ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน? ใช้เวลากี่วันถึงจะเข้าที่ มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้ลดบวมเร็ว

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันหายบวม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน

ปัญหาใต้ตาไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยใต้ตา ร่องใต้ตา ใต้ตาคล้ำ มีถุงใต้ตา ตาลึก ตาโหล ขอบตาดำคล้ำเป็นปัญหาที่ทำให้ใบหน้าของสาวๆ ดูแก่กว่าวัยซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งคำถามที่สาวๆส่วนใหญ่มักเป็นกังวลอย่างฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันหายบวม เรามีคำตอบมาให้ค่ะ การฉีดฟิลเลอรืใต้ตาเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงมากและไม่เจ็บค่ะ ตามปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะมีอาการบวมในบางเคสแต่จะหายไปเองภายในเวลา 3-7 วัน วันนี้เรารวบรวมคำตอบเกี่ยวกับความกังวลเมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาฝากค่ะ

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวม ต้องทำยังไงให้หายบวมเร็วๆ

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นการฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมพอๆกับเป็นการฉีดฟิลเลอร์ที่สาวๆให้ความกังวลสูงสุดเพราะอยู่บริเวณใกล้ดวงตา ส่วนใหญ่คนไข้มักจะกลัวบวมแต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อาการบวมที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นอาการบวมตามปกติที่เกิดจากเข็มเข้าไปกระทบกับเนื้อเยื่อที่บอบบางบริเวณใต้ตาเรียกว่าอาการบวมเข็ม ซึ่งสามารถหายเองได้ภายใน 3-7 วัน คนไข้สามารถประคบเย็นเบาๆบริเวณที่บวมเพื่อให้อาการบวมลดลงหรือทานยาแก้ปวดตามอาการได้ และควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อย 2-3 ลิตร เพราะน้ำจะเข้าไปทำให้ผิวชุ่มชื้น ฟิลเลอร์เข้าที่และอยู่ได้นานมากขึ้นค่ะ

แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ฉีดใต้ตา แล้วบวมช้ำน้อยมีอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์ที่ฉีดใต้ตาแล้วบวมช้ำน้อยควรมีลักษณะเนื้อละเอียด มีความยืดหยุ่นสูงและเป็นธรรมชาติ โดยยี่ห้อที่แนะนำมีดังนี้ค่ะ

ยี่ห้อ Restylane จากประเทศสวีเดน อยู่ได้นาน 12-18 เดือน

Restylane เป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียด (particle) จุดเด่นของฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane คือ มีเทคโนโลยีที่โดดเด่นอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ได้แก่ NASHA techology ที่ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน มีคุณสมบัติในการดึงโมเลกุลของน้ำเข้ามาเก็บไว้ในฟิลเลอร์ ทำให้หลังฉีดไปแล้วฟิลเลอร์ไม่ไหลไปยังบริเวณอื่นๆ และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และเทคโนโลยีที่สองคือ OBT technology เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์อย่างแพร่หลาย โดยเน้นเรื่อง เนื้อฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นและมีความคงตัวของเนื้อฟิลเลอร์สูงสามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย โดยรุ่นที่กังนัม คลินิกขอแนะนำคือ

 • รุ่น Restylane lidocaine อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • รุ่น Restylane Perlane อยู่ได้นาน 18 เดือน

ยี่ห้อ Juvederm อยู่ได้นาน 12 – 18 เดือน

Juvederm เป็นฟิลเลอร์ที่มีจำนวนพันธะมากซึ่งการที่มีจำนวนพันธะมากหมายความว่าฟิลเลอร์จะยิ่งอยู่ได้นานขึ้นและสลายได้ช้าลงและไม่จับตัวเป็นก้อนเหมาะกับผิวบริเวณที่ขยับบ่อยๆ โดยฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm มีเทคโนโลยีที่โดดเด่น 2 เทคโนโลยีด้วยกัน คือ Hylacross Technology เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ HA มีความยืดหยุ่นสูง ฉีดแล้วฟู ส่วน Vycross Technology เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้โมเลกุลยึดเกาะหนาแน่น และมีความสามารถในการอุ้มน้ำน้อยลง มีคุณสมบัติยกกระชับได้ดีขึ้น ที่กังนัมคลินิกเราแนะนำ 3 รุ่นด้วยกัน คือ

 • รุ่น Juvederm Ultra (Allergan) อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • รุ่น Juvederm Voluma (Allergan) อยู่ได้นาน 18เดือน
 • รุ่น Juvederm Vobella (Allergan) อยู่ได้นาน 12เดือน

วิธีการดูแลตัวเองให้ลดบวมเร็วขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ไม่ควรจับ กด นวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มา
 • งดออกแดด หรือสัมผัสความร้อน ควรนอนในห้องแอร์ที่อุณหภูมิ 20-23 องศา
 • ควรจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อย 2-3 ลิตร เพราะน้ำจะเข้าไปทำให้ผิวชุ่มชื่นและฟิลเลอร์เข้าที่และอยู่ได้นานมากขึ้น
 • พยายามขยับใบหน้าให้น้อย ในช่วง 3 วันแรกเพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • ควรงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน หลังจากอาการบวมลดลงคอยกลับมาทา
 • งดอาหารหมักดอง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • งดสูบบุหรี่ เพราะมีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือดและทำให้ความร้อนกระทบใบหน้า
 • งดอาหารสำเร็จรูปที่ส่วนประกอบของเกลือ และโซเดียมตัวการที่ทำให้หน้าบวม ช้ำมากขึ้น งดอาหารรสจัด เผ็ดมากๆ ที่ทำให้แสบร้อนจนหน้าแดง

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องพักให้หายบวมกี่วัน จึงสามารถแต่งหน้าได้

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่สาวๆหลายคนสงสัยและถามกันเข้ามามาก หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วต้องพักกี่วันจึงจะสามารถกลับมาแต่งหน้าได้? คำตอบคือ อย่างน้อย 1 วันค่ะ หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและรูเข็มปิดสนิทสาวๆสามารถกลับมาแต่งหน้าได้ตามปกติเลยค่ะ

คลินิกแนะนำฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมช้ำน้อย

 • ในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมช้ำน้อยที่สุดนอกจากเรื่องความชำนาญ เทคนิคในการฉีด ความตื้นลึกในการฉีดของแพทย์และการเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้รับการรับรองจาก FDA จากสหรัฐอเมริกา และผ่านการรับรองจาก อย. ของไทยแล้ว ปัจจัยที่มีผลต่อการพิจารณาเลือกคลินิกมีดังนี้
 • สถานพยาบาลหรือคลินิกได้มาตรฐานรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีรายชื่อแพทย์ผู้มีใบประกอบเป็นผู้ทำหัตถการชัดเจนสามารถตรวจสอบได้
 • มีชนิดและรุ่นของฟิลเลอร์ให้เลือกหลากหลาย
 • คลินิกมีหลายสาขาเพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการ ตำแหน่งที่ตั้งชัดเจน
 • มีช่องทางการติดต่อออนไลน์ที่ชัดเจน สะดวก สามารถนัดหมายปรึกษาและติดตามอาการหลังฉีดได้

มีรีวิวคนไข้จริงเพื่อดูผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

โดยกังนัมคลินิกของเราเป็นคลินิกที่ได้มาตราฐานรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุข มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบประกอบถูกต้องตามกฎหมาย มีการอบรมและพัฒนาอย่างสม่ำเสมอทำให้มีความเชี่ยวชาญและมีเทคนิคในการฉีดที่เฉพาะตัว รับรองเลยว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่กังนัมคลินิกของเราจะไม่ทำให้บวมช้ำหรือเจ็บแน่นอนค่ะ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ตาคล้ำ
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 1cc
ฟิลเลอร์ใต้ตา ผู้ชาย

สรุป

การบวมจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถหายไปเองได้ในเวลา 3-7 วัน โดยสาวๆสามารถทำการนัดหมายและติดตามผลการรักษาได้อย่างใกล้ชิด กังนัมคลินิกของเราพร้อมให้บริการค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง