ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เหมาะกับใช้ฉีดเติมเต็มหลุมสิวแบบไหน? ฉีดกี่ครั้งถึงเห็นผล

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่มามักมาควบคู่กับเจ้าสิวตัวร้ายนั่นก็คือ “ปัญหาหลุมสิว” เพราะแน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากมีหลุมสิวแล้วทำให้ผิวหน้า เกิดความขรุขระไม่เรียบเนียน แต่ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ในสมัยนี้ทำให้เกิดเป็นฮะกันฟิลเลอร์หลุมสิวขึ้นมา ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าฟิลเลอร์หลุมสิว ช่วยรักษาปัญหาหลุมสิวได้จริงไหมและควรเลือกฉีดอย่างไรให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ปัญหาหลุมสิวที่ควรทำความเข้าใจก่อนฉีดฟิลเลอร์

หลุมสิวเกิดขึ้นได้ยังไง

หลุมสิวเกิดมาจากการอักเสบและยุบตัวลงของเซลล์ในชั้นผิว ที่มีสาเหตุการเกิดมาจากการถูกแบคทีเรียสิว อย่างสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหัวหนอง เข้าไปกัดกินทำลายคอลลาเจน (Collagen) และเนื้อเยื่อโดยรอบส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาทดแทนได้ จนทำให้ผิวส่วนนั้นเกิดการยุบตัวลงกลายเป็นหลุมสิวนั่นเอง

และนอกจากนั้นอีก หนึ่ง ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดหลุมสิวได้ง่ายมากๆ นั่นก็คือการบีบแกะ หลุมสิวเอง ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวโดยรอบเม็ดสิวเกิดการอักเสบได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คืออะไร?

ฟิลเลอร์หลุมสิวคืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว คือการฉีดสาร Hyaluronic Acid (HA) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเลียนแบบสาร HA ในร่างกายมนุษย์ถือเป็นสารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นสุขภาพดี ทำให้ผิวมีความอิ่มฟูจากภายใน ซึ่งตัว HA ในฟิลเลอร์นั้นถูกผลิตและสกัดขึ้นมาจากธรรมชาติทำให้ฉีดเข้าไปแล้วไม่เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรงหรือก่อให้เกิดความอันตรายต่อร่างกายเรานั่นเอง

หลักการทำงานของฟิลเลอร์หลุมสิว

สาร Hyaluronic Acid ในฟิลเลอร์ที่ถูกฉีดเขาไปนั้นจะไปทำหน้าที่ในการทดแทนคอลลาเจนและเนื้อเยื่อในชั้นผิวที่เสื่อมโทรมหรือทำลายไป ทำให้หลุมสิวเกิดการตื้นขึ้นได้อย่างทันทีหลังทำ และทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนและชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าเดิม แต่แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ฟิลเลอร์จะเกิดการสลายตัวไปจึงทำให้สามารถกลับมาเกิดหลุมสิวได้อีกครั้ง

ฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์แบบทันทีหลังทำ
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการเข้ารับการรักษาหลุมสิวแบบบ่อยครั้ง
 • ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวในระดับน้อยถึงปานกลาง
 • ผู้ที่มีหลุมสิวประเภท Rolling scar และ Box Scar ส่วนหลุมสิวแบบ Ice pick scar ควรทำควบคู่กับการผ่าตัดพังผืดเพื่อให้ง่ายต่อการฉีดฟิลเลอร์
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้นผิวหน้าหลังรักษาหลุมสิว

ข้อดี-ข้อเสีย ของฟิลเลอร์หลุมสิว มีอะไรบ้าง?

ข้อดี-ข้อเสียของฟิลเลอร์หลุมสิว

อย่างที่ใครๆ หลายคนต่างกับดีว่าทุกหัตถการทางความงามล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียรวมไปถึงการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวด้วยเช่น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ และเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • ตัวสารไฮยารูรอนิค แอซิดในฟิลเลอร์ มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มขึ้น
 • หลังทำสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีไม่ต้องพักฟื้น
 • หลังทำไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลหรือผลข้างเคียงหลังทำ
 • เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง หากเข้ารับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • มียี่ห้อฟิลเลอร์ให้เลือกหลายยี่ห้อหลายรุ่น และแต่ละรุ่นที่วางขายในประเทศไทยล้วนผ่านการรับรองความปลอดภัยจากกรมอาหารและยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • เป็นการรักษาที่ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ถาวรได้เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อฟิลเลอร์จะค่อยๆ สลายไปในร่างกายมนุษย์ซึ่งอาจกลับมามีปัญหาหลุมสิวได้อีกครั้ง
 • มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับวิธีการรักษาในแบบอื่นๆ
 • หากต้องการเห็นผลและแบบถาวรจะต้องกลับมาฉีดฟิลเลอร์เติมอีกครั้งซึ่งจะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ฟิลเลอร์หลุมสิวมีผลข้างเคียงไหม

หลังจากที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์เติมหลุมสิวไปแล้ว ในบางรายอาจมีผลข้างเคียง เกิดขึ้นเช่น มีอาการบวมแดง มีอาการเขียวช้ำในจุดที่ฉีด หรือมีรอยเข็มจากการฉีดเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นอาการปกติ โดยอาการดังกล่าวจะสามารถหายไปได้เองภายในเวลา 7-14 วัน

แต่ในบางราย หากมีอาการเกิดเม็ดตุ่ม มีหนอง หรือเมื่อสัมผัสจุดที่ฉีดแล้วมีอาการเจ็บร่วมด้วย แนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์อย่างทันที เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือเกิดอาการอักเสบจากการฉีดด้วยฟิลเลอร์ของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะฉีดหลุมสิว

ในปัจจุบันได้มียี่ห้อฟิลเลอร์ ให้เราได้เลือกอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อฝั่งเกาหลี ฝั่งอเมริกาหรือแม้แต่ฝั่งยุโรป ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปแต่ที่กังนัมคลินิกเรามี 3 ยี่ห้อยอดฮิตมาให้บริการดังนี้

ยี่ห้อ Belotero

เป็นยี่ห้อจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ถูกผลิตขึ้นโดย CPM Technology เป็นเทคนิคพิเศษ Belotero ทำให้เนื้อฟิลเลอร์ มีความยืดหยุ่นสูงสามารถยึดเกาะผิวได้ดี ช่วยลดโอกาส ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์เป็นก้อน นอกจากนั้นสารไฮยารูรอนิคแอซิดในฟิลเลอร์ยังช่วย เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ดี และเป็นฟิลเลอร์เนื้อบริสุทธิ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย รุ่นกับการฉีดเติมหลุมสิว คือ รุ่น Soft (สีเหลือง) และรุ่น Balance (สีส้ม) ราคา : 1 CC เริ่มต้น 7,896 บาท

ยี่ห้อ Restylane

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดนที่มีการใช้ เทคโนโลยีในการผลิตเอกสิทธิ์เฉพาะของ Restylane ถึง 2 เทคโนโลยีด้วยกันคือ NASHA techology และ OBT technology ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความคงตัวสูง เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น และมีความบริสุทธิ์สูง ทำให้เกิดโอกาสแพ้ได้ต่ำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นกับการฉีดเติมหลุมสิว คือ Restylane REFYNE, Restylane vital light ราคา : 1 CC เริ่มต้น 8,623 บาท

ยี่ห้อ Juvederm

ฟิลเลอร์ Juvederm จากประเทศอเมริกา ถือเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีการใช้ 2 เทคโนโลยี คือ Hylacross และ Vycross Technology ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถอุ้มน้ำได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง ฉีดแล้วมีความฉ่ำฟู และนอกจากนั้น ยังสามารถยึดเกาะกับผิวทนต่อแรงขยับ มีโอกาสจับตัวเป็นก้อนได้ตต่ำมากๆ รุ่นกับการฉีดเติมหลุมสิว คือ Juvederm Volift, Juvederm Volite ราคา : 1 CC เริ่มต้น 10,693 บาท

ใครไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวบ้าง

 • กลุ่มคนที่มีประวัติแพ้สารไฮยารูรอนิคแอซิด ไม่ควรทำการฉีดอย่างเด็ดขาด
 • กลุ่มคนที่มีประวัติแพ้ไข่ แพ้คอลลาเจน หรือแพ้สารลิโดเคน ควรทำการแจ้งแพทย์และปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด
 • กลุ่มผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับโรคผิวหนังไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ ลมพิษ หรือเกิดสิว ขึ้นในบริเวณที่จะฉีด ควรทำการรักษาให้หายเสียก่อน
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะเลือดหยุดไหลยาก

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวมีอะไรบ้าง

 1. งดทำหัตถการทางความงามอื่นๆเช่น การเลเซอร์ผิว การทำทรีทเมนต์ใบหน้า การฉีดโบท็อกซ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน
 2. งดยาหรืออาหารเสริม บางชนิดเช่น ยาแอสไพริน วิตามินอี กลุ่มสารสกัดจากใบแปะก๊วย เป็นเวลา อย่างน้อย 1 วัน ซึ่งยาเหล่านี้จะมีส่วนทำให้เลือดหยุดไหลยาก
 3. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารแสลง ของหมักของดองอาหารทะเล อย่างน้อยเป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากอาหารประเภทดังกล่าวจะไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ได้ง่าย
 4. งดทายาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว เป็นเวลา 3 วันก่อนฉีด
 5. หากมีโรคประจำตัว หรือมีการทานยารักษาโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งก่อนฉีด
 6. งดทำกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดเช่นออกกำลังกายเข้าซาวน่าเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว มีอะไรบ้าง

 1. เขาปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการแจ้งปัญหาและชี้แจงผลลัพธ์ที่ต้องการ
 2. เริ่มทำความสะอาดผิวเช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกในจุดที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์
 3. ทำการประคบเย็นหรือแปะยาชาในจุดที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์
 4. เริ่มทำการฉีดฟิลเลอร์ทีละจุดจนเสร็จ
 5. เช็ดทำความสะอาดผิวและทายาแก้อักเสบ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

 • ไม่ควรจับสัมผัสแกะเกาหรือนวดผิวในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มาเพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเคลื่อนตัวเป็นก้อนของเนื้อฟิลเลอร์
 • หากมีอาการบวมแดงสามารถใช้การประคบเย็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้
 • ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 วันเพื่อป้องกันการเสียรูปของเนื้อฟิลเลอร์
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นอย่างน้อย 2 วันหลังจากฉีด
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 • หากมีอาการปวดในจุดที่ฉีดมากๆสามารถทานยา แก้ปวดได้
 • 24 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีดยังไม่แนะนำให้ทาครีม เพื่อป้องกันการอักเสบจากรอยเข็ม

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์เติมหลุมสิวนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยแก้ปัญหาหลุมสิวกวนใจที่สามารถเห็นผลได้อย่างทันที และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น การดูแลแผลหลังทำใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก็มีข้อเสียคือเป็นการรักษาที่ไม่เห็นผลแบบถาวรดังนั้นหลังจากฉีดไปแล้วอาจจะต้องมาฉีดซ้ำเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่สนใจและอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่กังนัมคลินิกยินดีให้บริการและให้คำปรึกษาที่ Line: @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง