มินิ ไฮฟู่ Mini Hifu คืออะไร ได้ผลจริงไหม? ทำกี่วันถึงเห็นผล

Mini Hifu

ในยุคที่การดูแลเรื่องความสวยความงามนั้นถือเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างให้ความสนใจ จนทำให้ในปัจจุบันก็ได้เกิดเครื่องมือ อุปกรณ์การดูแลผิวขึ้นมาอย่างมากมายอาทิเช่น เครื่อง Mini Hifu (มินิ ไฮฟู่) ซึ่งในบทความนี้หมอจะมาให้ความรู้กันว่าเจ้าเครื่อง Mini Hifu นั้นคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรและเป็นอันตรายหรือไม่

Mini Hifu (มินิ ไฮฟู่) คืออะไร

คือเครื่องที่มีการโฆษณาว่าเป็นเครื่องไฮฟู่ขนาดเล็กมีการใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ที่ถูกพัฒนามาจากคลื่นอัลตราซาวนด์ที่ใช้ในวงการแพทย์เหมือนกับเครื่องไฮฟู่ ซึ่งตัวเครื่องนี้จะมีส่วนช่วยในการบำรุงและดูแลผิว ช่วยยกกระชับผิว ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกได้ แต่ตัวเครื่องจะมีค่าพลังงานที่ต่ำกว่าเครื่องไฮฟู่ทั่วไปจึงทำให้สามารถทำเองที่บ้านได้

บทความแนะนำ : ข้อควรรู้ก่อนทำ Hifu คืออะไร? มีกี่แบบ? เลือกยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับเรา

Mini Hifu มีหลักการทำงานอย่างไร

โดยหลักการทำงานของเครื่องมินิไฮฟู่ก็จะคล้ายคลึงกับเครื่องไฮฟู่โดยทั่วไปตามคลินิกก็คือการส่งพลังงานลงไปยังชั้นผิว เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้ผิวมีความแน่นกระชับ และเต่งตึงขึ้น

Mini Hifu ช่วยเรื่องอะไร

ตัว Mini Hifu ที่หลายๆ แบรนด์ได้วางอยู่นั้นจะมีจุดเด่นในเรื่องของการช่วยยกกระชับผิว ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเล็กๆ และช่วยปรับบริเวณกรอบหน้าให้เรียวชัดมากยิ่งขึ้น

แต่ด้วยค่าพลังงานของเครื่องที่ไม่ได้สูง จึงทำให้การเห็นผลนั้นจะเป็นไปได้น้อยมาก เมื่อเทียบกับเครื่องไฮฟู่แบบทั่วไปจึงทำให้ต้องอาศัยความสม่ำเสมออย่างมากในการทำ

Mini Hifu ต่างกับเครื่อง Hifu ปกติอย่างไร

ค่าพลังงานต่างกัน

เป็นสิ่งที่แตกต่างกันหลักๆ เลยก็คือตัวค่าพลังงาน เนื่องจากเครื่อง Hifu ทั่วไปที่ใช้ตามคลินิกความงามนั้นจะใช้คลื่นอัลตร้าซาว์ดที่มีความเข้มข้นสูง (High Intensity Focus Ultrasound) ทำให้สามารถยิงส่งพลังงานลงชั้นผิว SMAS ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งต่างกับเครื่อง Mini Hifu ที่จะสามารถยิงส่งพลังงานได้ถึงชั้นผิว SMAS จึงทำให้ผลลัพธ์หลังทำที่รู้สึกว่าผิวกระชับขึ้นมีผลลัพธ์เทียบเท่ากับการนวดหน้ายกกระชับผิวนั่นเอง

ผลลัพธ์ต่างกัน

แน่นอนว่าผลลัพธ์หลังทำ Mini Hifu นั้นไม่สามารถเทียบเท่ากับการทำ Hifu โดยคุณหมอที่คลินิกอย่างแน่นอน เพราะตัวเครื่อง Hifu ที่คลินิกจะมีค่าพลังงานสูงจึงทำให้เห็นผลได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ต่างกับเครื่อง Mini Hifu ที่อาจจะต้องทำทุกวันติดต่อกัน 1-2 เดือนถึงจะเริ่มเห็นผล

นอกจากเครื่อง Mini Hifu แล้วยังมีเครื่อง Hifu ที่น่าสนใจอีกบ้าง

ในปัจจุบันเครื่อง Mini Hifu นั้นถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากเพราะสามารถซื้อไปทำเองที่บ้านได้ แต่ถ้าให้หมอแนะนำก็คือการมาทำกับหมอที่คลินิกนั้นก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่สามารถการันตีผลลัพธ์ได้มากกว่า ซึ่งเครื่อง Hifu ที่นิยมในหลายๆ คลินิกก็จะมี ดังนี้

 • Hifu Ultraformer III : เป็นเครื่องที่มาพร้อมกับหัวยิงส่งพลังงานถึง 3 หัว 3 ระดับความลึก ทำให้สามารถยิงส่งพลังงานลงสู่ชั้นผิวได้อย่างแม่นยำรวดเร็วจึงช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ดี ช่วยปรับยกกระชับผิว ปรับกรอบหน้าเรียวได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • Hifu Ultraformer MPT : เป็นเครื่องที่เด่นในเรื่องการช่วยยกกระชับผิว พร้อมกับสลายไขมันส่วนเกินได้ในคราวเดียวกันโดยการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) ทำให้สามารถส่งพลังงานลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว พร้อมสลายเซลล์ไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี
 • Ulthera : เครื่องนี้มีจุดคือการมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลทำให้หมอสามารถมองเห็นได้ลึกถึงชั้นผิว และทำให้ทราบว่าตำแหน่งไหนมีปัญหาอะไรบ้าง ทำให้เครื่องนี้เด่นอย่างมากในการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แม่นยำและเห็นผลได้ยาวนาน

บริเวณไหนที่เหมาะทำ Mini Hifu บ้าง

เนื่องจากตัวเครื่อง Mini Hifu นั้นไม่ได้มีค่าพลังงานที่สูงจึงสามารถทำได้หลายบริเวณอย่างไม่ต้องกังวลเรื่องความอันตรายโดยบริเวณที่มักเป็นที่นิยมมีดังนี้

 • หน้าผาก
 • แก้ม ร่องแก้ม
 • กรอบหน้า
 • เหนียง
 • ลดริ้วรอยทั่วใบหน้า
 • ลำคอ
 • ต้นแขน
 • ต้นขา
 • ใช้กำจัดเซลลูไลท์ในจุดต่างๆ เช่น รอบเอว

ทำ Mini Hifu แล้วสามารถเห็นผลได้จริงไหม

การทำ Mini Hifu นั้นอาจเห็นผลได้ในกรณีที่มีปัญหาผิวไม่มากและมีการทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน แต่ผลลัพธ์จะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เนื่องจากตัวเครื่องมีค่าพลังงานที่ต่ำมากๆ ซึ่งหากใครที่ต้องการผลลัพธ์แบบรวดเร็วและมีปัญหาริ้วรอยเยอะ ต้องการเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงแบบชัดเจนหมอแนะนำว่าการมาทำ Hifu ที่คลินิกจะตอบโจทย์มากกว่า

ข้อดี-ข้อเสียของการใช้ Mini Hifu มีอะไรบ้าง

ข้อดีของ Mini Hifu

 • มีราคาที่ถูกกว่าการทำที่คลินิกหลายเท่า
 • สามารถซื้อไปทำเองที่บ้านได้
 • เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและไม่มีงบประมาณไปคลินิก
 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก สามารถพกพาสะดวก

ข้อเสียของ Mini Hifu

 • ต้องทำอย่างสม่ำเสมอถึงจะเห็นผล
 • ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจน
 • ไม่สามารถคาดการณ์ถึงผลลัพธ์หลังทำได้
 • ไม่เหมาะกับคนที่มีริ้วรอย ร่องลึกแบบเยอะ

เครื่อง Mini Hifu มีความอันตรายไหม

ในส่วนของความอันตรายนั้นจะขึ้นอยู่กับเครื่อง Mini Hifu ของแต่ละแบรนด์ว่าได้มีการผ่านการรับรองความปลอดภัยจากอย.หรือไม่ หากไม่ก็อาจมีความอันตรายได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจควรตรวจเช็กก่อนว่าเครื่องดังกล่าวผ่ายอย.ไหม

Mini Hifu มีผลข้างเคียงหลังทำหรือไม่

เนื่องด้วยตัวเครื่อง Mini Hifu นั้นไม่ได้มีค่าพลังงานที่แรงมากนักจึงทำให้หลังทำไม่ค่อยเกิดผลข้างเคียงอะไรที่รุนแรงหรือเป็นอันตราย โดยเบื้องต้นอาจมีแค่อาการผิวแดงเท่านั้น ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังทำหรือในบางรายอาจเกิดอาการชาที่ผิวเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ก่อนทำจึงควรทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง

Mini Hifu ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้จริงหรือไม่

ในกรณีนี้ก็ต้องบอกว่าช่วยได้น้อย เนื่องจากตัวเครื่อง Mini Hifu มีค่าพลังงานที่ต่ำมากจึงทำให้มีโอกาสที่พลังงานจะลงไปยังชั้นผิว SMAS เพื่อไปกระตุ้นคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสตินได้น้อยตามไปด้วย ไม่เหมือนกับเครื่อง Hifu ที่มีพลังงานสูงจึงส่งพลังงานไปกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างแม่นยำกว่า

วิธีดูเครื่อง Mini Hifu ของแท้ของปลอม

เนื่องจากในปัจจุบันได้มีเครื่อง Mini Hifu วางขายในตลาดอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีวิธีสังเกตเครื่องของแท้ ของปลอมที่แตกต่างกันทำให้ก่อนซื้อควรตรวจสอบกับทางบริษัทผู้จัดจำหน่ายหรือการสั่งซื้อผ่านบริษัทผู้จัดจำหน่ายโดยตรง

แต่ทั้งนี้สิ่งหลักๆ ที่ควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนซื้อเลยก็คือตัวเครื่องดังกล่าวนั้นผ่านการรับรองความปลอดภัยจากอย.หรือไม่ เพราะหากไม่มีเลขทะเบียนอย.ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานทั้งสิ้น

เครื่อง Mini Hifu ราคาเท่าไหร่

ราคาของเครื่อง Mini Hifu แต่ละเครื่องนั้นจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่แบรนด์โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาท

ระหว่าง Mini Hifu กับการทำ Hifu ปกติแบบไหนดีกว่ากัน

หากจะให้หมอแนะนำก็ต้องบอกว่าการมาทำ Hifu ที่คลินิกนั้นดีกว่า เพราะสามารถเห็นผลได้เลยทันทีหลังทำ สามารถคาดคะเนผลลัพธ์หลังทำได้ มีความปลอดภัยเพราะหมอเป็นผู้ทำหัตถการให้อย่างใกล้ชิด จึงเหมาะมากกับคนที่มีปัญหาถึง

และที่สำคัญตัวราคาค่าทำ Hifu ที่คลินิกในปัจจุบันนี้ก็อยู่หลายเรทราคาขึ้นอยู่กับจำนวนชอตและตัวเครื่องที่ใช้ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วราคาก็พอๆ กับการซื้อเครื่อง Mini Hifu มาทำเองแต่ได้ผลไวกว่า ผลลัพธ์ชัดกว่าและไม่ต้องมาเสียเวลาทำเองในทุกๆ วันอีกด้วย

ราคาค่าทำ Hifu ที่กังนัมคลินิก

ปัจจุบันที่กังนัมคลินิกเรามีเครื่องไฮฟู่ยอดฮิตอยู่หลักๆ 3 เครื่องได้แก่

Hifu Ultraformer III

 • 100 Line ราคา 2,990 บาท
 • 300 Line ราคา 7,990 บาท
 • 650 Line ราคา 16,990 บาท
 • 1,100 Line ราคา 25,990 บาท

Hifu Ultraformer MPT

 • 300 Line ราคา 15,000 บาท
 • 600 Line ราคา 24,900 บาท
 • 1,000 Line ราคา 39,900 บาท
 • 1,300 Line ราคา 46,900 บาท

Ulthera

 • 600 shot  ราคา 59,966 บาท

ฟรี!! Neuvia hydrodelux 3 cc (มูลค่า 14,232 บาท) หรือ Crystal DNA (มูลค่า 12,323 บาท)

และ IV perfect white radiance (มูลค่า 5,500 บาท)

 • 400 shot ราคา 39,966 บาท

ฟรี!! Chanel 3cc (มูลค่า 5,696 บาท) และ IV perfect white radiance (มูลค่า 5,500 บาท)

 • 200 shot ราคา 19,966 บาท

ฟรี!! IV perfect white radiance (มูลค่า 5,500 บาท)

*ทุกโปรโมชั่นสามารถผ่อน 0% นาน 10 เดือน หรือเลือกรับส่วนลดเพิ่มหากชำระเต็มจำนวน

รายละเอียดเพิ่มเติม : Hifu ราคาเท่าไหร่? แต่ละยี่ห้อ ราคาถูกและแพงต่างกันอย่างไร?

สรุป

เครื่อง Mini Hifu ถือเป็นหนึ่งในเครื่องช่วยการบำรุงผิวที่สามารถซื้อไปทำเองที่บ้านได้โดยตัวเครื่องจะมีค่าพลังงานที่ต่ำกว่าเครื่อง Hifu ที่ใช้ตามคลินิกความงามจึงสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยแต่ทั้งนี้เนื่องจากมีค่าพลังงานที่ต่ำก็จะส่งผลทำให้ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์แบบชัดเจนได้หลังทำเหมือนกับทำ  Hifu ที่คลินิกกับคุณหมอที่มีประสบการณ์

สำหรับใครที่อยากยกกระชับผิวด้วยเครื่อง Hifu นั้นที่กังนัมคลินิกเรามีเครื่องไฮฟู่หลายแบบให้บริการ หลายราคา หลายโปรโมชั่น หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @gangnamclinic หรือได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขา

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง