นวัตกรรมตัวช่วยเรื่องผิว Picosecond Laser คืออะไร? เหมาะกับใคร ทำที่ไหนดี?

picosecond laser คืออะไร

เลเซอร์ Picosecond Laser เป็นนวัตกรรมพลังคลื่นเลเซอร์ที่กำลังแรง และได้รับความนิยมสูงมากเป็นอันดับ 1 เพราะมีประสิทธิภาพสามารถช่วยเรื่องปัญหาผิวหน้าได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าเป็นปัญหาผิวหน้าหมอคล้ำ รอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ Picosecond Laser ก็สามารถช่วยแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้น Picosecond Laser ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนัง เพื่อฟื้นฟู่สภาพผิวให้มีความยืดหยุ่น ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

Picosecond Laser คืออะไร?

พิโคเซคเคิน เลเซอร์ (Picosecond Laser) คือ พลังคลื่นแสงจากเลเซอร์ที่มีการส่งผ่านพลังงานสูงลงสู่ชั้นผิวในช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก สัญญาณแสงในช่วงเวลาต่ำกว่าหนึ่งพิโควินาที (picosecond) หรือระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที จัดเป็นพลังานที่อยู่ในกลุ่มของเครื่อง Pico Laser ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำลายเม็ดสีส่วนเกินบนผิวหนัง และกระตุ้นทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวเกิดการตื่นตัวและกลับมาทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง Picosecond Laser ถือเป็นพลังานที่ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการรักษาปัญหาผิวอย่างครอบคลุม ทั้ง ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอย รวมถึงการกระชับรูขุมขนบนใบหน้า จึงทำให้ใช้ระยะเวลาในการรักษาที่น้อยกว่าการรักษาด้วยพลังงานแบบอื่น

Picosecond Laser มีหลักการทำงานอย่างไร?

Picosecond Laser เป็นเทคโนโลยีที่มีหลักการทำงานสามารถให้พลังงานสูงในช่วงระยะเวลาที่สั้นมากๆ (picosecond) ซึ่งหน่วงเวลาอยู่ในช่วง 1 ถึง 10 พิโควสเล็กน้อย (1-10 picoseconds) หรือเท่ากับ 1/1,000,000,000,000 วินาที จึงมีประสิทธิภาพสามารถลดรอยแผลเป็น รอยหลุม (acne scars) และฝ้า (melasma) รวมถึงปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ (skin rejuvenation)

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Holographic Fractional Handpiece ที่ให้พลังงานสม่ำเสมอเป็นจุดเล็กๆจำนวน 100 จุดในพื้นที 6×6 ตารางมิลลิเมตร ทำให้สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและใต้ชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้น

Picosecond Laser ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

ด้วยยวัตกรรมของ Picosecond Laser เรียกว่าสามารถช่วยรักษาปัญหาผิวได้อย่างคลอบคลุม อาทิเช่น

 • ช่วยลดรอยรอยแดง รอยดำ ที่เกิดจากสิว รวมถึงรักษาปัญหาฝ้า กระตื่น กระลึกได้
 • ช่วยแก้ไขปัญหาผิวเสื่อมสภาพ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยทำให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรงขึ้น
 • ช่วยลดรอยแผลเป็น และ ช่วยรักษาหลุมสิว
 • ลบรอยสัก ช่วยกำจัดเม็ดสีส่วนเกินที่เกิดจากการสักได้
 • ช่วยลดริ้วรอย และปรับสภาพผิวให้มีความเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอขึ้น

Picosecond Laser มีกี่แบบ?

ในปัจจุบันเครื่องเลเซอร์ Picosecond Laser สามารถแบ่งออกเป็น 5 แบบ ซึ่งแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถปัญหาผิวแบบไหนได้บ้างมาดูกันเลย

PicoSure Laser

PicoSure เป็นเลเซอร์ Picosecond laser ที่ผลิตโดยบริษัท Cynosure Inc. ซึ่งเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องเลเซอร์ในอุตสาหกรรมแพทย์และเวชศาสตร์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นเครื่องเลเซอร์ตัวแรกที่ถูกพัฒนามาเพื่อรักษาปัญหาเม็ดสีที่ทำงานผิดปกติ เช่น ฝ้า กระตื้น กระแดด กระลึก รอยสิว และจุดด่างดำ รวมถึงลบรอยสักให้ดูจางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่สะสมความร้อนซึ่งอาจส่งผลทำลายเนื้อเยื่อและช่วยลดโอกาสการเกิดรอยแผลหลังการรักษาได้

PICO enlighten laser

Enlighten หรือ Picogenesis เป็นเครื่อง Picosecond laser ที่ผลิตโดยบริษัท Cutera จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีเทคโนโลยี Dual Pulse มีจุดเด่นของเครื่องคือการช่วยรักษาแผลเป็น และรักษาความผิดปกติของเม็ดสีจำพวกฝ้า กระ ช่วยคืนความกระจ่างใสให้แก่ผิวได้อย่างเร่งด่วน อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนให้กรัชับ และช่วยลบรอยสักได้ เนื่องจากมีการส่งพลังงาน โดยที่จะแยกพลังงานเป็นสองช่วงเวลาที่แตกต่างกัน จึงสามารถให้เห็นผลได้ชัดเจนหากทำตามคำแนะนำของแพทย์

PicoWay Laser

PicoWay เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser ที่เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ระบบใหม่ล่าสุดของโลกที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย ผลิตโดยบริษัท Candela Corporation จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพสามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมมากมายภายในเครื่องเดียว ที่สำคัญเน้นช่วยลบรอยสัก จุดด่างดำ และรอยแผลเป็นที่ให้ผลในการรักษาที่ดี มีการเกิดผลข้างเคียงน้อยจึงให้ความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ PicoWay ได้ใช้เทคโนโลยี Fractional laser ที่มีผลต่อกระบวนการผลิตคอลลาเจนภายในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : Picoway Laser คืออะไร? ดีจริงไหม? ใช้เลเซอร์แก้ปัญหาจุดไหนได้บ้าง

Discovery Pico

เครื่อง Discovery Pico

Discovery Pico เป็นเครื่องเลเซอร์เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser จากประเทศอิตาลี ผลิตโดยบริษัท Quanta System ที่ใช้ในการรักษาปัญหาทุกโครงสร้างของผิวหนังที่มี หลุมสิว หรือรอยแตกลาย แผลเป็น ลดเลือนริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย รวมถึงทุกปัญหาสีผิว เช่น กระ ฝ้า รอยดำ นอกจากนี้ยังสามารถปรับความถี่และจำนวนชนิดของแสงได้ จึงสามารถรักษาปัญหาผิวหน้าและผิวกาย

PicoPlus Laser

PicoPlus เป็นเลเซอร์ Picosecond laser ที่ช่วยแก้ไขทุกปัญหาเรื่องเม็ดสีผิวโดยเฉพาะ ผลิตโดยบริษัท Lutronic จากประเทศเกาหลีใต้ โดยพลังงานที่ใช้มีความแม่นยำสูงช่วยให้ผิวหน้าดูสวยงาม กระจ่างใส และเรียบเนียนนอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Laser Fractional และ Laser Q-switched ที่สามารถส่งพลังงานเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและเซลล์ผิวหนังใหม่ ให้ผิวหน้าดูเนียนเรียบเนียนขึ้น แต่อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยเมื่อเทียบกับ 4 ยี่ห้อก่อนหน้า

อ่านเพิ่มเติม : PicoPlus laser คืออะไร? นวัตกรรมการแก้ปัญหาเรื่องผิว เหมาะกับใครบ้าง?

ใครเหมาะกับการทำ Picosecond Laser บ้าง?

 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับริมฝีปากคล้ำ เพื่อปรับสภาพให้ริมฝีปากกระจ่างใสอมชมพูมากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหารอยแตกลาย ที่เกิดใหม่มีลักษณะที่ลึกและผู้ที่มีรอยแตกลายที่สะสมมายาวนาน
 • ผู้ที่ต้องการลบรอยสักทุกขนาด ทุกสี ทุกประเภท
 • ผู้ที่ต้องการให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ มีสุขถาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาเม็ดสีที่ทำงานผิดปกติ เช่นลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ เป็นต้น
 • ผู้ที่มีปัญหารอยดำรอยแดงจากสิว เพื่อช่วยให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมออีกครั้ง
 • ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ผิวหนังดูไม่เรียบเนียน ต้องให้ผิวมีความกระชับมากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาสีผิวผิวคล้ำ ผิวหน้าไม่กระจ่างใส และต้องการฟื้นฟูแบบเร่งด่วน

ใครบ้างไม่เหมาะกับ Picosecond Laser?

 • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
 • ผู้ที่มีประวัติโรคลมชัก หรือ โรคลมบ้าหมู
 • ผู้ที่มีปัญหาทางผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ มีแผลสด หรือ มีผื่น
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับโรคหลอดเลือด

ข้อดี-ข้อเสียของ Picosecond Laser?

การทำ Picosecond Laser มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ดังนั้นอย่าเพิ่งตัดสินใจหากคุณยังไม่ทราบข้อดี-ข้อเสียดังต่อไปนี้

ข้อดี Picosecond Laser

 • รักษาปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมและใช้ระยะเวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่น
 • เจ็บตัวน้อย เพราะใช้พลังงานแสงที่สัมผัสกับผิวหนังในช่วงระยะเวลาที่สั้น อีกทั้งตัวเครื่องยังไม่สะสมความร้อน จึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดรอยไหม้ที่ผิว
 • เกิดตัวเครื่องมีความแม่นยำสูง จึงเกิดการทำลายเฉพาะจุดที่มีปัญหาเท่านั้น ไม่ก่อให้เกิดความร้อนกระจายออกมา จึงไม่ทำให้ผิวหนังรอบข้างได้รับผลข้างเคียง
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังไปพร้อมๆกับการรักษา ทำให้หลังการทำเลเซอร์ผิวหนังมีความเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ข้อเสีย Picosecond Laser

 • ไม่สามารถให้ผลการรักษาที่แน่ชัด 100% ได้ภายในครั้งเดียว ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาหลายครั้งอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์
 • หากใช้พลังงานที่ไม่เหมาะสมกับรอยโรค ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือรอยด่างขาวหลังการทำเลเซอร์ได้
 • ในการรักษาแต่ละครั้งอาจมีราคาค่อนข้างสูง

Picosecond Laser ทำแล้วปลอดภัยไหม?

Picosecond Laser เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เลเซอร์เพื่อส่งแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นมาก (ในช่วงของพิโควิคซีคือประมาณ 1 ถึง 100 พิโคเมตร) โดยส่งพลังงานสูงในเวลาสั้นมาก (ในช่วงของพิโควิคซีคือแต่ละพิโคเซกเมตรเท่านั้น) จึงไม่ทำให้เกิดอาการด่างขาวได้ หรือไม่ทำให้สีผิวดูไม่เสม่ำสมอ โดยมีงานวิจัยรองรับ และยังได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยา (US FDA) จากประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่ามีความน่าเชื่อถือในด้านความปลอดภัยต่อผิว

ผลข้างเคียงหลังทำ Picosecond Laser?

หลังทำ Picosecond Laser อาจมีผื่นบวมแดง เกิดฝ้าเล็กน้อย หรือในบางรายอาจมีตุ่มน้ำใสๆ ที่ผิวได้ ซึ่งแนะนำไม่ให้คนไข้เจาะออกด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้

ตอนทำ Picosecond Laser เจ็บไหม?

การทำPicosecond Laser เป็นการใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อให้เกิดความร้อนใต้ผิว ดังในในขณะทำจึงให้ความเจ็บจี๊ดๆ และมีความรู้สึกร้อนที่ผิว แต่เป็นความรู้สึกอยู่ในระดับที่สามารถทนได้ แต่หากใครมีความกังวลสามารถขอแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บในขณะทำได้

Picosecond Laser ทำบ่อยๆ หน้าจะบางไหม?

การทำ Picosecond Laser เป็นนวัตกรรมที่มีความอ่อนโยนกับผิว มีความเฉพาะเจาะจงในการรักษาจึงไม่มีการทำลายเนื้อเยื่อบนผิว และไม่ผลข้างเคียงที่ทำให้หน้าบางลง เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นแนะนำให้มีการประมาณ 1-2 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

Picosecond Laser ควรทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

จำนวนครั้งในการรักษาจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้า และปัญหาของคนไข้ แต่ถ้าหากท่านใดมีปัญหาในเรื่องของ ฝ้า กระ และจุดด่างดำที่สะสมมานาน แพทย์จะแนะนำให้ทำ Picosecond laser 3-4 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง และทำต่อเนื่อง 3 ครั้งขึ้นไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Picosecond Laser VS Q-Switch Laser?

Picosecond Laser เป็นเลเซอร์ที่สามารถปล่อยสามารถปล่อยพลังงาน (power) ที่สูงมากในระดับ gigawatt หรือ 109 วัตต์ หรือ 1,000,000,000 วัตต์ ในระยะเวลาที่สั้นมาก ระดับ picosecond หรือ 10-12 วินาที หรือ 0.000000000001 วินาที ซึ่งจะสั้นกว่าระบบ Q-Switched กว่าประมาณ 100 เท่า จึงสามารถทำให้เม็ดสีที่มีความผิดปกติแตกตัวได้อย่างละเอียดมากขึ้น เพื่อใช้ระยะเวลารักษาที่น้อยลงกว่าเดิมจึงให้ผลการรักษาได้ดีกว่า Q-Switched และสามารถรักษาความผิดปกติของผิวหนังได้ดีมากยิ่งขึ้น

Q-Switched Laser เป็นเลเซอร์ที่เปลี่ยนพลังงานจากลำแสงเป็นแรงอัด ให้พลังงานแบบ (Frequency-double mode) โดยความกว้างของคลื่น (Pulse Width) 10-20 นาโนเซค และความถี่ 10 เฮริ์ท ให้ความเร็วในการปล่อยพลังงานระดับ nanosecond หรือ 1 ใน 0000000001 วินาที เพื่อทำให้เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนังเกิดการแตกตัวและกระจายตัวออกเป็นเศษเล็กๆ จึงทำให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายเกิดเป็นเศษซากเม็ดสีและขจัดออกจากร่างกายทางเดินน้ำเหลือง ส่งผลให้อาจเกิดการไหม้ตามผิวหนังได้ในระหว่างหัตถการ

เลือกทำ Picosecond Laser ที่กังนัมดีกว่าอย่างไร?

 • คลินิกมีการปรับแผนการรักษาตามสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล ทำให้ผลลัพธ์ตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจน
 • คลินิกมีเครื่องเลเซอร์ที่มีระบบ Picosecond Laser ให้บริการประจำอยู่ทุกสาขา และมีมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เพื่อสะดวกต่อการเข้ารับบริการ
 • คลินิกมีรีวิวจากผู้รับบริการจริง โดยทุกท่านจะได้รับระบบการเปรียบเทียบภาพถ่ายเพื่อติดตามผลหลังการรักษา
 • คลินิกมีการแจ้งราคาให้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นราคาที่สมเหตุสมผล กับคุณภาพของมาตรฐานของเทคโนโลยี
 • ที่กังนัมคลินิกเราให้บริการเลเซอร์โดยแพทย์ผู้ชำนาญทุกเคส เพื่อการปรับค่าพลังงานให้เหมาะกับสภาพผิวของคนไข้
 • ทีมแพทย์ของกังนัม มีการอัพเดทเทคนิคการรักษาด้วย Picosecond Laser อยู่เสมอ และเข้าร่วมประชุมวิชาการทั้งในไทยและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง
 • คลนิกเลือกใช้เครื่อง Picosecond Laser ที่ได้มาตรฐานระดับโลก และผ่านการรับรองมาตรฐานของอเมริกา ยุโรป และไทย จึงให้ความปลอดภัยสูง

Picosecond Laser ราคาเท่าไหร่ ทำไมแพงกว่าเลเซอร์แบบอื่นๆ?

การเลเซอร์โดย Picosecond Laser เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านเลเซอร์ที่ใหม่ล่าสุด ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลอย่าง อย.อเมริกา (US-FDA) โดยมีมูลค่าของเครื่องเลเซอร์ยู่ที่ 6-15 ล้านบาท แต่ก็สามารถให้ประสิทธิภาพผลลัพธ์แก่ผิวได้ดีมากที่สุด ดังราคาของการรักษาจึงอาจจะค่อนข้างสูงกว่าการทำเลเซอร์ชนิดอื่น เป็นราคาที่สมเหตุสมผล ต่อประสิทธิภาพในการรักษาเพราะใช้จำนวนครั้งในการรักษาที่น้อยกว่า ให้ ผลลัพธ์หลังการรักษาที่รวดเร็วกว่า

รีวิวการรักษาด้วยคลื่น Picosecond

สรุปควรทำ Picosecond Laser ดีไหม?

การเลเซอร์โดย Picosecond Laser คือการใช้ เทคโนโลยีของเครื่องเลเซอร์ที่มีนวัตกรรมเลเซอร์ในการรักษาปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ได้ดี เช่นการเน้นรักษา กระ ฝ้า และจุดด่างดำให้จางลงได้อย่างชัดเจน ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์อื่นๆ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวให้ช่วยปรับสภาพสีผิวให้ดูเรียบเนียนขาวกระจ่างใสและ ลดไร้ริ้วรอยได้มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาด้วยเลเซอร์ทุกชนิดจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

references :

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง