รูปปากใหญ่ ปากหนา ที่ดีเป็นยังไง รูปปากที่เป็นทรงสมส่วน เป็นอย่างไร?

ปากใหญ่-ปากหนา

หากจะให้พูดถึงเทรนด์การปรับรูปหน้านั้นบริเวณผิวส่วนริมฝีปากเองก็ถือว่าเป็นจุดที่หลายๆ คนต่างพากันให้ความสนใจกันไม่น้อย ดังนั้นในบทความนี้หมอเลยจะมาพูดถึงปัญหาปากใหญ่ ปากหนากันว่าสรุปแล้วรูปปากลักษณะนี้ส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไร และจะมีวิธีแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ปากใหญ่ ปากหนา มีลักษณะอย่างไร

ลักษณะของปัญหาปากใหญ่ ปากหนาก็คือการมีริมฝีปากไม่ว่าจะเป็นบนหรือล่างที่มีลักษณะใหญ่มากเกินไปจนทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่มักจะมาร่วมกันปัญหาปากห้อย ปากไม่ได้รูปทรงที่อาจนำไปสู่เรื่องของความมั่นใจต่อตัวผู้เป็นได้

วิธีสังเกตว่าปากเราใหญ่หรือไม่

วิธีสังเกตว่าปากเราใหญ่หรือไม่

วิธีการสังเกตนั้นง่ายๆ เลยก็คือการมองตัวเองผ่านกระจกแล้วลองพิจารณาว่าขนาดริมฝีปากของเรานั้นเมื่อเทียบกับอวัยวะส่วนต่างๆ ของใบหน้ามีความสมส่วนกันหรือไม่ หรือดูว่าริมฝีปากล่างส่วนกลางมีการห้อยลงหรือไม่ หากมีการห้อยลงก็อาจสันนิษฐานได้ว่าเรามีรูปปากที่หนา ปากใหญ่นั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้ปากใหญ่ ปากหนา

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เรามีปากหนา ปากใหญ่นั้นหลักๆ จะสามารถเกิดขึ้นได้จาก 3 ปัจจัยหลักๆ ดังนี้

 • กรรมพันธุ์
  รูปลักษณะ ขนาดของริมฝีปากเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สามารถส่งต่อลักษณะเด่นจากรุ่นสู่รุ่นได้ผ่านทางพันธุกรรม ซึ่งปัจจัยนี้มักเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดโดยมักจะมาในรูปแบบของปากหนาแต่ไม่ได้รูปทรงร่วมด้วย
 • ความผิดพลาดจากการศัลยกรรม
  ซึ่งปัจจัยนี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ผ่านการผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขรูปปากมาก่อน ซึ่งในบางรายอาจหลังผ่าตัดอาจเกิดปัญหาพังผืดขึ้นทำให้ริมฝีปากมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยมักจะพบในลักษณะที่มีขนาดใหญ่ไม่เท่ากันทั้ง 2 ทำให้ดูเป็นคนปากเบี้ยว ปากไม่ได้รูปทรง
 • เกิดจากอุบัติเหตุหรือบาดแผล
  ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เกิดขึ้นได้หลังจากได้รับบาดเจ็บบริเวณริมฝีปาก ซึ่งเกิดขึ้นจากความผิดปกติของการสร้างเนื้อเยื่อจากกระบวนการสมานแผลทำให้ริมฝีปากมีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม และในบางรายก็จะมีขนาดใหญ่แค่บางจุดทำให้ปากรูปไม่เท่ากัน ไม่ได้รูปทรง

รูปปากใหญ่ ปากหนา ดีหรือไม่

รูปปากใหญ่ ปากหนาดีหรือไม่

จริงๆ แล้วการรูปปากใหญ่จะดีหรือไม่ดีนั้นหลักๆ ก็คืออยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เอง ว่าชอบขนาดริมฝีปากใหญ่หรือไม่ และนอกจากนั้นการมีรูปปากใหญ่ก็ถือว่าเป็นลักษณะทรงปากอีกหนึ่งเทรนด์ความงามที่มาแรงอย่างมากในปัจจุบันอย่าง เทรนด์ปากสายฝอที่จะเน้นความหนาอวบอิ่ม แต่ทั้งนี้ก็ควรจะเป็นลักษณะปากใหญ่ ปากหนาที่ได้รูปทรงเพื่อให้รูปปากสวยได้รูปตามเทรนด์ความงาม และเพื่อให้ตรงตามตำราโหงวเฮ้งอีกด้วย

ลักษณะโหงวเฮ้งปากที่ตรงตามตำรา

ตามตำราของโหวงเฮ้งได้มีการระบุไว้ว่าลักษณะของปากที่มีรอยหยักที่ชัดเจน มีมุมปากที่ยกขึ้นเล็กน้อย จะเป็นคนที่มีนิสัยชอบเข้าอกเข้าใจผู้อื่น เป็นคนพูดจาน่ารักอ่อนหวาน และเป็นคนที่มักจะมีชีวิตที่มีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิต

วิธีแก้ไขรูปปากแก้ปัญหาปากใหญ่ ปากหนา

และแน่นอนว่าสำหรับใครที่ต้องการแก้ปัญหาปากหนา ปากใหญ่นั้นในปัจจุบันนี้ก็จะมีวิธีแก้ไขอยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ

1. ผ่าตัดศัลยกรรมปาก

วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีปากหนา ปากใหญ่แล้วอยากลดขนาดลงให้ริมฝีปากบางขึ้น รวมไปถึงการช่วยแก้ปัญหาปากห้อย ปากไม่ได้รูปทรง โดยวิธีนี้ก่อนผ่าตัดคนไข้จะต้องเข้าปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อทำการประเมินรูปปากเดิมว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และต้องการแก้ไขให้ได้รูปทรงแบบไหน

ซึ่งวิธีนี้จะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้แบบถาวร แต่ก็มีข้อเสียคือหลังทำจะต้องพักฟื้นและจะต้องมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน และรูปปากจะเข้าที่ประมาณ 1 เดือนหลังทำ

แต่วิธีนี้ก็มีข้อควรระวังก็คือการดูแลแผลหลังทำให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น นอกจากนั้นก่อนทำยังควรทำการเลือกศัลยแพทย์ให้ดี เพราะหากหมอไม่ชำนาญมากพออาจทำให้ผลลัพธ์ออกมาได้ตรงตามที่ต้องการ และหากทำไปแล้วเกิดไม่พอใจผลลัพธ์จะแก้ไขยากมากๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดแก้อีกรอบ

2. การฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก

วิธีนี้จะเป็นการแก้ไขรูปปากด้วยการฉีดสารเติมเต็มอย่างไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบรูปปากหนา แต่ต้องการแก้รูปทรงปากให้ได้รูปทรงที่สมส่วนกับใบหน้ามากยิ่งขึ้น ดังนั้นหมอส่วนใหญ่จึงจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปทรงปาก โดยอาจจะเติมในส่วนของกระจับปากให้ชัดขึ้น หรือเติมส่วนขอบปาก เพื่อให้มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย

ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถเห็นผลได้แบบทันที เหมาะกับคนที่กลัวเรื่องความเจ็บในระหว่างทำ และไม่ต้องพักฟื้นหลังทำทั้งยังมีราคาที่หลากหลายระดับขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

แต่ก็มีข้อเสียคือไม่สามารถเห็นผลได้อย่างถาวรเนื่องจากฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือนเท่านั้น แต่คนไข้สามารถฉีดเติมฟิลเลอร์ได้ตลอด นอกจากนั้นหากทำแล้วไม่พอใจก็สามารถฉีดสลายเพื่อแก้ไขได้อีกเช่นกัน ดังนั้นวิธีการฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงเหมาะมากกับคนที่ต้องการแก้ปากหนา ปากใหญ่ให้ริมฝีปากสวยเข้ารูปตามเทรนด์ความงามต่างๆ นั่นเอง

แนะนำทรงปากยอดนิยม

หลังจากที่เราทราบถึงวิธีการแก้ปัญหาปากใหญ่ ปากหนากันไปแล้ว เรามาดูกันบ้างว่าในปัจจุบันนี้มีทรงปากแบบไหนที่เป็นที่นิยมกันบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังจะแก้ไขรูปปากแต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกทำปากทางไหนดี

ทรงปากยอดนิยม
 • ปากทรง Full Lips
  รูปปากทรงนี้จะเน้นการทำให้ริมฝีปากมีความอวบอิ่มขึ้นทั้งริมฝีปากบนและล่างในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน ซึ่งเป็นทรงปากที่เหมาะกับสาวๆ ฝั่งอเมริกาและยุโรปมากๆ เพราะจะทำให้ริมฝีปากมีความโดดเด่นขึ้นสู้กับส่วนอื่นๆ ของใบหน้าเช่น ดวงตา แต่ถือว่าเป็นทรงที่ไม่เหมาะกับสาวฝั่งเอเชียมากนักเพราะไม่ได้โครงหน้าที่เด่นชัดเท่ากับฝั่งอเมริกาและยุโรป
 • ปากทรงปีกนก
  เป็นรูปทรงปากที่ฮิตมากๆ ในไทย เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับทรงปากกระจับ แต่จะมีส่วนมุมปากที่มีการยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อทำให้ดูเหมือนมีการอมยิ้ม ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น ดูเป็นสาวอ่อนโยนและเป็นมิตรมากยิ่งขึ้น
 • ปากทรง Sexy Kysse
  ปากทรงนี้จะมีความเซ็กซี่ให้ลุคสาวแซ่บแบบสายฝอ โดยริมฝีปากจะเน้นความอวบอิ่ม จะมีส่วนขอบปากที่ดูเบลอๆ ไม่เป็นรูปทรงชัดเจน ซึ่งสัดส่วนของริมฝีปากบนและล่างจะมีขนาดเท่ากันคือ 1 ต่อ 1
 • ปากทรง Wide Lips
  ทรงนี้จะมีปากที่กว้างยาวกว่าทรงอื่นๆ ซึ่งจะเหมาะกับคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนปากแคบและอยากปรับรูปปากให้ยาวขึ้น ซึ่งหมอจะใช้เทคนิคแก้ส่วนมุมปากให้มีความเข้ารูปและดูยาวมากขึ้นกว่าเดิม
 • ปากทรง Heavy Upper Lips
  ปากทรงนี้จะมีขนาดของริมฝีปากบนที่หนากว่าริมฝีปากล่าง ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูมีเสน่ห์มากขึ้น ถือเป็นทรงปากที่เหมาะอย่างมากกับคนที่ชอบการแต่งหน้าแนวคมชัด
 • ปากทรง Heavy Lower Lips
  เป็นอีกหนึ่งทรงปากที่ฮิตอย่างมากในสาวๆ สายฝอ เพราะจะมีการเน้นริมฝีปากล่างให้ดูหนากว่าริมฝีปากบน โดยเฉพาะส่วนตรงกลางที่จะทำให้มีความอวบอิ่ม ทำให้ดูเซ็กซี่มากยิ่งขึ้น ซึ่งทรงนี้มักทำคู่กับการยกมุมปากให้สูงขึ้นเล็กน้อย
 • ปากทรง Classy Kysse
  มีลักษณะริมฝีปากบนบางกว่าริมฝีปากล่าง แต่โดยรวมแล้วริมฝีปากยังมีความอวบอิ่มแบบธรรมชาติ ซึ่งปากทรงนี้จะเหมาะมากกับคนที่ชื่นชอบปากที่ดูอวบอิ่ม แต่ไม่มากจนเกินไป
 • ปากทรง Cherry Kysse
  ทรงนี้จะเป็นทรงปากยอดฮิตของสาวๆ เกาหลี เพราะรูปปากจะช่วยปรับให้ใบหน้ามีความหวานละมุน ซึ่งจะมีริมฝีปากบนที่โค้งมนและมีส่วนกระจับปากที่ชัดเจน ส่วนริมฝีปากล่างก็จะมีการอวบอิ่มโค้งรับกับทรงใบหน้าแบบคนเอเชียคล้ายกับผลเชอร์รี่
 • ปากทรง Cupid’ Bow
  ปากทรงนี้มองดูเผินๆ จะมีความคล้ายกับรูปหัวใจหรือคันธนูของคิวปิด ซึ่งจะเป็นการเน้นส่วนกระจับปากให้ชัด และทำให้ปากล่างมีความอวบอิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
 • ปากทรงกระจับ
  ถือเป็นทรงปากที่ฮิตอย่างมากในไทย เนื่องจากมีรูปทรงที่มีการเน้นส่วนกระจับปากให้ชัด และปรับส่วนหยักริมฝีปากบนให้มีความโค้งสวยเข้ารูปอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีการเสริมส่วนปากล่างให้อวบอิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งโดยรวมรูปปากลักษณะนี้จะทำให้หน้าดูหวานละมุนมากขึ้นกว่าเดิม
 • ปากทรงมาสด้า
  เป็นอีกรูปปากที่มีลักษณะเน้นความอวบอิ่มแต่ยังดูเป็นธรรมชาติ ปากบนจะเน้นการฉีดขอบปากให้ได้รูปตัว M มีการปรับมุมปากให้ยกขึ้นเล็กน้อย ซึ่งหากมองรวมๆ จะคล้ายกับโลโก้ยี่ห้อรถยนต์อย่างมาสด้านั่นเอง

วิธีเลือกคลินิกแก้ปากใหญ่ ปากหนา

ในส่วนของการเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลเพื่อเข้ารับการแก้ไขปากหนา ปากใหญ่นั้นก็ถือว่าเป็นอีกส่วนที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งคนไข้จะต้องทำการตรวจสอบข้อมูลหลักๆ ก่อนตัดสินใจทำ ดังนี้

 • คลินิกหรือสถานพยาบาลต้องได้มาตรฐาน
  เรื่องความปลอดภัยนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ บวกกับในปัจจุบันที่เทรนด์ความงามกำลังมาแรงส่งผลทำให้มีคลินิกความงามเกิดขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งก็มีทั้งคลินิกที่ได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นก่อนทำควรตรวจสอบคลินิกผ่านเว็บไซต์ของแพทย์สภา หรือทาง www.tmc.or.th ก่อนว่าคลินิกนั้นมีการเปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมายหรือไม่
 • หมอผู้ทำการรักษาต้องมีประสบการณ์และความชำนาญ
  แน่นอนว่าผลลัพธ์หลังแก้ไขปากหนา ปากใหญ่นั้นหลักๆ มาจากผลงานของหมอผู้ทำการรักษา ดังนั้นจึงควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์สูง มีความชำนาญในการแก้ไขรูปปาก เพราะหมอที่มีความชำนาญนั้นจะรู้ว่าปัญหาที่คนไข้มีควรจะใช้เทคนิคไหนในการรักษา และสามารถออกแบบทรงปากให้เหมาะสมกับโครงหน้าของคนไข้ได้
 • คลินิกต้องใช้อุปกรณ์รวมถึงตัวยาต่างๆ ของแท้ที่ผ่านอย.
  ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คลินิกหลายๆ ที่เกิดการลักไก่ในการแอบใช้ยาหรืออุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่อันตรายต่อคนไข้อย่างมาก โดยเฉพาะตัวฟิลเลอร์เองที่จะต้องเป็นของแท้ผ่านอย.ไทย และมีการสั่งซื้อผ่านบริษัทผู้นำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย
 • มีรีวิวจากลูกค้าจริงที่น่าเชื่อถือ
  การศึกษาข้อมูลรวมถึงรีวิวของคนไข้คนอื่นๆ นั้นก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะเป็นเสมือนการดูพอร์ทผลงานของหมอและคลินิกนั้นๆ ว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์ดีจริงไหม ซึ่งแนะนำให้ดูรีวิวผ่านเว็บไซต์นอกที่ไม่ใช่ของคลินิกเอง อย่างเช่น บล็อก พันธิป หรือทางโซเชียลมีเดียต่างๆ
 • มีราคาที่สมเหตุสมผล
  ในเรื่องของราคาค่าใช้จ่ายนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำการพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งราคาควรมีความสมเหตุสมผล ไม่ถูกจนเกินไป เพราะแน่นอนว่าทุกหัตถการความงามย่อมที่ค่าใช้จ่ายในเรื่องของต้นทุน ดังนั้นหากมีราคาที่ถูกมากๆ ก็อาจมาพร้อมกับตัวยาของปลอมหรือการบริการที่ไม่น่าประทับใจได้เช่นกัน
 • มีการบริการที่ดีทั้งก่อนและหลังทำ
  อีกหนึ่งประเด็นสำคัญก็คือการบริการ (Service Mind) ไม่ว่าจะเป็นการไม่ยัดเยียดขายคอร์สแก่ลูกค้า การใช้คำแนะนำที่ดี รวมไปถึงการช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ในระหว่างทำ และการดูแลหลังทำในกรณีคนไข้มี
  คำถามเพิ่มเติมหรือมีปัญหาเกิดขึ้นหลังทำนั่นเอง

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปากที่กังนัมคลินิก

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปาก
รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปาก 1

สรุป

ปัญหาปากใหญ่ ปากหนานั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักมาร่วมกับปากห้อย ปากไม่ได้รูปทรง ที่จะทำให้คนผู้เป็นเกิดความไม่มั่นใจในรูปลักษณะของตนเอง ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ส่งผลอันตรายในด้านสุขภาพและส่งผลในเรื่องของจิตใจ ถือว่าพบได้โดยปกติทั่วไปและในปัจจุบันก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการผ่าตัดศัลยกรรมหรือการฉีดฟิลเลอร์ปาก
ที่จะเป็นวิธีการแก้รูปทรงปากให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมเข้ากับรูปใบหน้าของคนไข้แต่ละคน รวมไปถึงยังสามารถปรับรูปปากให้ได้รูปทรงต่างๆ ตามเทรนด์ความงามในปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งวิธีการแก้ไขทั้ง 2 วิธีนั้นก็ต่างมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำทุกครั้ง หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมหมอของกังนัมคลินิกได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาหรือช่องทางออนไลน์ทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง