ขนแขน ขนขาเยอะทำยังไง วิธีไหนที่ช่วยกำจัดแบบถาวรได้บ้าง

ขนแขน ขนขาเยอะ กำจัดด้วยวิธีไหนดี

เชื่อว่าหลายๆ คน คงไม่อยากให้ตัวเองมีขนแขน ขนขาที่ดูเยอะจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนแล้วยังทำให้ดูเป็นคนไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะเวลาที่เหงื่อออก แล้วเส้นขนจับตัวกันเป็นก้อน จนรู้สึกกังวลแล้วอยากแก้ไข วันนี้เราจึงเตรียมวิธีกำจัดเส้นขนแบบถาวรมาแนะนำ ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง? ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้ถาวรจริงไหม?

ขนแขน ขนขาเยอะ มีลักษณะอย่างไร?

ขนแขน ขนขาเยอะ

ขนแขน ขนขาดก ขนเยอะ คือการที่เส้นขนเจริญเติบโตมากเกินไป ทำให้เส้นขนมีลักษณะสีเข้มหนาขึ้นเหมือนผู้ชาย พบได้บ่อยในผู้หญิง 5% ถึง 10% โดยมักปรากฏตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะขนแขนดก ขนขาดก ซึ่งอาจส่งผลทำให้ภาพลักษณ์ดูผิดปกติไปจากคนอื่น และนอกจากนี้อาการขนดกยังทำให้หลายๆคนสูญเสียความมั่นใจอีกด้วย

สาเหตุของการมีขนแขน ขนขาเยอะเกิดจากอะไร?

การที่สาวๆมีขนแขน ขนขาเยอะมากผิดปกติแท้จริงแล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

 • พันธุกรรม
  พันธุกรรมสามารถถ่ายทอดกันได้โดยจะพบว่าบรรพบุรุษคนใดที่มีขนเยอะ ลูกหลานก็จะมีแนวโน้มรับกรรมพันธุ์ขนดกไปด้วย โดยเฉพาะชาวยุโรปที่มักจะมีปัญหาขนแขนเยอะ ขนขาดกดำและหนากว่าผู้หญิงทั่วไป
 • ฮอร์โมน
  การเสียสมดุลในร่างกายโดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีการตอบสนองของรูขุมขน ที่อาจส่งผลให้ฮอร์โมนผลิตขนขึ้นมาเยอะมากเกินปกติ ในช่วงการตั้งครรภ์ และการบำบัดรักษาที่มีการทดแทนฮอร์โมน ก็อาจส่งผลทำให้เส้นขนถูกเร่งให้เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจน ขนแขน ขนขาเยอะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • การใช้ยาต่างๆ
  การใช้ยาบางชนิดในเวลาที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ตัวเข้าไปปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนในร่างกาย จนส่งผลให้ขนตามตัวขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะขนแขน ขนขา ซึ่งยาที่อาจมีผลทำให้ขนดก ได้แก่ ยาไมนอกซิดิล ยาดานาซอล ยาอนาบอลิกสเตียรอยด์ เป็นต้น
 • ขนแขน ขนขาดกโดยไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Hypertrichosis)
  เป็นอีกหนึ่งกรณีของการที่มีขนแขน ขนขาเยอะ ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับบางคน เมื่อมีความผิดปกติของร่างกาย แต่ไม่ได้มีความอันตรายใดๆ ที่ร้ายแรง เพียงแต่อาจทำให้ความมั่นใจลดลงเท่านั้น

วิธีกำจัดขนแขน ขนขา มีแบบไหนบ้าง?

การกำจัดขนแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ วิธีกำจัดขนแบบชั่วคราว และวิธีกำจัดขนแบบถาวร โดยทั่ว 2 แบบนี้จะมีขั้นตอนการกำจัดขน และจุดมุ่งหมายในการกำจัดขนที่ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันออกไป ได้แก่

กำจัดขนแบบชั่วคราว

เป็นการกำจัดขนที่เน้นการนำเส้นขนออกไปจากผิวหนัง โดยไม่ได้กำจัดขนจากต้นตอ เมื่อเวลาผ่านไปทำให้มีเส้นขนกลับขึ้นมาซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ ซึ่งวิธีที่นิยมใช้ในการกำจัดขนแบบชั่วคราวได้แก่

 • การถอน
  การถอน เป็นวิธีกำจัดขนที่มีลักษณะเส้นขนที่ดกดำ เส้นหนาใหญ่ ด้วยการใช้แหนบเพื่อถอนขนหรือดึงเส้นขนออกมาทั้งเส้น มักนิยมใช้ในบริเวณที่ขนขึ้นไม่มากโดยเน้นดึงเส้นขนให้โคนหลุดออกมาทั้งราก เพื่อช่วยชะลอการเกิดขนใหม่ได้นานขึ้น แต่ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดขนคุดหากเส้นขนขาดออกจากราก
 • การโกน
  การโกน เป็นการกำจัดขนแบบเร่งด่วน โดยการใช้มีดโกน โกนลงไปยังบริเวณขนแขน ขนขา เพื่อให้เส้นขนถูกตัดขาดออกจากรากและหลุดออกไป แต่เป็นการกำจัดขนแบบชั่วคราว ที่กำจัดขนได้เฉพาะบนผิวหนังเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้เส้นขนกลับขึ้นมาได้รวดเร็วกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีอื่นๆ และวิธีนี้ยังสร้างความระคายเคืองให้กับผิวได้ง่ายมากๆอีกด้วย
 • การแว็กซ์
  เป็นการกำจัดขนที่มีลักษณะเส้นหนาและยาวที่มีจำนวนมาก โดยใช้แว็กซ์ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือขี้ผึ้งช่วยในการยึดเกาะผิวหนังทำให้สามารถถอนเส้นขนจากรากขนได้อย่างง่ายดาย โดยการทาลงไปบนบริเวณแขน ขาที่มีขนเยอะ จากนั้นปล่อยให้แห้งเป็นเนื้อเดียวกับเส้นขน แล้วกระชากออกอย่างรวดเร็วเพื่อให้เส้นขนหลุดติดออกมาได้มากที่สุด ซึ่งวิธีนี้หากใครที่เพิ่งเคยกำจัดขนเป็นครั้งแรกขอบอกเลยว่าเจ็บจนน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว
 • ใช้ครีมกำจัดขน
  ใช้ครีมกำจัดขน เป็นการกำจัดขนแขน ขนขาที่มีลักษณะ ดกดำ เส้นใหญ่และหนา ซึ่งในตัวครีมกำจัดขนจะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีความเป็นด่างสูง อย่าง แคลเซียม ไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีการออกฤทธิ์ทำลายเคลาตินในเส้นขน ส่งผลทำให้เส้นขนขาดออกจากรากโดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอาจเกิดการแพ้ได้ และนอกจากนี้การใช้ครีมกำจัดขนยังเป็นการกำจัดขนได้เฉพาะแค่บนผิวหนังเท่านั้น
 • เครื่องถอนขนไฟฟ้า
  เครื่องถอนขนไฟฟ้า เป็นการกำจัดขนที่คล้ายกับการถอนขนด้วยการถอน แต่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนออกได้ครั้งละมากๆ เนื่องจากเครื่องกำจัดขนไฟฟ้ามีกลไกในการจับขนหลายเส้นพร้อมกันแล้วดึงออกไป แต่การใช้เครื่องถอนขนไฟฟ้าก็ยังคงทำให้รู้สึกเจ็บ และยังไม่ใช้วิธีที่ตอบโจทย์เพราะยังไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างหมดจดและยังไม่ใช่วิธีกำจัดขนแบบถาวร

กำจัดขนแบบถาวร

 • เลเซอร์กำจัดขน
  การกำจัดด้วยเลเซอร์เป็นการกำจัดเส้นขนที่ตรงจุด โดยมีจุดมุ่งหมายตรงไปที่รากขน ซึ่งการทำเลเซอร์กำจัดขนถือเป็นวิธีกำจัดขนที่ได้ผลมากและได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะลำแสงของเลเซอร์มีประสิทธิภาพในการทำลายรากขนโดยตรง เมื่อทำอย่างต่อเนื่องจึงให้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ถาวร และทำให้ผิวดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

หากยังไม่เคยกำจัดขนด้วยเลเซอร์แนะนำให้อ่าน : เจาะลึก เลเซอร์กำจัดขนถาวร คืออะไร? แบบไหนดี ควรเตรียมตัวอย่างไร?

เลเซอร์กำจัดขนแขน ขนขา มีกี่ประเภทอะไรบ้าง?

เลเซอร์กำจัดขนแขน ขนขา หลักๆ มี 3 ชนิด คือ Long Pulse ND Yag , IPL และ Diode laser ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความยาวคลื่นแตกต่างกันไป ซึ่งคนไข้จำเป็นจะต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาขนของแต่ละบุคคลร่วมด้วย เช่น

 • Long Pulse ND Yag
  Long Pulse ND Yag หรือที่หลายคนคุ้นเคยในชื่อ Gentle Yag, Nd:YAG เป็นเทคโนโลยี จากประเทศอิตาลี ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนสูงกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆ เพราะมีความยามคลื่นแบบเฉพาะเจาะจงอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร ซึ่งสามารถลงไปกำจัดขนใต้ผิวหนังได้ลึกถึง 5-7 มิลลิเมตร ลงลึกได้ถึงรากขน จึงสามารถทำลายเส้นแม้กระทั่งเส้นขนอ่อนหรือมีขนขนาดเล็กบางมาก พร้อมกระตุ้นคอลลาเจน กำจัดเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอย โดยไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นบน จึงทำให้ผิวมีความเรียบเนียนขึ้น ไปพร้อมๆกับเส้นขนที่หายไปอย่างถาวร ปลอดภัยมากที่สุดสำหรับผิวคนไทยและคนผิวคล้ำ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Long Pulse ND Yag เหมาะกับใคร? )
 • IPL (Intensive Pulsed Light)
  เครื่องเลเซอร์ IPL หรือที่ย่อมาจาก (Intensive Pulsed Light) เป็นเครื่องที่การนำคลื่นแสงเข้มสูงส่งไปยังใต้ผิวหนังเพื่อช่วยจับกับเม็ดสีเมลานิน (melanin) ใต้ชั้นผิว แต่เป็นเครื่องที่มีช่วงคลื่นแสงกว้างไม่มีความเฉพาะเจาะจงเหมือนเครื่องเลเซอร์ โดยความยาวคลื่นเริ่มตั้งแต่ 420 นาโนเมตร ถึง 1,200 นาโนเมตร จึงทำให้เกิดผลกระทบกับผิวหนังบริเวณใกล้เคียง มีประสิทธิภาพในการรักษาปัญหาผิว และกระตุ้นฟื้นฟูผิวได้รวมไปถึงนำมาใช้กำจัดขนบริเวณต่างๆ ได้ดี (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IPL กำจัดขน ดีจริงไหม? )
 • ไดโอดเลเซอร์ (Diode laser)
  เครื่องเลเซอร์ Diode Laserที่มีเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมัน มีนวัตกรรมใหม่ที่ใช้ยิงกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน มีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย 800-810, 940, 1,064-1,350 nm จึงนิยมใช้บริเวณแขน ขา หรือบริเวณกว้างๆ ไปพร้อมกับการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้ผิวเรียบเนียนและดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น แต่พลังด้วยความยาวคลื่นที่หลากหลายจึงทำให้ต้องใช้พลังงานที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคนไข้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียง (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Diode laser เหมาะกับใคร? )

ทำไมขนแขนขนขาเยอะต้องทำเลเซอร์?

เนื่องจากการทำเลเซอร์กำจัดขนแสงของเลเซอร์จะเข้าไปทำลายเมลาโนไซต์ (melanocyte) ที่อยู่บริเวณรากขน ทำให้รากขนอ่อนแอจนหลุดร่วงออกไป 60-80% ต่อครั้ง (โดยเฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะกำลังเจริญเติบโต) ซึ่งถือเป็นการตัดวงจรการเกิดเส้นขนใหม่ในอนาคต และเมื่อทำซ้ำหลายๆครั้ง เส้นขนจะไม่สามารถงอกออกมาได้เป็นระยะเวลานาน

ข้อดีของการทำเลเซอร์กำจัดขนแขน ขนขาเยอะ

 • ช่วยให้จำนวนเส้นขนที่งอกกลับขึ้นมาใหม่มีจำนวนน้อยลง 30-50 % ทุกครั้งหลังการทำเลเซอร์ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก
 • ลดปัญหาการเกิดขนคุด ผิวหนังไก่ รูขุมขนกว้าง รูขุมขนอักเสบ และการระคายเคืองผิวจากการกำจัดขนผิดวิธี
 • พลังงานความร้อนของเลเซอร์ที่ลงลึกสู่ใต้ผิวมีส่วนช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพของผิวหนัง ทำให้แขนขาดูเรียบเนียนขึ้น
 • การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่ปลอดภัยและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ นอกจากนี้หากทำต่อเนื่องยังพบว่าเส้นขนสามารถหายไปได้นาน2-3 ปีเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
  ข้อเสียของการทำเลเซอร์แก้ไขขนแขน ขนขาเยอะ
 • เป็นวิธีกำจัดขนที่มีราคาสูงกว่าวิธีอื่น
 • ไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรในครั้งเดียว ต้องทำอย่างต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป

กำจัดขนแขน ขนขา แบบถาวรด้วยเลเซอร์เจ็บไหม?

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์แบบถาวรระหว่างทำ แทบจะไม่เจ็บหรือรู้สึกแสบร้อนได้เลย เนื่องจากจะมีการทาเจลเย็นก่อนการยิงเลเซอร์ทุกครั้ง นอกจากนี้การทำเลเซอร์กำจัดขนด้วย Long Pulse ND YAG ยังมี Dynamic Cooling Device ที่คอยปล่อยลมเย็น เพื่อไล่ความร้อนบนผิว จึงช่วยบรรเทาการระคายเคืองหรือแสบร้อนตามผิวได้

เลเซอร์ขนแขน ขนขากี่ครั้งเห็นผล?

โดยปกติการเลเซอร์ขนแขน ขนขา จะเห็นว่าเส้นขนลดลงตั้งแต่ครั้งแรก แต่แนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 5 ครั้ง ขึ้นไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและช่วยกำจัดขนที่ยาวนาน และเพื่อไม่ให้ขนจะไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีกต่อไป

ขนแขนขนขาเยอะทำเลเซอร์กำจัดขนได้ผลจริงไหม?

การเลเซอร์กำจัดขนโดยเฉพาะขนแขนขนขา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกำจัดขนได้จริงแบบถาวร เพราะ พลังงานของเลเซอร์มีการมุ่งเน้นทำลายรากขนโดยตรง ดังนั้นเมื่อรากขนอ่อนแอ ก็จะส่งผลทำให้ขนไม่สามารถงอกใหม่ได้นั่นเอง

การกำจัดขนแขน ขนขาผิดวิธี มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การกำจัดขนแขน ขนแขน ไม่ว่าจะด้วยการโกน การถอน การแว็กซ์ขน หรือการใช้น้ำยากำจัดขน ล้วนแต่เป็นการกำจัดเส้นขนที่ปลายสาเหตุ ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร ยังเป็นการทำร้ายผิวให้เกิดการระคายเคือง เกิดความรู้สึกเจ็บปวด และส่งผลทำให้รูขุมขนอักเสบได้จากการดึงที่รุนแรง จนเสี่ยงต่อการเกิดขนคุด รูขุมขนอักเสบ ผิวไม่เรียบเนียน และเกิดจุดรอยดำตามรูขุมขนได้อีกด้วย

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาขนคุดมีอะไรบ้าง สามารถอ่านต่อได้ที่บทความ : ขนคุด คืออะไร? เกิดจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลดี ไม่ขึ้นซ้ำ

ผลลัพธ์ของการทำเลเซอร์ขนแขน ขนขาอยู่ได้นานไหม?

การเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่ได้รับมาตรฐาน จะสามารถลงลึกไปสู่รากขนได้โดยตรง ทำให้การกำจัดขน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน 2-3 ปีขึ้นไป (แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน) หากมีขนขึ้นใหม่เส้นขนก็จะมีจำนวนที่น้อยมาก และเป็นเพียงขนเส้นอ่อนๆเท่านั้น

หลังทำเลเซอร์ขนแขน ขนขา ผิวจะแดงแสบร้อนหรือไม่?

หลังการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วย Long Pulse ND YAG คนไข้กลับไม่มีอาการแสบร้อน แต่อาจจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อยซึ่งสามารถหายไปได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง โดยไม่ทิ้งให้เกิดสะเก็ดแผลตามมา

ทำไมต้องทำเลเซอร์ขนแขน ขนขาหลายครั้ง?

ขนที่อยู่บนร่างกายมีระยะการเจริญเติบโตที่ไม่เท่ากัน โดยสามารถเป็นเส้นขนออกเป็น 3 ระยะได้แก่ ระยะเติบโต (Anagen Phase) ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen Phase) ระยะพักตัว (Telogen Phase) ซึ่งเส้นขนที่ตอบสนองต่อการทำเลเซอร์ จะเป็นเส้นขนที่อยู่ในระยะกำลังเจริญเติบโต ดังนั้นจึงทำให้ต้องมีการทำซ้ำหลายครั้ง โดยมีการเว้นระยะให้เหมาะสมเพื่อหยุดระยะการเจริญเติบโตของขนนั่นเอง

เลเซอร์ขนแขน ขนขาที่ไหนดี?

 • เลือกคลินิกที่ใช้เครื่องเลเซอร์ ที่ผ่านการรับรองผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล และมีการนำเข้าเครื่องเลเซอร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • เลือกคลินิกที่มีเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านผิวหนัง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และมีการหัตถการได้อย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยในการทำเลเซอร์กำจัดขน
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีป้ายชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักไว้ชัดเจน
 • คลินิกมีรูปภาพ วิดีโอที่น่าเชื่อถือก่อน-หลัง การทำเลเซอร์ ไว้ในทุกช่องทางออนไลน์ให้สามารถติดตามได้ อาทิ Facebook, LINE, Instagram , TikTok
 • เลือกคลินิกที่มีการเปิดให้บริการหลากหลายสาขา เพื่อความสะดวกในการเลือกใช้บริการตามความสะดวกของคนไข้
 • เลือกคลินิกที่มีทำเลที่สามารถเดินทางได้ง่ายด้วยรถไฟฟ้า MRT, BTS, รถเมล์, รถแท็กซี่ หรือเปิดให้บริการตามห้างสรรพสินค้า จะไม่ต้องกังวลในเรื่องของที่จอดรถ
 • เลือกคลิกที่มีการตอบกลับรวดเร็ว มีช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน หรือมีเบอร์โทรฉุกเฉินสำหรับติดต่อได้ง่ายเมื่อเกิดปัญหาหลังการรักษา

รีวิวการทำเลเซอร์แก้ไขปัญหาขนแขน ขนขาเยอะ

กำจัดขนแขนด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag
เลเซอร์ขนขา รีวิวหลังทำ

สรุปกำจัดขนแขน ขนขาวิธีไหนดี

การทำเลเซอร์กำจัดขนถาวร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก และสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก โดยเฉพาะการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วย Long Pulse ND YAG ที่มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร แบบเฉพาะเจาะจงตรงเข้าทำลายรากขนได้ลึก 5-7 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าลึกที่สุดในบรรดาเลเซร์ที่ใช้ในการกำจัดขน จึงทำให้สามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้จำนวนครั้งที่น้อยกว่า อีกทั้งยังผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา อย.ไทย และของสหรัฐอเมริกา (FDA.) จึงมั่นใจในความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง