ตาโหล เบ้าตาลึกทำไงดี? มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ตาโหลให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

ตาโหล-เบ้าตาลึก

ใคร ๆ ก็อยากมีใบหน้าที่ดูสดใสอ่อนกว่าวัยกันทั้งนั้น แต่ถ้าต้องเจอกับปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก การมีใบหน้าที่สดใสนั้นก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะตาโหลนั้นส่งผลโดยตรงที่ทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ อิดโรย ไม่สดใส ดูโทรม เหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา วันนี้เราจึงจะมาเผยสาเหตุตาโหล เบ้าตาลึก และแนะนำวิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง เพื่อช่วยป้องผิวรอบดวงตาของคุณได้ทันเวลา ซึ่งสิ่งที่จะต้องรู้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหามีอะไรบ้าง สามารถศึกษาข้อมูลได้จากบทความนี้

ตาโหล เบ้าตาลึก คืออะไร?

ตาโหล เบ้าตาลึก

ตาโหล ตาโบ๋ เบ้าตาลึก (Sunken eyes) คือการมีร่องลึกตรงบริเวณรอบดวงตา จะเห็นเป็นชั้นๆ และเห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบแบบชัดเจน ทั้งบริเวณด้านบนและล่างขอบดวงตา ทำให้ตาดูโบ๋ลึกลงไปจนมองเห็นเป็นวง มีลักษณะเหมือนเบ้าตาฝรั่ง หรือในบางกรณีอาจดูมีชั้นตาหลายชั้น ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุแก่กว่าวัย มีรอยคล้ำใต้ตา ใบหน้าดูเศร้าไม่สดใส ดูอิดโรย ดูเหนื่อยล้า

สาเหตุของตาโหล เบ้าตาลึก เกิดจากอะไร?

สาเหตุของเบ้าตาลึกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และองค์ประกอบอื่นๆ เช่น

 • กรรมพันธุ์ โดยส่วนใหญ่จะพบในคนที่มีเชื้อแขก เกิดจากโครงสร้างกะโหลกบริเวณเบ้าตาที่ลึกและมีไขมันที่เบ้าตาน้อยตั้งแต่เกิด
 • อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่ออายุเพิ่มขึ้นอาจทำให้เกิดการยุบของมวลกระดูก และไขมันมีการฝ่อตัวยุบลง จึงทำให้ผิวบางลง จนเกิดปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก เห็นขอบตาดำได้อย่างชัดเจน
 • เคยทำตาสองชั้น โดยทำชั้นตาให้สูงเกินไปจนดูไม่เห็นธรรมชาติ หรือไขมันใต้ชั้นตาเหลือน้อยเกินไป จึงทำให้ตาดูโหลเบ้าตาลึก
 • การนอนดึก ส่งผลทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพและไขมันหายไปได้เร็วกว่าปกติ จนทำให้ใต้ตาเกิดการยุบตัวเป็นเบ้าตาลึกได้
 • ภูมิแพ้ เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ทำให้เส้นเลือดฝอยไปคั่งที่โพรงจมูก จนปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ใต้ตาดูดำคล้ำ
 • การขี้ตาบ่อยๆ การขยี้ตาอาจทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพจนเกิดรอยพับ กลายเป็นริ้วรอย และทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานิน บริเวณดวงตาเพิ่มขึ้น
 • โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะทำให้เปลือกตาไม่สามารถเปิดได้สุด และทำให้เกิดร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตาซึ่งจะเห็นได้ว่าเบ้าตามีความลึกกว่าปกติ

ตาโหล เบ้าตาลึก ดูยังไง สังเกตุได้จากอะไร ?

ตาโหล-เบ้าตาลึก-เป็นอย่างไร

การที่มีปัญหาตาโหล เบ้าตาลึกสามารถสังเกตุได้ง่ายๆดังนี้

 • เมื่อส่องกระจกจะสามารถสังเกตุเห็นกระดูกบริเวณเบ้าตาหรือใต้คิ้วได้อย่างชัดเจน
 • ดวงตาไม่สดใส ใบหน้าดูเหนื่อย และดูอิดโรยตลอดเวลา
 • มีชั้นตาเป็นหลายชั้น หรือมีชั้นตาที่ลึกเข้าไปในเบ้าตา
 • รอบดวงตาดูคล้ำมากกว่าปกติ ใต้ตามีริ้วรอยที่เห็นชัด

ลักษณะของผู้ที่มีตาโหล เบ้าตาลึก ?

เบ้าตาลึก
 1. บริเวณเหนือชั้นตาจะมีร่องลึกตรงเปลือกตา
 2. ใบหน้าดูดุ แข็งทื่อ เนื่องจากเห็นขอบกระดูกเบ้าตา บริเวณใต้คิ้วชัดเจน
 3. ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ดวงตาไม่สดใส ดูอิดโรย ดูโทรม เหมือนคนอดนอน
 4. ตาปรือ ลืมตาไม่สุด เนื่องจากมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย
 5. ชั้นตาดูหน้า ชั้นตาสูงดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือมีหลายชั้นทำให้ชั้นตาดูลึก

วิธีแก้ตาโหล-เบ้าตาลึก แต่ละวิธีเหมาะกับใคร?

สำหรับใครที่มีปัญหาตาโหลเบ้าตาลึก อย่าเพิ่งกังวลเพราะปัจจุบันได้มีวิธีแก้ไขตาโหลเบ้าตาลึกทั้งด้วยวิธีทางการแพทย์ และการแกไขด้วยตัวเอง ซึ่งมีข้อดี-ข้อเสีย และความเหมาะสมที่แตกต่างกันดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์แก้ใต้ตาลึก

ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ แก้ตาโหล เบ้าตาลึก

ฟิลเลอร์ใต้ตา (Under-Eye Filler) เป็นการฉีดสารเติมผิวที่มีชื่อว่ากรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) เข้าสู่ใต้ผิวหนังตรงบริเวณร่องน้ำตาที่ลึก (Tear Trough) เพื่อช่วยให้ผิวหนังเต็มขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหารอบดวงตาได้ทุกปัญหาได้อย่างปลอดภัย เหมาะกับผู้อายุ 25 ปีขึ้นไป ที่มีปัญหาใต้ตาจะยุบลงทุกผู้ที่มีปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น มีถุงใต้ตา ตาบนลึกโหล มีใต้ตาดำมาจากพันธุกรรม มีโรคภูมิแพ้ มีเอ็นรอบดวงตาหย่อนคล้อย กระดูกเบ้าตาใต้ดวงตาลดลง สามารถเห็นผลได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังการฉีด

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถช่วยแก้ปัญหาใต้ตาเหี่ยวย่น แก้ปัญหาตาลึกโหล ร่องน้ำตา ร่องใต้ตาลึกแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ปรับโหงวเฮ้งของใบหน้า แก้ปัญหาถุงใต้ตา เติมฐานกระดูกเพื่อทดแทนไขมันที่หายไปได้อย่างปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการฉีด
 • ข้อเสียการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลา 4-18 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ จำเป็นต้องฉีดซ้ำเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน หลังทำอาจมีอาการบวมแดง แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ลดปัญหาใต้ตาลึกและคล้ำ ให้ดูสดใส ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

การเติมไขมันใต้ตา

เติมไขมันใต้ตา คือการแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึกตรงบริเวณใต้ตาเป็นการเติมไขมันของคนไข้เอง โดยแพทย์จะทำการเลือกไขมันส่วนเกินของคนไข้ แล้วดูดไขมันออกมา ก่อนนำไปปั่นเพื่อแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ ผสมกับเนื้อเยื่อไขมันแล้วนำไปเติมเต็มบริเวณใต้ตาให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ใต้ตาบุ๋ม ร่องใต้ตาลึก เพื่อช่วยให้ใบหน้าเด็กลง สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที และจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นประมาณ 1-2 เดือน

ข้อดีและข้อเสียของการเติมไขมันใต้ตา

 • ข้อดีของเติมไขมันใต้ตา เป็นการใช้ไขมันตัวเองจึงไม่ต้องเสี่ยงต่อการแพ้ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาบุ๋มลึก ผิวใต้ตาหมองคล้ำ ลดริ้วรอย ส่งผลให้ใบหน้าดูสดใสแลดูอ่อนเยาว์เสมอ
 • ข้อเสียของเติมไขมันใต้ตา หากให้ฉีดเข้าหลอดเลือดอาจส่งผลให้เนื้อตายหรือตาบอดได้ และสามารถแก้ไขได้ยากต้องใช้วิธีการผ่าตัดเท่านั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นการทำศัลยกรรมตาสองร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา โดยจักษุแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรมตา เพื่อเย็บกล้ามเนื้อให้มีความกระชับขึ้น และตัดหนังตาที่หย่อนคล้อย เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาเศร้าและตาง่วงนอน ซึ่งจะสามารถเห็นผลได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากครบ 3 เดือน ตาจะหวานขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ข้อดีและข้อเสียของการศัลยกรรมตา

 • ข้อดีของศัลยกรรมตาสองชั้น ได้ชั้นตาที่สวย แผลเล็กใช้เวลาพักฟื้นน้อย ให้ผลลัพธ์แบบถาวร
 • ข้อเสียของศัลยกรรมตาสองชั้น อาจเกิดอาการปวดแดง หรือมีการอับเสบขึ้นได้ ในช่วงเวลา 1-2 สัปดาห์ และเสี่ยงต่อการทิ้งรอยแผลเป็น

ผ่าตัดรักษาถุงใต้ตา

การผ่าตัดเพื่อเอาถุงไขมันหรือหนังตาส่วนเกินออก ซึ่งการทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูตึงและเรียบเนียนมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่อายุน้อย หรือ มีไขมันเกิน ถุงใต้าหย่อนคล้อยมาก เพื่อช่วยปรับหนังผิวให้ดูเรียบเนียนกระชับขึ้น สามารถเห็นผลได้ใน 1 – 2 สัปดาห์ หลังจากที่อาการยุบบวมเริ่มดีขึ้น และเห็นผลที่ชัดเจนเมื่อแผลหายเต็มที่ภายใน 3 – 6 เดือน

ข้อดีและข้อเสียของการผ่าตัดรักษาถุงใต้ตา

 • ข้อดีการผ่าตัดถุงใต้ตารักษา ช่วยเก็บผิวหนัง กระชับผิวใต้ตา ให้ใบหน้สกลับมาดูสดใสอ่อนเยาว์มากขึ้น
 • ข้อเสียการผ่าตัดถุงใต้ตารักษา อาจใช้เวลาพักฟื้นนาน และอาจเกิดอาการปวดบวมขึ้น บางรายอาจถึงขั้นติดเชื้ออับเสบได้

การทาครีมบำรุงใต้ตา

การทาครีมบำรุงใต้ตาที่มีส่วนผสมของวิตามิน C, เรตินอล (Retinol), กรดโคจิก (Kojic acid), ลิโคไรซ์ (Licorice Extract), อาร์บูติน (Arbutin), ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) หรือกรดผลไม้ (AHA) จากนั้นนวดให้เบาๆ เพื่อให้ครีมซึมซาบลงสู้ผิวได้ดีขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีตาโหลและมีริ้วรอยใต้ตาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อปรับให้ผิวใต้ตาเรียบเนียนและกระจ่างใส่ขึ้น แต่อาจต้องใช้ความสม่ำเสมอและความอดทนในการรักษา

ข้อดีและข้อเสียของการทาครีมบำรุงใต้ตา

 • ข้อดีการทาครีมบำรุงใต้ตา ช่วยป้องกันริ้วรอยรอบดวงตา ลดรอยเหี่ยวหย่น ช่วยฟื้นบำรุงผิวรอบดวงตาให้มีความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี
 • ข้อเสียการทาครีมบำรุงใต้ตา เห็นผลช้าอาจต้องใช้ระยะเวลาในการเห็นผลอย่างน้อย 1-3 เดือนขึ้นไป หรือในบางกรณีอาจจะไม่เห็นผลเลย

การมาร์กใต้ตา

มาร์กใต้ตา

การมาร์คใต้ตา เป็นการใช้แผ่นบำรุงขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวแปะไว้บริเวณใต้ตาอย่างน้อย 20-40 นาที เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ชะลอริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ ไปจนถึงช่วยลดอาการบวมบริเวณใต้ตาโดยเฉพาะ หากใช้เป็นประจำอย่างพอเหมาะก็จะช่วยให้ใต้ตาดูสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำอีกครั้ง โดยมีระยะการเห็นผลอยู่ที่ 1-2 สัปดาห์หากทำอย่างต่อเนื่อง

ข้อดีและข้อเสียของการมาร์กใต้ตา

 • ข้อดีของการมาร์กใต้ตา เป็นวิธีที่ช่วยกระชับผิวหนังใต้ตา ลดความหมองคล้ำ ลดริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส ช่วยปรับสีผิวให้ดูสดใสขึ้นแบบประหยัด และไม่ต้องเจ็บตัว
 • ข้อเสียของการมาร์กใต้ตา แผ่นมาร์คบางยี่ห้ออาจทำให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงมีอาการคันจนเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

การพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นวิธีอีกอย่างหนึ่งที่สามารถช่วย คืนสภาพผิวใต้ตาให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง ควรนอนให้ได้ 7 – 8 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการพักผ่อนที่มีคุณภาพ เพื่อช่วยให้ใบหน้าสดใส ดูสุขภาพดี แข็งแรงยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวคล้ำใต้ตา จนทำให้ดวงตาดูอ่อนล้าง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการพักผ่อนอย่างเต็มที่ติดต่อกัน 3-7 วัน จะช่วยให้ใต้ตากลับมาสดใสได้

ข้อดีและข้อเสียของการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 • ข้อดีการพักผ่อน การพักผ่อนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ของร่างกายจากการปรับสมดุลของสารเคมีต่าง ๆ ทำให้หัวใจและหลอดเลือดได้พักผ่อน เพื่อให้ขบวนการเรียบเรียงและจัดเก็บในสมอง พร้อมดึงกลับมาใช้และเรียนรู้สิ่งใหม่ ได้อย่างเต็มที่และเพื่อผิวพรรณที่เปล่งปลั่งอ่อนเยาว์อยู่เสมอ
 • ข้อเสียการพักผ่อน หากมีการพักผ่อนที่มากจนเกินไปอาจทำให้ น้ำหนักเพิ่มขึ้น สุขภาพและความจำแย่ลง รวมถึงความต้องการทางเพศลดลง จนเกิดอาการซึมเศร้า ภูมิต้านทานอ่อนแอลงได้

การร้อยไหมฟิลเลอร์ด้วยไหม Volume

คือวิธีการร้อยไหมยกกระชับผิวปรับผิวให้มีความเต่งตึง เรียบเนียนขึ้น ทั้งยังมีส่วยช่วยในการเติมเต็มผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้มีความเอิบอิ่มมากยิ่งขึ้นจึงทำให้สามารถช่วยแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหลได้ดี นอกจากนั้นไหมตัวนี้ยังสามารถสลายได้เองโดยไม่ก่อให้เกิดความอันตรายใดๆ แต่ร่างกาย

ข้อดีและข้อเสียของการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 • ข้อดี ช่วยลดใต้ตาดำ ลดริ้วรอย ช่วยปรับยกหางตา ถุงใต้ตาให้กระชับขึ้น และสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ และหลังทำไม่ต้องพักฟื้นและสามารถเห็นผลได้นานถึง 6-8 เดือนหรือบางรายสามารถเห็นผลได้นาน 12 เดือน
 • ข้อเสีย ไม่สามารถเห็นผลได้แบบถาวรและยังไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการกลัวเข็มหรือหัตถการฉีดต่างๆ

ตาโหล เบ้าตาลึก อันตรายไหม ?

โดยทั่วไปตาโหล ตาโบ๋ ไม่ใช่อาการที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของร่างกาย แต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม และดูเหนื่อยล้า ใบหน้าดูโทรมไม่สดใส จนส่งผลต่อความมั่นใจ ในเรื่องของบุคลิกภาพ นอกจากนี้ตาโหล เบ้าตาลึกยังเป็นโหงวเฮ้งที่ไม่ดีอีกด้วย

ตาโหล เบ้าตาลึก สามารถป้องกันได้หรือไม่?

การป้องกันปัญหาตาโหล เบ้าตาลึกที่เกิดจาปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมการใช้ชีวิตสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีต่างๆดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพื่อลดการเสียดสีที่อาจเป็นสาเหตุขอกการยุบตัวของไขมันบริเวณรอบดวงตาและป้องกันริ้วรอย
 • หลีกเลี่ยงความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อลดการเกิดภูมิแพ้
 • ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยทำให้ผิวใต้ตาดูอิ่มฟูขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ทำให้ผิวไม่ชุ่มชื่นและยุบตัว

การคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้ได้มาตรฐาน

 • เลือกคลินิกที่เปิดให้บริการอย่างถูกฎหมาย มีมาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำค่อยให้คำปรึกษา
 • เลือกคลินิก ที่มีการรักษาด้วยหลายเทคนิค เพื่อให้คนไข้สามารถได้รับการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมมากที่สุด
 • เลือกคลินิกที่ผ่านการรับรองจาก กระทรวงสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง
 • เลือกคลินิกทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถใช้เทคนิคการรักษาได้เป็นอย่างดี
 • เลือกคลินิก ที่มีหลายสาขา มีที่จอดรถอย่างกว้างขวาง หากเปิดในห้างสรรพสินค้าได้ก็ยิ่งดี
 • เลือกคลินิกที่มีการเปิดเผยราคาอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเปรียบเทียบและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  รีวิวการแก้ไขตาโหล เบ้าตาลึก

สรุป แก้ไขตาโหล เบ้าตาลึกอย่างไรดี

ก่อนรักษาตาโหล ตาลึก ใต้ตาดำคล้ำ ควรได้รับการพิจารณาถึงต้นเหตุให้แน่ชัดก่อนว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมและรักษาได้อย่างตรงจุด เช่นการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาซึ่งเป็นสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ในผู้ที่มีปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกและไขมัน
ดังนั้นเพื่อให้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด คนไข้จำเป็นต้องเลือกเข้ารับการปรึกษาและรักษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อช่วยวิเคราะห์ปัญหา รวมถึงได้เลือกวิธีรักษาได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่า และเห็นผลลัพธ์อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ข้อมูลอ้างอิง

Sunken Eyes: Causes and Treatment. https://myvision.org/eye-conditions/sunken-eyes/

What to Know About Under Eye Hollows. https://www.webmd.com/beauty/what-to-know-under-eye-hollows

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง