ยกกระชับหน้า ด้วยวิธีไหน ช่วยให้หน้าเต่งตึง แก้ผิวหนังหย่อนคล้อย แบบไม่ต้องผ่าตัด

ยกกระชับใบหน้า แบบไม่ต้องศัลยกรรม

เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ความสามารถในการฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายก็ลดลง ความหย่อนคล้อยตามวัยก็เริ่มตามมา รวมถึงริ้วรอยบนใบหน้า แม้จะเป็นริ้วรอยเล็กๆ แต่สำหรับคุณผู้หญิงไม่ว่าจะช่วงวัยไหน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น ไปจนถึงวัยสูงอายุ ริ้วรอยที่เกิดขึ้นนี้ก็ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ในทันที ด้วยเหตุนี้เอง สาวๆ หลายๆ คนก็เริ่มจะมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งในปัจจุบันมีเทคนิคทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้หลากหลายวิธี เพื่อช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อีกครั้ง จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

หน้าเหี่ยว ผิวหน้าไม่กระชับ

ผิวหน้าหย่อนคล้อย หน้าไม่กระชับ เกิดจากอะไร?

ลักษณะการเริ่มของผิวหย่อนคล้อย มีสาเหตุหลักๆ จากการที่ผิวขาดคอลลาเจน (Collagen) การที่ผิวขาดคอลลาเจนนี้มีผลเสียที่เห็นชัดที่สุดก็คือความหย่อนคล้อยของผิว ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่อายุยังน้อย หากมีพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อการสูญเสียคอลลาเจน มาดูกันว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ผิวขาดคอลลาเจน ซึ่งทำให้เกิดผิวหย่อนคล้อยตามมา

 • อายุที่มากขึ้น
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
 • โดนแสงแดดทำร้าย
 • ความเครียด
 • การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ
 • มลภาวะที่เป็นพิษ
 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์
 • การสูบบุหรี่
 • การลดน้ำหนักปริมาณมาก ในระยะเวลาสั้น
 • การดื่มน้ำน้อย

บริเวณที่มักพบปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย

บริเวณหน้าผากและคิ้ว จะเกิดเป็นเป็นรอยพับจีบ คิ้วตก สังเกตได้จากระยะห่างระหว่างไรผมถึงคิ้วจะกว้างขึ้น

 • บริเวณดวงตา กล้อมเนื้อยกหนังตาอ่อนแรง ทำให้หนังตาหย่อนคล้อยตกลงมา ในบางรายอาจตกมาบังจนไม่เห็นชั้นตา บริเวณหางตาตก
 • บริเวณจมูก ปลายจมูกจะงุ้มและเตี้ยลง
 • บริเวณแก้มส่วนบน จะสังเกตเห็นร่องแก้มลึกขึ้น ร่องใต้ตาชัดขึ้น
 • บริเวณปาก มุมปากจะตกคว่ำลง ระยะห่างระหว่างจมูกกับริมฝีปากด้านบนยืดยาวมากขึ้น
 • บริเวณแก้มส่วนล่าง แก้มตอบ เกิดร้องน้ำหมาก กรอบหน้าไม่ชัด
 • บริเวณคอ เกิดรอยย่นที่คอ เห็นเหนียงชัดขึ้น ความหย่อนคล้อยทำให้มุมของคางและลำคอดูป้านขึ้น

วิธียกกระชับใบหน้า

ยกกระชับหน้า แบบไหนดี

ฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้า

เป็นวิธีปรับรูปหน้าที่หลายคนรู้จักกันดี โบท็อกนอกจากจะช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อ ให้ใบหน้าเรียวเล็กลง และช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ผิวเรียบเนียนได้แล้ว การฉีดโบท็อกยังสามารถช่วย ยกกระชับใบหน้าได้อีกด้วย โดยแพทย์จะฉีดเข้าไปยังบริเวณกล้ามเนื้อช่วงบริเวณลำคอและใบหน้าส่วนล่าง ซึ่งโบท็อกจะออกฤทธิ์ไปคลายการดึงรั้งของกล้ามเนื้อบริเวณนี้ ส่งผลให้ใบหน้ายกกระชับ กรอบหน้าชัดดูมีมิติ และเรียวเล็กมากขึ้น โดยผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลิฟหน้าสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด และใบหน้าจะยกขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์ เหมาะกับคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหาความหย่อนคล้อยน้อย มีแนวกรอบหน้าเดิมบ้างอยู่แล้ว

นวดยกกระชับผิวหน้า

นวดยกกระชับหน้า

ศาสตร์การนวดยกกระชับใบหน้า เป็นวิธีที่ค้นพบว่ามีมานานมากแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทางของผู้นวด เพราะต้องทำการนวดกดจุดโดยการใช้นิ้วมือนวดไปทีละจุดบนใบหน้า ตามบริเวณหน้าแก้ม ร่องมุมปาก และร่องแก้ม จุดละ 4-5 ครั้ง แล้วค่อยๆหมุนวนไป 3-4 รอบ จากนั้นใช้ฝ่ามือนวดลากจากบริเวณคางไปถึงหลังหูซ้ำไป 4-5 ครั้ง เพื่อให้เกิดการยกกระชับของกล้าเนื้อและผิว วิวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือซื้อเป็นคอร์สยกกระชับโดยผู้เชี่ยวชาญใบหน้าที่คลินิกเพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่มีข้อเสียคือหากนวดไม่ถูกวิธีอาจทำให้หน้าเหี่ยวมากกว่าเดิม

ร้อยไหมยกกระชับหน้า

การร้อยไหมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้ในการยกกระชับหน้า หลังทำเห็นผลได้ทันที ต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อความปลอดภัย การร้อยไหม คือการใช้ไหมละลาย สอดลงในชั้นผิวหนัง โดยสานเป็นตาข่าย เป็นการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่และช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ทำให้หน้ามีความกระชับ เต่งตึง ช่วยลดริ้วรอยได้เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาผิวช่วงกระเปาะแก้มหย่อนคล้อยทำให้ไม่เห็นแนวกรอบหน้า ผิวหย่อนคล้อยช่วงกระเปาะมุมปากทำให้เห็นร่องน้ำหมาก ผิวหย่อนคล้อยช่วงหน้าแก้มทำให้เห็นเป็นร่องแก้ม รวมไปถึงสามารถยกคิ้วและหนังตาให้ดูเปิดขึ้นได้ด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : การร้อยไหม คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย ต่างจากการยกกระชับรูปแบบอื่นอย่างไร

Ultraformer ยกกระชับใบหน้า

Ultraformer iii ยกกระชับใบหน้า

เป็นเทคโนโลยีช่วยในการยกกระชับผิวหน้าและสลายไขมันใต้ชั้นผิว ที่สามารถส่งพลังงานลงสู่ใต้ชั้นผิวได้ทุกระดับชั้น สามารถผลิตคลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความเข้มข้นสูงและเฉพาะเจาะจง ที่เรียกว่า MMFU (Micro and Macro Focused Ultrasound) สามารถปล่อยพลังงานไปยังตำแหน่งความลึกที่ต้องการได้ และมีความปลอดภัยไม่กระทบต่อผิวหนัง ไม่มีแผลหลังการรักษา และไม่ต้องพักฟื้น จะต้องทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 2-3 ครั้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม : Ultraformer III คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ทำแล้วเห็นผลจริงไหม?

ยกกระชับใบหน้า ด้วย Ulthera

Ulthera(อัลเทอร่า) เป็นเครื่องมือยกกระชับผิวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใช้คลื่นเสียงในการกระตุ้นจนเกิดจุดความร้อนใต้ผิวหนัง สามารถช่วยยกผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ปรับกรอบหน้าให้คมชัดขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินได้อีกด้วย ส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนลง ใบหน้ากลับมาอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

Thermage ยกกระชับผิวหน้า

soft Thermage ยกกระชับหน้า V

Thermage(เทอร์มาจ) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือยกกระชับผิวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รักษารอยย่นของผิวโดยการยิงความร้อนลงไปใต้ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว สามารถปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้อย่างมีมิติ ช่วยแก้ปัญหาแก้มห้อย ลดการสะสมของไขมันบริเวณกรอบหน้า เหนียง ที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด แถมยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้อย่างล้ำลึก กระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียน เปล่งปลั่ง สุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย

โยคะยกกระชับใบหน้า

การทำโยคะหน้าเป็นวิธีการบริหารใบหน้าแบบใหม่ ด้วยการบริหารกล้ามเนื้อที่อยู่บนใบหน้าให้เกิดการกระชับขึ้น ซึ่งการทำโยคะยกกระหน้ากระชับนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่งมีขั้นตอนที่ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์ โดยเริ่มจากการบริหารหน้าโดยการขยับปากตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ เช่น A, E, I, O, U หรือใช้ท่า The Satchmo ซึ่งเป็นท่าโยคะยกกระชับหน้าที่กำลังได้รับความนิยม โดยเริ่มจากการทำให้แก้มพองตัวด้วยอากาศ แนะนำให้ทำสลับไปมาระหว่างแก้มซ้ายกับแก้มขวา ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ อย่าน้อยข้างละ 3 ครั้ง จากนนั้นให้เปลี่ยนเป็นทำท่าเป่าลูกโป่ง เป่าลมเข้าออกเพื่อให้กล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณแก้มมีความกระชับมากขึ้น

การดูแลตัวเองป้องกันผิวหย่อนคล้อย

 • รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ ในกลุ่มผักใบเขียว เช่น บร็อกโคลี และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ไม่ควรทานเค็มจัดเพราะจะทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ไม่ควรทานหวานจัดเพราะจะทำให้เกิดสิว และควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอกับร่างกายที่ต้องการในต่อวัน
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ออกกำลังกายชนิดแอโรบิก เช่น การเดินเร็ว การวิ่ง เป็นต้น ให้ได้อย่างน้อย 20 นาทีต่อครั้ง แต่ไม่ควรเกิน 40 นาที เพราะสารอนุมูลอิสระจะออกมาทำลายเซลล์ทำให้แก่เร็วขึ้นได้
 • แนะนำให้หาเวลาไปนั่งสูดอากาศบริสุทธิ์ จะเป็นนอกเมือง หรือใต้ต้นไม้ในเวลาเช้าเพื่อรับออกซิเจน โดยสูดหายใจเข้าให้ลึกๆ และหายใจออกทางปากยาวๆ เพื่อเอาอากาศที่ไม่ดีออกมา
 • ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เวลานอนที่แนะนำคือควรนอนตั้งแต่ก่อน 5 ทุ่ม ตื่นประมาณ 6 โมงเช้าจะเป็นเวลาที่ดีที่สุด เพราะช่วงเวลา 5 ทุ่ม ถึง ตี 4 เป็นช่วงที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่
 • ควรทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด เพราะเมื่อจิตเป็นสุข กายก็ได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
 • ขับถ่ายให้เป็นประจำทุกวัน

ภาพรีวิวคนไข้ยกกระชับหน้า ที่กังนัมคลินิก

ตัวอย่างการยกกระชับใบหน้าด้วย Ultraformer Uf3

สรุป

เมื่อทราบถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยแล้ว เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว เพื่อผิวของเรา เราสามารถดูแลผิวหน้าเราให้กระชับได้ ซึ่งวิธีการยกกระชับหน้าก็มีหลากหลายวิธี เราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับปัญหาบนใบหน้าของเราให้มากที่สุด เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวเหมาะสมกับแต่ละวิธีที่แตกต่างกันไป ทางที่ดีที่สุดเราควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษาที่ถูกต้องและให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจเราที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง