โบท็อกซ์ Botulax ดีจริงไหม? อยู่ได้นานกี่เดือน ต่างจากยี่ห้ออย่างไร?

Botox Botulax ฉีดแก้ปัญหาบนใบหน้าแบบไหน

Botulinum Toxin Type A หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า โบท็อก อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าถูกนำมาใช้ด้านการเสริมความงาม เพื่อปรับลดสัดส่วนของใบหน้าให้เรียวเล็กลง และทำให้ผิวหนังมีความกระชับ ริ้วรอยดูจางลง ซึ่งในปัจจุบันมีโบท็อกให้เลือกหลายยี่ห้อมากมาย แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงโบท็อก Botulax สัญชาติเกาหลี ว่ามีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ต่างจากโบท็อกยี่ห้ออื่นอย่างไรทำไม คนถึงให้ความนิยม

ทำความรู้จักกับโบท็อกซ์

Botulinum Toxin หรือมีชื่อเรียกทางการค้าที่รู้จักกันดีในชื่อว่า โบท็อกซ์ เป็นสารสกัดที่มาจากแบคทีเรียที่ชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม มี อยู่จำนวน 7 ชนิด คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ ไปจนถึงโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด จี ซึ่งเป็นสารพิษที่สามารถออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยการเข้าเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทตามกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตได้ชั่วคราว ทางการแพทย์นำมาใช้เพื่อช่วยใยเรื่องความงาม เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ และเพื่อลดริ้วรอยทำให้ผิวหนังเกิดการกระชับ เต่งตึงขึ้นได้อีกครั้ง

โบท็อกซ์ Botulax คืออะไร?

โบท็อกซ์ Botulax คือ

Botox Botulax คือสารโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อว่า “Clostridium Botulinum” ที่โดดเด่นให้ความอ่อนโยนและความบริสุทธิ์ต่อผิวหนังอย่างมาก ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศเกาหลีว่ามีความปลอดภัย ที่คลินิกเสริมความงามชั้นนำหลาย ๆ แห่งเลือกใช้ในการฉีดลดกราม ช่วยลดริ้วรอยระดับปานกลาง ช่วยยกกระชับกรอบหน้าให้ชัดเจนขึ้น และช่วยในการลดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง อย่างบริเวณต้นแขน น่อง ได้อีกด้วย

Botox botulax เหมาะกับใครบ้าง?

Botox botulax เหมาะกับใครบ้าง
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย โดยเฉพาะ รอยขมวดคิ้วรวมถึงรอยตีนกา และริ้วรอยใต้ดวงตา เพื่อให้เพื่อให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย กรอบน่าดูไม่ชัดเจน เพื่อทำให้ผิวมีความกระชับเต่งตึงมากขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่มีกรามใหญ่ ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ต้องการปรับรูปหน้าให้มีความเรียวเล็กลง
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รูขุมขนมีความกระชับเล็กลง ผิวหน้ามีความละเอียดมากขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลแบบเร่งด่วน และมีงบค่อนข้างจำกัด

โบท็อกซ์ Botulax ช่วยเรื่องอะไรอะไรบ้าง

โบท็อก Botulax นิยมฉีดบริเวณไหนบ้าง

Botulax เป็นโบท็อกเกาหลีที่ได้มีการพัฒนาคุณสมบัติต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีคุณสมบัติเทียบเท่า Allergan (โบท็อกอเมริกา) ทั้งในด้านการออกฤทธิ์ไวและความบริสุทธิ์ของตัวยา จึงทำให้ Botulax จุดเด่นในเรื่องความอ่อนโยนและความบริสุทธิ์ หลังฉีดใบหน้าไม่แข็งตึง เหมาะแก่การช่วยในเรื่อง

 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ ทั่วใบหน้า และทำให้หน้าใสขึ้น
 • ช่วยให้ใบหน้าเรียวเล็กลง
 • ช่วยเพิ่มความคมชัดให้กับกรอบหน้า
 • ช่วยรักษาริ้วรอยและตีนกาที่อยู่ในระดับปานกลางถึงมากให้ตื้นขึ้น
 • ช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อ เช่น ลดกราม ลดน่อง และลดกล้ามแขนเป็นต้น

Botulax กับ Allergan ต่างกันอย่างไร?

Botulax เป็นโบท็อกสัญชาติเกาหลี ที่สกัดมาจากโปรตีนที่บริสุทธิ์มาจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Clostridium Botulinum ซึ่งผ่านการรับรองจาก KFDA ว่าสารสกัดชนิดนี้ให้ความปลอดภัย มีความมีความบริสุทธิ์ของตัวยาอยู่ที่ 99.5% ถูกพัฒนาให้มีความคล้ายคลึงกับ โบท็อก Allergan ทั้งในด้านของความอ่อนโยน และการเห็นผลเร็ว หลังฉีดใบหน้าไม่แข็งตึง และมีราคาที่ถูกกว่า ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-8 เดือน

Botulax กับ Allergan ต่างกันอย่างไร

Allergan เป็นโบท็อกสัญชาติอเมริกา ที่เป็นสารสกัดจากโบทูลินิม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin a) ผลิตโดยบริษัทอัลเลอร์แกน (Allergan) ที่มีความบริสุทธิ์ที่สุดถึง 99.5% ช่วยลดโอกาสการดื้อยาเมื่อมีการฉีดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง มีจุดเด่นในเรื่องของการกระจายตัวยาแคบ จึงช่วยให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและอยู่ได้นาน เหมาะกับการลดขนาดกล้ามเนื้อ และริ้วรอย เห็นผลลัพธ์รวดเร็วใน 2-3 วัน ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 8-10 เดือน

อ่านบทความเพิ่มเติม : รู้จักโบท็อกซ์อเมริกา Botox allergan ดีไหม? ผลลัพธ์อยู่ได้กี่เดือน? เหมาะกับใคร

Botulax กับ Neuronox ต่างกันยังไง?

Botulax และ Neuronox เป็นแบรนด์ที่นิยมมากในประเทศเกาหลีใต้ เพราะสกัดมาจากโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อว่า “Clostridium Botulinum เช่นเดียวกัน มีคุณสมบัติและ ความบริสุทธิ์ที่ใกล้เคียงกัน โดย Botulax จะมีความบริสุทธิ์เฉลี่ยอยู่ที่ 99.5% แต่ Neuronox จะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 98-99% ทำให้ Botulax ออกฤทธิ์ไวกว่า Neuronox และ Botulax จะมีอายุของการคงสภาพผลลัพธ์ได้น้อยกว่า

Botulax ต่างกับโบท็อกเกาหลียี่ห้ออื่นอย่างไร

ปัจจุบันจะเห็ได้ว่าโบท็อกเกาหลีที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยจะมีหลายยี่ห้อ ได้แก่ Botulax, Aestox, Hugel และ Nabota ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เช่น

 • Nabota เป็นเป็บโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ได้รับการรับรองจาก อย.ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวยาให้การออกฤทธิ์ที่รวดเร็ว
 • Aestox เป็นโบท็อกที่ได้รับการรับรองจาก อย. ของประเทศไทย โดยมีจุดเด่นของความบริสุทธิ์ของตัวยาสูงถึง 99.5%
 • Botulax มีจุดเด่นในเรื่องของการกระจายตัวยาที่กว้าง ออกฤทธิ์เร็ว สามารถสลายไปได้เอง ไม่มีสารตกค้าง และมีราคาย่อมเยา
 • Hugel เป็นโบท็อกสัญชาติเกาหลีที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับอเมริกาที่ผ่าน อย.ประเทศไทย (FDA ไทย) ว่าปลอดสารปนเปื้อน Purify มีความบริสุทธิ์ของตัวยาอยู่ที่ 99.51% ช่วยลดโอกาสดื้อยา

ข้อดีของโบท็อก Botulax ?

 • เป็นตัวยาที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.5% ตัวยากระจายเป็นวงกว้าง ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วใน 7 วัน
 • ให้ผลลัพธ์ที่มีความเป็นธรรมชาติสูง หลังฉีดมีความละมุนหน้าไม่แข็ง
 • สามารถใช้ลดส่วนเกินได้ทุกสัดส่วนบนร่างกาย
 • มีราคาที่ค่อนข้างประหยัด เหมาะกับคนที่มีงบจำกัด

ข้อเสียของโบท็อก Botulax

 1. อาจต้องใช้ความชำนาญในการฉีด เนื่องจากตัวยามีการกระจายตัวได้กว้าง ซึ่งอาจทำให้กระทบต่อกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงได้
 2. ผลลัพธ์อยู่ได้เพียง 6-8 เดือน (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 3. มีตัวยาที่ถูกนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก ทำให้ต้องเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

โบท็อก Botulax นิยมฉีดบริเวณไหนบ้าง แต่ละตำแหน่งควรใช้กี่ Unit

 • ฉีดริ้วรอยระหว่างคิ้ว หางตา หน้าผาก 50-70 Unit
 • ลิฟท์กรอบหน้า ยกกระชับ 50-60 Unit
 • ฉีดลดขนาดกราม 40-60 Unit
 • ฉีดยกกระชับคอ 30-50 Unit
 • ฉีดรักแร้ข้างละ 50-100 Unit
 • ฝ่ามือ ฝ่าเท้าข้างละ 50 Unit
 • ฉีดน่อง (ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์เกินข้างละ) 100 Unit
 • ฉีดลดต้นแขนข้างละ 200 Unit

โบท็อก Botulax 100u กับ Botulax 200u เหมาะกับการฉีดตรงไหนบ้าง

การใช้โบท็อกจำเป็นควรกำหนดจำนวนยูนิตให้เหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการฉีด เนื่องจากกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนของร่างกายจะมีขนาด และความแตกต่างกันดังนี้

 • Botulax 100u เหมาะกับการฉีดบริเวณใบหน้า เพื่อช่วยลดกล้ามเนื้อกรามให้มีขนาดเล็กลง ช่วยยกกระชับกรอบใบหน้า ลดริ้วรอยทั้งร่องลึก และริ้วรอยตื้นๆ
 • Botulax 200u เหมาะสำหรับการฉีดเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ในบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่นการฉีดลดน่อง ลดต้นแขน ลดเหงื่อใต้รักแร้เป็นต้น

ฉีดโบท็อก Botulax อยู่ได้นานเท่าไหร่ ?

botulax สามารถทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลงได้ให้ความเรียวขึ้น มีความปลอดภัยสูงและคงผลลัพธ์ได้นานถึง 6-8 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังการฉีดร่วมด้วย)

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อก Botulax

เมื่อมีการฉีดโบท็อกเข้าไปที่บริเวณกล้ามเนื้อ ตัวยาจะเข้าไปออกฤทธิ์เพื่อลดการทำงาน ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงชั่วขณะ กล้ามเนื้อจึงมีขนาดที่เล็กลง แต่หากฉีดโบท็อก Botulax เข้าไปที่บริเวณใต้ผิวหนังตัวยาจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ยึดเกาะกับผิวหนังเกิดการคลายตัว จึงทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดตากการพับตัวของกล้ามเนื้อดูจางลง โดยเฉพาะบริเวณระหว่างคิ้ว หางตา ริ้วรอยหน้าผาก และริ้วรอยใต้ตา

โบท็อก Botulax ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับการฉีดโบท็อก Botulax เพื่อปรับหน้าเรียว 100 Unit ที่กังนัมคลินิก ราคาโปรโมชั่นจะอยู่ที่ 5,696 บาท และฉีดโบท็อก Botulax เพื่อลดน่อง ต้นแขน หรือลดเหงื่อ 200 Unit ราคาจะอยู่ที่ 9,663 บาท

โบท็อก Botulax ของแท้ดูอย่างไร?

โบท็อก Botulax จะมีสติกเกอร์โฮโลแกรมติดหน้ากล่อง พิมพ์ว่า Cosma medical และมี QR Code ที่สามารถสแกนตรวจสอบได้ นอกจากนี้ยังมีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ด้านในกล่อง สิ่งเหล่านี้เป็นเอกสารที่บ่งบอกได้ว่าตัวยา Botulax เป็นของแท้

เลือกฉีดโบท็อก Botulax ที่ไหนดี

 • เลือกคลินิกที่มั่นใจว่าจะใช้โบท็อกของแท้ 100% สามารถตรวจสอบได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวลูกค้าเอง
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะมีการแสดงเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการได้อย่างชัดเจนตาม มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • เลือกคลินิกที่หัตถการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความธรรมชาติ
 • เลือกคลินิกที่มีการรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ เช่น Facebook หรือ Pantip เป็นต้น
 • เลือกคลินิกที่ให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนในการรักษา ได้รับคำแนะนำอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำหัตถการเสมอ

สรุป Botox Botulax ดีไหม?

Botox botulax เป็นตัวยาที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศเกาหลีว่า มีความปลอดภัยสูง มีความบริสุทธิ์ของตัวยา 99.5% ทำให้สามารถสลายไปได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง และมีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับยี่ห้ออื่น จึงทำให้ในปัจจุบันมียาปลอมหรือยาหิ้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นตัวยาที่ผิดกฎหมายไม่มีการควบคุมในด้านคุณภาพและความปลอดภัย ดังนั้นก่อนการตัดสินใจควรเลือกทำหัตถการในคลินิกที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และได้รับการฉีด ตัวยา Botulax ของแท้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง