ขนนิ้วมือ นิ้วเท้าเยอะ ทำยังไงดี กำจัดด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

ขนบนข้อนิ้ว-กำจัดด้วยวิธีไหนดี

ขนนิ้วมือ นิ้วเท้าเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนสามารถมีได้ เพราะเส้นขนสามารถมีขนขึ้นได้ทุกส่วนของกาย แต่บางคนที่มีขนนิ้วมือนิ้วเท้ามากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความมั่นใจ เพราะทำให้นิ้วมือนิ้วเท้าที่เรียวสวยของคุณมีอะไรให้ต้องสะดุด จนหลายคนต้องใช้แหนบคอยดึง ซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บและเป็นตุ่มแดงตามมา วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีกำจัดขนนิ้วมือ นิ้วเท้าว่ามีอะไรบ้าง?

ขนนิ้วมือนิ้วเท้าเยอะ

สาเหตุที่ทำให้ขนนิ้วมือนิ้วเท้าขึ้นเยอะ

 • ความผิดปกติทางพันธุกรรม
  กระบวนการทางพันธุกรรม คือสาเหตุหลักที่มีผลต่อผลิตเส้นขนในร่างกาย นอกจากนี้พันธุกรรมยังมีผลต่อตำแหน่งของเส้นขน และความแตกต่างของสีขนอีกด้วย ดังนั้นการที่มีขนนิ้วมือนิ้วเท้าเยอะนั้น จึงส่วนหนึ่งที่มาจากพันธุกรรมทางพ่อหรือแม่นั่นเอง
 • ผลข้างเคียงของยา
  ตัวยาบางชนิดส่งผลข้างเคียงที่ไปกระตุ้นทำให้เส้นขนเกิดขึ้นเป็นจำนวนวมากในส่วนต่างๆของร่างกาย และอาจมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจไม่ใช่เพียงแต่ขนนิ้วมือนิ้วเท้าเท่านั้น แต่เป็นการกระตุ้นให้เส้นขนทั่วทั้งร่างกายทั้งเส้นผม ขนแขน ขนขา และขนในบริเวณต่างๆ ซึ่งตัวยาที่ว่านั้นได้แก่ Danazol (ยาดานาซอล), Anabolic steroids (ยากลุ่มอนาบอลิกสเตียรอยด์), Corticosteroids (ยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์), Fluoxetine (ยาฟลูออกซิทีน), Testosterone (ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน), Prednisone (ยาเพรดนิโซน)
 • ความผิดปกติของรังไข่
  รังไข่ เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ซึ่งมีทำหน้าที่ปรับให้ฮอร์โมนในร่างกายให้เกิดความสมดุล ดังนั้นหากรังไข่เกิดความผิดปกติก็อาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมน ส่งผลให้เกิดการผลิตขนมือขนเท้า และขนส่วนอื่นๆ ในร่างกายเพิ่มมากขึ้นได้นั่นเอง
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญในการผลิตเส้นขนของร่างกาย เพราะจะเห็นได้ว่าเมื่ออยู่ในวัยเด็กจะยังไม่ค่อยมีขนขึ้นตรงบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายมีการเติบโตขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็จะทำให้เส้นขนเริ่มขึ้น และอาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามฮอร์โมนในแต่ละบุคคล
 • ความผิดปกติของต่อมหมวกไต
  ต่อมหมวกไตมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อเรียกกันว่า แอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นต่อมฮอร์โมนที่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตให้เกิดเส้นขนตามที่ต่างๆได้ ดังนั้นเมื่อ ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ ก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ส่งผลให้มีขนดกตามนิ้วมือนิ้วเท้าขึ้นได้มากกว่าปกติ

กำจัดขนมือขนเท้าช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

 1. ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เพื่อเร่งการซ่อมแซมเซลล์ผิวใหม่ ให้แข็งแรงกว่าเดิม
 2. ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและลดการเกิดริ้วรอยร่องลึก หรือปัญหามือเท้าเหี่ยว
 3. ช่วยการลดขนาดรูขุมขน ลดความคันระคายเคืองตามนิ้วมือนิ้วเท้า และช่วยป้องกันการเกิดแผลบริเวณนิ้วเท้า
 4. ช่วยลดแหล่งสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรีย จึงทำให้อาการคันตามนิ้วมือนิ้วเท้าลดลง
 5. ช่วยเสริมความสวยความงาม ทำให้หลังการทาเล็บมือเล็บเท้าของสาวๆดูสวยมากยิ่งขึ้น
 6. ช่วยให้นิ้วมือนิ้วเท้าดูสะอาด และช่วยทำให้ผิวดูดีเรียบเนียนขึ้น
 7. ช่วยลดปัญหาเรื่องขนคุดใต้ผิว ตอขนแข็งๆ ที่เป็นสาเหตุของสุขภาพผิว

กำจัดขนมือขนเท้าเหมาะกับใครบ้าง

 1. ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพผิวมือและผิวเท้าที่สะอาด
 2. ผู้ที่ชื่นชอบการทาเล็บ การบำรุงนิ้วมือนิ้วเท้าให้สวยงาม
 3. ผู้ที่ชอบมีปัญหาคันตามนิ้วมือนิ้วเท้า
 4. ผู้ที่ต้องการลดผิวหนังที่แข็งกระด้าง ให้ผิวดูนุ่มเนียนมากขึ้น
 5. ผู้ที่ต้องใช้มือเป็นแบบในการถ่ายสินค้า

แนะนำวิธีกำจัดขนนิ้วมือ นิ้วเท้า มีอะไรบ้าง

การกำจัดขนนิ้วมือนิ้วเท้าสามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งวิธีที่ให้ผลลัพธ์แบบชั่วคราว และวิธีที่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ดังนี้

 • การถอนขน
  การถอนขน เป็นวิธีที่ง่ายเป็นอย่างมาก และยังนิยมถอนขนมาถึงปัจจุบัน เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลยนอกจากแหนบ เพื่อดึงเส้นขนออกจากผิวหนังเท่านั้น แต่ควรถอนขนทีละเส้น และระวังไม่ให้เส้นขนขาดออกจากกัน เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดขนคุดหรือเกิดการอักเสบของรูขุมขนได้ ซึ่งผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นเส้นขนก็จะงอกขึ้นมาเรื่อยๆตามปกติ
 • โกนขน
  การโกนขน เป็นการกำจัดขนแบบชั่วคราว เพียงแค่ใช้ใบมีดโกนขูดลงไปที่เส้นขน เพื่อตัดเส้นขนให้หลุดออกไปจากรากเท่านั้นที่ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลามากที่สุด แต่ควรโกนไปในทางทิศเดียวกัน แต่การคนคนบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง หรือโดนมีดโกนบาดเป็นแผลติดเชื้อได้ ดังนั้นต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งผลลัพธ์จะอยู่ได้เพียง 3-5 วัน และหลังจากนั้น เส้นขนอาจมีการงอกใหม่โดยมีสีเข้มขึ้นและเส้นหนาขึ้นได้
 • การแว็กซ์ขน
  การแว็กซ์ขน เป็นวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ทาลงบนเส้นขน เพื่อให้เกิดการยึดเกาะ จากนั้นรอให้แห้งแล้วดึงออกอย่างเร็วเพื่อให้เส้นขนหลุดออกมาได้ทั้งราก แต่อาจทำให้รู้สึกเจ็บมาก และเกิดผื่นแดงตามรูขุมขน อาจเกิดการติดเชื้อจากสารเคมีได้ โดยการแว็กซ์ขนจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แว็กซ์ร้อน และแว็กซ์เย็น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้หลังการแว็กซ์ขนจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น
 • ใช้น้ำยาสำหรับกำจัดขน
  การใช้ครีมหรือน้ำยากำจัดขน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆคนนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เพราะน้ำยากำจัดขนสามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างของโปรตีน เพื่อตัดเส้นขนที่ต้องการกำจัดออกได้อย่างรวดเร็ว สะดวก ง่ายต่อการใช้งาน สามารถได้ผิวพรรณที่เรียบเนียนในไม่กี่นาที แต่ควรพิจารณาใช้ยี่ห้อที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้หลังการใช้น้ำยากำจัดขนจะอยู่ได้ไม่นานมากเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้นก็จะเริ่มเห็นเส้นขนงอกขึ้นใหม่
 • การกำจัดขนโดยใช้ด้าย
  การถอนขนโดยใช้ด้ายที่มีศัพท์ภาษาจีน ว่า “หมังหมิ่ง” เป็นเทคนิคการกำจัดขนแบบชั่วคราวอีกวิธีหนึ่ง ที่นิยมกันอย่างมากในการดึงขนที่มีลักษณะอ่อนๆบนร่างกาย ตรงบริเวณผิวหนังชั้นหนังกำพร้าให้หลุดออก เช่น ขนคิ้ว ขนอ่อนบนใบหน้า ขนแขน ขนขา รวมไปถึงขนนิ้วมือนิ้วเท้า แต่ผลลัพธ์จะอยู่ได้เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น จึงเป็นเพียงวิธีกำจัดขนแบบถาวรเท่านั้น วิธีกำจัดขนนิ้วเท้าแบบถาวร
 • กำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้า
  การกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นการใช้เข็มสอดลงไปที่รากขนทีละเส้น หรือมีชื่อเรียกว่า(electrolysis) จากนั้นจึงปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อช่วยทำลายรากขน แต่วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดและใช้เวลานาน จึงไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะต้องสอดเข็มลงไปที่รากขนทีละเส้น และเสี่งต่อการเกิดรอยแผลเป็นในอนาคต
 • การทำเลเซอร์กำจัดขน
  เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีทันสมัย และ ได้มีการยอมรับจากทั้งแพทย์และผู้ใช้บริการ ว่าสามารถให้ผลลัพธ์การกำจัดขนที่ถาวรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ นอกจากนี้ยังเลเซอร์ยังเป็นคลื่นพลังงานที่มีความปลอดภัยสูง โดย Long Pulse ND YAG มีจุดเด่นคือ สามารถกำจัดขนได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นขนเส้นเล็กหรือขนอ่อนที่มีความบางมากๆ
  ด้วยความยาวคลื่น 1,064 nm. ที่สามารถลงลึกใต้ผิวหนังแท้ จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปพร้อมๆกับการทำลายเมล็ดสีเมลานินของรากขน จึงช่วยลดการเกิดขนคุด ตอขน และให้ผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรก และหากทำอย่างต่อเนื่องก็จะได้ผลลัพธ์อย่างถาวร จึงเป็นทางเลือกที่ยอดนิยมกำจัดขนได้อย่างเกลี้ยงเกลาให้ผิวดูเรียบเนียน

วิธีดูแลผิวหลังการกำจัดขนมือขนเท้า

 1. สามารถประคบเย็น เพื่อลดการระคายเคืองของผิว
 2. ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของตัวยาคอร์ติโซน เพื่อลดอาการอักเสบและอาการบวม
 3. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และลดการอักเสบของผิวหนัง
 4. ไม่ควร จับ บีบ นวด แกะ เกา หรือสัมผัสโดยเด็ดขาด
 5. งดกิจกรรมที่ต้องใช้มือและเท้าแช่อยู่ในน้ำ เช่นการว่ายน้ำ และสปาปลา เป็นต้น

ขนมือขนเท้าเยอะป้องกันได้ไหม

สำหรับผู้ที่มีความกังวล และไม่ต้องการที่จะกำจัดขนมือขนเท้าบ่อยๆ การทำเลเซอร์กำจัดขนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยตัดวงจรการเกิดใหม่ของเส้นขน หากทำต่อเนื่องกัน 3-5ครั้งขึ้นไป โดยมีการควรห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน/ต่อครั้ง ดังนั้นการทำเลเซอร์จึงสามารถป้องกันไม่ให้ขนมือขนเท้างอกกลับขึ้นมาได้อีกเป็นระยะเวลานาน 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าขนมือขนเท้าจะกลับมาเยอะเหมือนเดิม

กำจัดขนนิ้วมือนิ้วท้าวที่ไหนดี?

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลังแสดงไว้อย่างชัดเจน
 • เลือกคลินิกที่มีการรีวิวและผู้ใช้จริงจากทางคลินิกเท่านั้น รวมถึงทุกช่องทางออนไลน์ของคลินิก อาทิ Facebook, LINE, Instagram , ติ๊กต๊อก,และเบอร์โทรติดต่อจากทางคลินิกโดยเฉพาะ
 • เลือกกำจัดขนกับคลินิกที่มีนวัตกรรมเครื่องเลเซอร์ที่ทันสมัย เป็นเครื่องเลเซอร์แท้ มีประวัติการนำเข้ากับบริษัทตัวแทนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • เลือกคลินิกที่มีระบบการฆ่าเชื้อโรคที่ได้มาตรฐาน ผ่านการควบคุมจากกระทรวงสาธารสุข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะการติดเชื้อในขณะการรักษา
 • เลือกคลินิกที่พนักงานผ่านการฝึกอบรมทางด้านการให้บริการมาเป็นอย่างดี เพื่อทำให้ผู้เข้าใช้บริการเกิดความประทับใจมากที่สุด
 • เลือกคลินิกที่มีการเปิดให้บริการหลากหลายสาขา เพื่อความสะดวกในการเดินทางได้ง่าย และ สามารถเดินทางโดย รถไฟฟ้า MRT BTS รถเมล์, รถแท็กซี่ หรือเปิดให้บริการตามห้างสรรพสินค้าเพื่อง่ายต่อการหาที่จอดรถ

สรุปกำจัดขนน้ำมือนิ้วเท้า ด้วยวิธีไหนดี

การกำจัดขนตามนิ้วมือนิ้วเท้า ซึ่งแต่ละวิธีมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรพิจารณา เลือกวิธีที่ช่วยการกำจัดขนที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด รวมถึงเลือกวิธีที่สามารถป้องกันการเกิดขนใหม่ในอนาคต เพื่อให้ไม่ต้องเสียเวลาในการกำจัดขนช้ำบ่อยๆ ซึ่งวิธีกำจัดขนนิ้วมือนิ้วเท้าที่ได้รับความนิยมจากแพทย์ และคลินิกความงามชั้นนำได้แก่ Long Pulse ND YAG ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีความปลอดภัยสูง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง