ปากบาง ไม่มีวอลลุ่ม แก้ไขปากบางด้วยวิธีไหนดี ถึงได้ทรงปากที่เหมาะเข้ากับใบหน้า

ปัญหารูปปากถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำเอาหลายๆ คนอยากที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขกันอย่างมากเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจและมีรูปปากที่สวยตามเทรนด์ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีปัญหาริมฝีปากที่บางมากๆ จนทำให้ใบหน้าดูขาดมิตินั่นเอง

ปากบาง คือรูปปากแบบไหน

ลักษณะปากบาง

เป็นลักษณะของรูปปากที่มีริมฝีปากที่บางเรียวมากๆ จนทำให้ริมฝีปากดูมีความเรียบแบน ไม่มีมิติ ไม่มีวอลลุ่มเวลาทาลิปแล้วจะทำให้ริมฝีปากไม่มีความฉ่ำ ไม่อวบอิ่ม นอกจากนั้นยังส่งผลทำให้ใบหน้าดูมีอายุที่แก่ขึ้นได้อีกด้วย

สาเหตุของปากบางเกิดมาจากอะไร?

หากจะให้พูดสาเหตุของการเกิดปากบางนั้นส่วนใหญ่แล้วที่มักพบได้บ่อยๆ ก็จะเกิดขึ้นจาก 3 ปัจจัยหลักๆ ดังนี้

ปากบางเกิดมาจากอะไร
 • กรรมพันธุ์
  ถือเป็นปัจจัยการทำให้มีปากบางที่พบได้มากที่สุด โดยการรูปปากที่บางนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งลักษณะที่สามารถส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นได้ และปัจจัยนี้มักจะพบได้ตั้งแต่กำเนิด
 • การผ่าตัดแก้ไขรูปปาก
  สาเหตุนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนที่เคยไปทำศัลยกรรมปากผ่าตัดรูปปากให้มีความบางลง หรือผ่าตัดศัลยกรรมปากรูปทรงต่างๆ เช่น ทรงปากมาสด้า ทรงปากกระจับแล้วศัลยแพทย์ได้มีการเย็บรูปปากให้มีลักษณะที่บางจนเกินไปทำให้หลังทำเกิดปัญหาปิดปากได้ไม่สนิท และอาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาเหงือกบานได้อีกด้วย
 • อายุที่มากขึ้น
  เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้นร่างกายของเราก็จะทำให้การผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวออกมาได้น้อยลงส่งผลทำให้เกิดปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ ซึ่งปัญหานี้ก็สามารถเกิดขึ้นที่บริเวณริมฝีปากเช่นกัน โดยสามารถสังเกตได้ที่กลุ่มผู้สูงอายุที่จะมีลักษณะริมฝีปากที่บางลงเมื่อเทียบกับในวัยหนุ่มสาว

ปากบาง ส่งผลต่อความหมายทางโหวงเฮ้งว่าอย่างไร

ตามหลักความหมายของโหวงเฮ้งนั้นการมีรูปปากที่ดีจะหมายถึง การมีรูปากที่มีรอยโค้งที่ชัดเจน มีริมฝีปากล่างที่อวบอิ่ม ไม่มีเส้นริ้วรอย ร่องลึก มีส่วนของมุมปากที่ยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อรับกับโครงใบหน้าหรือมีลักษณะคล้ายกับทรงปากกระจับในยุคสมัยนี้ ซึ่งจะหมายถึงผู้ที่มีสติปัญญาที่ดี มีความกตัญญู เป็นคนช่างเจรจา เป็นที่รักที่ชอบของผู้คน

ส่วนคนที่รูปปากบางนั้นจะมีความหมายว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยจะทันคน เวลาลงทุนอะไรมักจะไม่ได้ผล นอกจากนั้นยังมีนิสัยที่เป็นคนชอบความสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว และเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง มีนิสัยที่ช่างสังเกตสิ่งรอบข้าง

ลักษณะรูปปากที่เหมาะกับคนไทย

เทรนด์ทรงปากคนไทย

โดยส่วนมากโครงหน้าของคนไทยหรือคนเอเชียนั้นจะมีรูปใบหน้าที่กลม มีโครงหน้าที่ดูละมุน มีรูปคางที่กลมมน ไม่ได้โครงหน้าที่ชัดแบบคนอเมริกาหรือยุโรป จึงทำให้ลักษณะรูปที่เหมาะนั้นจะเป็นแนวคล้ายรูปทรงปากกระจับที่มีรูปโค้งที่ชัดเจนและมีความอวบอิ่มเล็กน้อย

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงหน้าของแต่ละคนอีกด้วยว่ามีโครงหน้าแบบไหน แต่ที่สำคัญก็คือการมีรูปปากที่เท่ากัน มีรูปทรงที่ไม่เบี้ยว มีขนาดริมฝีปากที่สมส่วนกับโครงใบหน้านั้นจะถือเป็นทรงปากที่เหมาะที่สุดนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปากแต่ละทรง : รู้ไว้ไม่พัง รวม 20 ทรงปากสวยๆ ที่ใครเอาไปศัลย์หรือฉีดตามก็ปัง 2023

วิธีแก้ไขรูปปากให้สวยขึ้นมีอะไรบ้าง

ในส่วนของการแก้ไขรูปปากนั้นหลักๆ ก็จะมีอยู่ 2 วิธีที่เป็นที่นิยมอย่างมากนั้นก็คือการฉีดฟิลเลอร์และการผ่าตัดแก้ไขปากบาง

การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปทรงปาก

การฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาในคนที่ปากบาง

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นวิธีการแก้รูปปากด้วยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในชั้นผิวของริมฝีปากซึ่งตัวสารที่ฉีดเข้านั้นก็คือตัวไฮยาลูรอนิค เอซิด หรือ Hyaluronic Acid (HA) ที่เป็นสารที่ถูกสกัดขึ้นจากธรรมชาติให้มีความใกล้เคียงกับสาร HA ในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งตัวสารตัวนี้จะไปทำหน้าที่แทนคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้ผิวมีความเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น

ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมอย่างมากเพราะสามารถเห็นผลได้อย่างทันทีหลังทำ และนอกจากนั้นยังสามารถปรับรูปทรงปากได้หลายทรงทั้งเติมริมฝีปากให้อวบอิ่มขึ้นหรือการฉีดเพื่อปรับทรงตามเทรนด์อย่าง ปากทรงมาสด้าหรือปากทรงกระจับ นอกจากนั้นในปัจจุบันยังมีฟิลเลอร์ให้เลือกหลายยี่ห้อ เช่น Restylane Kysse เป็นต้น

ข้อดี-ข้อเสีย ของการแก้ไขปากบางด้วยฟิลเลอร์

 • ข้อดี : สามารถเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องดูแลตัวเองหลังทำให้ยุ่งยาก มีความปลอดภัยสูงและหากทำแล้วไม่พึงพอใจผลสามารถแก้ไขได้ง่าย
 • ข้อเสีย : ไม่สามารถเห็นผลได้แบบถาวร เนื่องจากฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีอายุการเห็นผลที่แตกต่างกันเช่น 6-12 เดือนเป็นต้น

ศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขปากบาง

ผ่าตัดแก้ไขปากบาง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการผ่าตัดแก้ไขรูปปากนั้นไม่ใช้เพียงแค่การผ่าตัดรูปปากให้บางลง แต่เรายังสามารถทำการผ่าตัดเสริมเนื้อปากเข้าไปเพื่อทำให้ริมฝีปากของเราอวบอิ่มขึ้น ซึ่งสิ่งที่จะแพทย์จะใช้เสริมเข้าไปแทนเนื้อริมฝีปากของเรานั้นคือ solid silicone ที่เป็นเกรดทางการแพทย์ เข้าไปในชั้นผิวเพื่อทำให้ริมฝีปากดูหนาขึ้น
ซึ่งความพิเศษของซิลิโคนนั้นคือจะมีความนิ่มคล้ายกับเนื้อปากริมฝีปากทำให้ดูมีความเป็นธรรมชาติมากๆ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการศัลยกรรมแก้ไขปากบาง

 • ข้อดี : เป็นวิธีที่สามารถเห็นผลได้แบบถาวร และสามารถเสริมเนื้อปากได้อวบอิ่มได้มากเท่าที่ต้องการ
 • ข้อเสีย : หลังทำจะต้องมีการดูแลตัวเองให้ดี และหากทำแล้วไม่พึงพอใจในผลลัพธ์จะต้องทำการผ่าตัดใหม่อีกครั้งเพื่อแก้ไข

ปากบาง สามารถทำปากกระจับได้ไหม

สำหรับคนที่มีริมฝีปากบางแต่อยากทำปากกระจับ นั้นสามารถทำได้เช่นกัน แต่จะต้องใช้วิธีในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเนื้อปากให้อวบอิ่มขึ้น และควรได้รับการทำจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเนื่องจากจะต้องใช้เทคนิคและความชำนาญในการฉีด ดังนั้นก่อนการทำปากกระจับ จึงควรศึกษาข้อมูลก่อนว่าพื้นฐานเป็นคนที่ปากบางหรือปากหนา เพื่อเลือกใช้วิธีแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ผู้ชายมีรูปปากบางดีไหม?

แก้ไขปากบางในผู้ชาย

จริงๆ แล้วลักษณะรูปปากของผู้ชายไม่ควรรูปปากที่บางเกินไปโดยควรจะมีลักษณะริมฝีปากอวบอิ่มเล็กน้อยให้สมดุลกับใบหน้า เพื่อทำให้ใบหน้ามีความสมดุลและยังช่วยเสริมความหมายของหลังโหวงเฮ้งอีกด้วย เพราะตามหลักโหวงเฮ้งก็ได้ระบุไว้ว่าชายที่มีปากบางจะเป็นคนโลเล ไม่ชอบเข้าสังคม

การทาลิปช่วยแก้ปัญหาปากบางได้ไหม?

ทาลิปแก้ปากบางได้ไหม

สำหรับคนที่มีปากบางแต่ยังไม่อยากแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือการผ่าตัดศัลยกรรมนั้นสามารถแก้ไขปากบางได้ด้วยการทาลิปเพื่ออำพรางรูปปากบางได้เช่นกัน โดยช่างแต่งหน้ามืออาชีพได้มีแนะนำไว้ว่าสำหรับคนที่มีปากบางนั้นควรใช้ดินสอเขียนขอบปากวาดรูปปากให้กว้างขึ้น ซึ่งจะเป็นการวาดออกมาเลยริมฝีปากจริงเพื่อทำให้ริมฝีปากมีความอวบอิ่มขึ้นนั่นเอง หรือจะใช้การเลือกทาลิปออยล์ ลิปกลอสเข้าช่วยก็ได้เช่นกัน

ปากบาง VS ปากหนา แบบไหนดีกว่ากัน

จริงๆ แล้วการมีรูปปากนั้นไม่ว่าจะเป็นปากบางหรือปากหนานั้นขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจของแต่ละคน บวกกับลักษณะโครงใบหน้าของแต่ละคนด้วยว่าเหมาะกับรูปทรงปากแบบไหน แต่ทั้งนี้การมีรูปปากที่ชัด มีริมฝีปากที่สมดุลเท่ากันทั้งบนล่างและด้านซ้ายขวาก็ถือว่าเป็นรูปทรงปากดีและสวยงาม

สรุป

ปัญหาปากบางนั้นถือเป็นลักษณะริมฝีปากที่บางไร้มิติ มีความแบบและไม่อวบอิ่ม ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือการผ่าตัดเสริมซิลิโคน แต่วิธีที่แพทย์หลายๆ คนแนะนำที่สุดก็คือการฉีดฟิลเลอร์ปากเพราะสามารถเห็นผลไว แก้ไขง่าย หากทำแล้วไม่ชอบก็สามารถแก้ไขได้ แต่ทั้งนี้ก่อนทำก็ควรเข้าปรึกษากับแพทย์ก่อนเพื่อประเมินรูปทรงปากเดิมและรูปทรงปากใหม่ที่ต้องการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง