ขมับตอบ ขมับยุบ ทำให้โหวงเฮ้งไม่ดีจริงหรือ แก้ปัญหายังไงดี

ขมับตอบ ขมับยุบ แก้อย่างไร

ขมับตอบ ขมับยุบ ลักษณะที่แสดงถึงโหงวเฮ้งไม่ดี กระทบต่อภาพรวมใบหน้า ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ และดูแก่กว่าวัย ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทั้งคนที่มีอายุและวัยรุ่นได้เช่นกัน หากต้องการแก้ไขควรทำความเข้าใจกับสาเหตุของขมับยุบ เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสม พร้อมทั้งการดูแลคงสภาพไม่ให้ขมับยุบตัวลงเร็วอีกครั้ง

ขมับตอบ ขมับยุบ เกิดจากสาเหตุอะไร

ขมับตอบมีสาเหตุหลักๆ 2 ประการด้วยกัน คือ ขมับตอบที่เป็นมาตั้งแต่เกิดจากโครงสร้างของศีรษะ และขมับยุบจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย มีปัจจัยทั้งหมดดังนี้

 • โครงสร้างศีรษะตามธรรมชาติ
  โครงสร้างหรือสัดส่วนของศีรษะแต่ละคนจะเป็นส่ิงที่กำหนดลักษณะของขมับได้ โดยจะมีหลายส่วนประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นกระดูก หน้าผาก แก้ม หรือกล้ามเนื้อ หากเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวบางกว่าส่วนอื่นๆ ก็สามารถทำให้ดูเป็นคนที่มีขมับตอบ หรือขมับดูลึกได้
 • การจัดฟัน
  ระหว่างที่จัดฟันจะส่งผลกระทบต่อการบดเคี้ยวอาหารของฟันเป็นระยะเวลานาน กล้ามเนื้อที่ใช้เคี้ยวทำงานได้น้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อที่อยู่ด้านข้างขมับ หรือ Temporalis Muscle เล็กลงไปตามเนื่องจากใช้งานน้อย ขมับจึงยุบตัวลง ดูขมับตอบขึ้นจากปกติ
 • น้ำหนักลด
  การลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายไม่เพียงส่งผลให้น้ำหนักตัวและสัดส่วนของลำตัวมีขนาดลดลง แต่ยังกระทบกับเนื้อเยื่อและไขมันบริเวณใบหน้าให้ลดน้อยลงเช่นกัน เมื่อเนื้อบริเวณนั้นลดลงจึงทำให้ขมับดูตอบ ขมับยุบตัวลงได้มากขึ้น หากเกิดจากสาเหตุนี้ควรแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มส่วนที่ขาด
 • กระดูกยุบตัว
  เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจะสูญเสียมวลกระดูก กระดูกขมับเองที่เคยมีความหนาจะยุบตัวลง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของชั้นไขมันและเนื้อเยื่อที่ปรับไปในทิศทางเดียวกัน จึงเกิดรอยบุ๋มในตำแหน่งขมับจากการยุบตัวดังกล่าวนั่นเอง

ขมับตอบ ขมับยุบส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไรบ้าง

ขมับตอบ หรือขมับยุบตัว หรือขมับที่ไม่เรียบเนียน มีริ้วรอย เป็นลักษณะโหงวเฮ้งของคนที่ไร้โชคด้านความรัก ยากที่จะได้แต่งงาน หรือหากมีคู่ครองก็อาจมีเรื่องต้องทะเลาะกันบ่อยๆ ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น รวมทั้งยังกระทบต่อด้านการงาน การค้าขาย ต้องฝ่าฟัน ไม่ได้ทรัพย์สินเงินทองมาได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นโหงวเฮ้งที่ตรงกันข้ามกับคนที่มีขมับอิ่มเต็มที่จะมีดวงคนอุปถัมภ์ รับรัพย์ และเป็นที่รักของผู้พบเห็นนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาขมุบตอบ และขมับยุบ

วิธีแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ

ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบตัว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในระดับโครงสร้างของกระดูกและเนื้อเยื่อ หากต้องการแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพควรเลือกหัตถการเติมเต็มร่องลึกเข้ามาช่วย โดยปัจจุบันมี 2 แบบที่นิยมทำ และช่วยให้เห็นผลแบบเป็นธรรมชาติ ได้แก่

ฉีดไขมันขมับ

การฉีดไขมันเพื่อแก้ขมับตอบในปัจจุบันจะนิยมเทคนิคการดูดไขมันจากตัวคนไข้เองมาใช้ฉีดเติมเต็มในบริเวณที่มีการยุบตัวเพื่อให้เกิดความสมส่วน วิธีนี้มีข้อดีตรงที่ช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยขึ้น เนื่องจากเป็นไขมันที่มาจากร่างกายของตนเอง การฉีดไขมันแก้ขมับตอบจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์หลังทำจึงเห็นผลลัพธ์ที่ดี ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำ

 • ข้อดี : แก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่มีการยุบตัวของขมับค่อนข้างเยอะ ต้องการเติมในปริมาณมาก เป็นวิธีที่ได้ลดไขมันส่วนเกินไปพร้อมกับการแก้ขมับตอบในคราวเดียว
 • ข้อเสีย : เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินเท่านั้น คนที่มีรูปร่างผอมไม่สามารถเลือกทำวิธีนี้ได้ และยังอาศัยขั้นตอนการทำที่ซ้ำซ้อนทั้งในส่วนของการดูดไขมันและการฉีดเติมขมับ หลังทำอาจมีอาการบวมได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ไปจนถึง 2 เดือนจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
 • ราคาฉีดไขมันเริ่มต้นประมาณ 10,000 – 30,000 บาท

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในร่างกายมนุษย์ตามธรรมชาติ การฉีด HA เข้าไปจะสามารถเกาะตัวกับโครงสร้างเนื้อเยื่อได้โดยไม่เป็นอันตราย เนื่องจากเข้ากับร่างกายได้ดี ไม่เกิดการต่อต้าน และจะสลายตัวไปเองโดยไม่ตกค้าง สามารถนำมาฉีดบริเวณขมับเพื่อเติมเนื้อให้ขมับตอบกลับมาดูเต็มขึ้นได้ ปั้นเป็นทรงที่ชอบได้หลากหลาย และฉีดเปลี่ยนทรงใหม่ได้เรื่อยๆ เมื่อฟิลเลอร์เก่าสลายตัว

โดยปกติการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะใช้ปริมาณในการฉีดประมาณ 1 – 2 CC ซึ่งเพียงพอให้เห็นผลลัพธ์ของขมับที่ดูอิ่ม ปรับโหงวเฮ้งให้รับทรัพย์ ภาพรวมใบหน้าละมุน อ่อนเยาว์ และสดใสขึ้นได้ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ 1 ครั้งสามารถคงสภาพได้นาน 6 – 18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ใช้ โดยปัจจุบันมียี่ห้อฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาฉีดขมับดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์แก้ขมับตอบ-ยี่ห้อไหนดี
 • Restylane Lidocaine (Sweden)
  ฟิลเลอร์จากสวีเดน เป็นรุ่นที่มียาชาผสมอยู่ในตัวฟิลเลอร์ ช่วยลดอาการเจ็บระหว่างฉีด เหมาะกับฉีดเติมขมับ สามารถอยู่ได้นาน 12 เดือน
  ราคา 8,623.- /1CC
 • Restylane Perlane (Sweden)
  เนื้อฟิลเลอร์มีความแข็ง คงตัวได้ดี ไม่ฟู เหมาะกับฉีดบริเวณขมับได้รูปดีที่สุด สามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน
  ราคา 10,662.- /1CC
 • Juvederm Ultra (Allergan)
  ฟิลเลอร์รุ่นนี้จะมีเนื้อที่นิ่มและความฟูสูง เหมาะกับฉีดเพื่อเติมร่องลึก สามารถใช้ฉีดขมับได้ดี อยู่ได้นาน 12 เดือน
  ราคา 10,662.- /1CC
 • Juvederm Voluma (Allergan)
  ฟิลเลอร์จากสหรัฐอเมริกา มีความแข็งปานกลาง โมเลกุลใหญ่ ไม่ฟูมาก และยังสามารถยืดหยุ่นได้ดีจึงเหมาะกับฉีดขมับ สามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน
  ราคา 10,662.- /1CC
 • Juvederm Vobella (Allergan)
  ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กและมีความละเอียดสูง เนื้อค่อนข้างนิ่ม ฉีดแล้วให้ความเรียบเนียนกลืนไปกับผิว ไม่จับตัวเป็นก้อน สามารถอยู่ได้นาน 12 เดือน
  ราคา 10,662.- /1CC
 • Belotero
  ฟิลเลอร์จากสวิตเซอร์แลนด์ มีหลายรุ่นให้เลือก เหมาะกับฉีดขมับเพราะมีความยืดหยุ่นและคงตัวได้ดี ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ สามารถคงอยู่ได้นาน 18 เดือน
  ราคาเริ่มต้น 7,896.- /1 CC

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนขมับ

วิธีนี้จะเป็นการใช้ตัวซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ที่มีลักษณะนิ่มเหมือนผิวของมนุษย์ในการผ่าตัดเสริมเข้าไปบริเวณขมับ เพื่อทำให้ขมับมีความเต็มขึ้น โดยวิธีนี้จะต้องทำกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเนื่องจากว่าจะต้องมีการคำนวนขนาดของซิลิโคนให้เหมาะสมกับโครงสร้างใบหน้าของคนไข้

 • ข้อดี : สามารถเห็นผลได้แบบถาวร และปัจจุบันการผ่าตัดก็ทำให้เกิดรอยแผลขนาดเล็กเกิดขึ้น
 • ข้อเสีย : หากดูแลไม่ดีตัวซิลิโคนอาจเคลื่อนที่จนผิดรูปได้
 • ราคา : ประมาณ 8,000 – 30,000 บาท

ฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบ ขมับยุบ กี่วันเห็นผล

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถเห็นผลลัพธ์ขมับที่ดูเต็มขึ้นในทันที ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น หรือเกิดอาการช้ำรุนแรง แต่ในบางเคสอาจพบอาการบวมหลังฉีดได้ เนื่องจากมีการใช้เข็ม ซึ่งอาการบวมจะค่อยๆ ลดลงภายใน 4 – 5 วัน และเห็นผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ได้ชัดเจนที่สุดเมื่อครบ 2 – 3 สัปดาห์ หากมีการดูแลหลังฉีดที่ดีก็ยิ่งช่วยให้อาการบวมลดลงเร็วขึ้น เว้นเสียแต่ว่าหากผ่านไปเกิน 14 วันแล้วอาการบวมไม่ลดลงอาจเป็นไปได้ว่ามีการอักเสบ ซึ่งเป็นได้ทั้งจากการฉีดผิดตำแหน่ง ใช้ปริมาณ CC มากเกินไป หรือมีการใช้ฟิลเลอร์ขมับของปลอม ควรสังเกตอาการและพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบ ขมับยุบ ต้องใช้กี่ซีซี

การฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบแต่ละเคสจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการฉีดที่ต่างกัน หากมีปัญหาขมับยุบตัวลงเยอะจากอายุที่เพิ่มขึ้นอาจต้องใช้ถึง 2 CC แต่สำหรับคนที่ต้องการฉีดเพื่อปรับโหงวเฮ้ง เติมเต็มขมับให้ได้รูปสวยอาจใช้เพียง 1 CC ก็เห็นผลลัพธ์ที่ดี ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ เพื่อให้แพทย์ทำการประเมินปัญหา แนะนำยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสม รวมไปถึงฉีดในตำแหน่งและเทคนิคที่ถูกต้อง ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์แก้ขมับยุบตัวจึงจะได้ผลที่ดีที่สุด

วิธีป้องกันการเกิดขมับตอบ ขมับยุบ

อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้นถึงสาเหตุของขมับยุบ ขมับตอบ ว่ามีสาเหตุมาจากการมีอายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อ ไขมัน ในโครงสร้างผิว การแก้ขมับตอบด้วยวิธีหัตถการความงามจะช่วยแก้ปัญหาได้ชั่วคราว หากไม่ต้องการให้กลับไปมีขมับตอบไว ควรให้ความสำคัญกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตดังต่อไปนี้

 • การนอนหลับพักผ่อน
  การพักผ่อนที่เพียงพอและอยู่ในช่วงเวลาเหมาะสมจะสามารถช่วยให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูซ่อมแซมโครงสร้างผิวได้ดี เนื้อเยื่อจะมีความแข็งแรง หากฉีดฟิลเลอร์ขมับมาก็จะสามารถเข้าไปเกาะตัวกับผิวได้ดียิ่งขึ้น สามารถเข้าไปกระตุ้นให้ผิวบริเวณขมับเกิดการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยคงความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นได้ดีอีกด้วย
 • การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ
  การเกาะตัวของฟิลเลอร์ขมับอาศัยน้ำเป็นตัวกลางในการโอบอุ้ม หากดื่มน้ำครบ 8 แก้วต่อวันก็จะช่วยให้โครงสร้างเนื้อเยื่อตามธรรมชาติและฟิลเลอร์เกาะตัวกันได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ฟิลเลอร์ขมับสลายตัวช้านั่นเอง
 • คงสภาพของน้ำหนัก
  หากน้ำหนักตัวหรือสัดส่วนของร่างกายลดลงมีโอกาสที่จะทำให้ขมับยุบตัวลงไปตาม สำหรับคนที่ต้องการคงสภาพขมับไม่ให้ตอบลงแนะนำให้คอยรักษาน้ำหนักตัวและสัดส่วนในร่างกายให้คงเดิม โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก หรือการควบคุมอาหารที่ต่างไปจากปกติ
 • ฉีดฟิลเลอร์หรือไขมันขมับอย่างต่อเนื่องเพื่อคงสภาพ
  วิธีที่ดีที่สุดในการคงสภาพขมับที่อิ่ม ดูเต็ม ให้อยู่ได้นาน คือการคอยฉีดฟิลเลอร์หรือฉีดไขมันเติมขมับตามระยะเวลาที่เหมาะสม หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ขมับควรเติมทุกๆ ปี ก่อนที่ฟิลเลอร์จะสลายตัว หรือตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบ ขมับยุบ

ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรปฏิบัติตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำเกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด รวมถึงลดโอกาสผิดพลาด หรืออาการบวมหลังทำ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ
ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ของแท้ วิธีการสังเกต รวมทั้งการเลือกคลินิกที่วางใจได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการฉีดแก้ขมับตอบอย่างมีประสิทธิภาพ
งดการทานยาแอสไพริน วิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรอย่างน้อย 1 สัปดาห์
งดการสครับผิว แว็กซ์ หรือโกนขนบริเวณใบหน้าก่อนฉีดฟิลเลอร์ 3 วัน
งดการเลเซอร์ผิวหรือนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน
แจ้งอาการแพ้ ยาที่รับประทานอยู่ หรือโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนฉีด
งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกิจกรรมที่กระตุ้นให้เลือดสูบฉีด หรือโดนความร้อนสูง อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนทำ
เลี่ยงการสัมผัสผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 2 – 3 วัน ลดโอกาสบวมหรืออักเสบ
ทานยาฆ่าเชื้อทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยลดอาการบวม
เลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีความร้อนสูง หรือหน้าเตา รวมทั้งกิจกรรมที่เกิดการสะสมความร้อน
งดการเลเซอร์ผิวอย่างน้อย 1 เดือน
งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารรสจัด และบุหรี่หลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์แก้ขมับตอบที่กังนัมคลินิกดีอย่างไร

 • คลินิกได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือสูง
 • เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากหน่วยงานทั้งในไทยและสากล
 • มีแพทย์ผู้มากประสบการณ์เป็นคนฉีดฟิลเลอร์ขมับในทุกเคส
 • ราคาเหมาะสม คุ้มค่าในการทำ
 • สามารถเลือกดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงก่อนตัดสินใจได้
 • ให้ข้อมูลและคำปรึกษาเพิ่มเติมผ่านช่องทางออนไลน์ มีการติดตามผลหลังทำ
 • สามารถเลือกใช้บริการได้ใกล้บ้าน มีหลายสาขาให้บริการ เดินทางสะดวก

สรุป

สำหรับคนที่ต้องการแก้ขมับยุบแบบเห็นผลชัดเจน ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลข้างเคียงอย่างอาการช้ำรุนแรง แผลเป็น หรือการพักฟื้นหลังทำ แนะนำให้เลือกวิธีฉีดฟิลเลอร์ขมับ ซึ่งมีความปลอดภัยสูง เห็นผลได้ทันที

แต่การเลือกฉีดขมับให้ออกมาเป็นธรรมชาติและได้ประสิทธิภาพก็ควรเลือกคลินิกที่ดีให้เป็นผู้ฉีดให้ จึงอยากแนะนำกังนัมคลินิก เพราะมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มาอย่างยาวนาน มีเทคนิคเฉพาะ และเลือกแต่ฟิลเลอร์คุณภาพสูงเท่านั้น สามารถสอบถามราคา โปรโมชั่น หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง