ทำไม? ผู้หญิงมีหนวด เกิดจากอะไร? มีวิธีกำจัดหนวดยังไงบ้าง

ผู้หญิงมีหนวด เกิดจากอะไร

ถ้าพูดถึงหนวดแน่นอนว่า ใครๆ ก็ต้องคิดถึงภาพผู้ชายลุคเข้มๆ ไว้หนวดเอาไว้เพิ่มเสน่ห์อะไรทำนองนั้น แต่รู้หรือไม่ว่า เมื่อหนวดไม่ได้ขึ้นแค่กับเพศชาย แต่กลายเป็นว่าผู้หญิงอย่างเราก็มีได้เช่นกัน แถมไม่ได้มีแล้วเพิ่มเสน่ห์แบบผู้ชายนี่สิ จึงทำให้ผู้หญิงมีหนวด ต้องหาวิธีกำจัดหนวด แต่ว่าแบบไหนล่ะถึงจะเห็นผลดีที่สุด วันนี้กังนัมคลินิกมีคำตอบแน่นอน

ผู้หญิงมีหนวด เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ผู้หญิงมีหนวด สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ หนวดเกิดขึ้นได้ตามกลไกธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ แต่สำหรับผู้หญิงแล้ว สาเหตุหลักๆ ของการมีหนวด เกิดได้จากสาเหตุดังนี้

  • เกิดจากกรรมพันธุ์ : มีพ่อแม่พี่น้อง ที่มีขนเยอะเป็นพิเศษอยู่แล้ว แน่นอนว่าคุณอาจถูกถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ให้มีขนเยอะเช่นเดียวกัน
  • ความผิดปกติที่ต่อมหมวกไต : หากร่างกายมีความผิดปกติของต่อมหมวกไต ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชายออกมามากกว่าปกติ เป็นผลให้เกิดขนขึ้นเยอะเป็นพิเศษ
  • กินยาบางชนิด : การกินยาบางชนิด อาจทำให้เกิดภาวะขนขึ้นเยอะผิดปกติได้ เช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษาผมร่วง หรือผู้ที่ใช้ยาสเตียรอยด์ อาจมีผลทำให้เกิดลักษณะที่เรียกว่า Cushing’s Syndrome ทำให้เกิดขนดกได้

วิธีกำจัดผู้หญิงมีหนวด

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการเกิดหนวดกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจวิธีการกำจัดหนวดว่ามีแบบไหนบ้าง ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาวๆ ทั้งยามหน้าสด หรือตอนแต่งหน้าก็หมดปัญหาหนวดกวนใจ

แว็กซ์

เป็นการกำจัดขนที่มีมานาน นั่นก็คือการแว็กซ์ขน หรือแว็กซ์หนวด โดยผลลัพธ์ของการแว็กซ์หนวดถือว่ากำจัดได้ดี และสามารถถอนถึงรากได้ จึงยืดระยะเวลาการเกิดขนขึ้นใหม่ได้ แต่ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ เนื่องจากระหว่างทำการแว็กซ์ให้รู้สึกเจ็บ จากแรงดึงขน อีกทั้งยังไม่อ่อนโยนต่อผิว จึงไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และหากแว็กซ์ขนออกไม่หมด อาจเกิดขนคุดที่หน้าตามมาได้

โกนขน

เป็นวิธีพื้นฐานที่ทำเหมือนกับผู้ชาย คือใช้มีดโกนหนวดออกจากริมฝีปาก แต่อาจต้องเลือกใบมีดที่อ่อนโยนต่อผิวของผู้หญิงสักนิด ซึ่งวิธีนี้เหมาะมากในเวลาเร่งรีบ ประหยัดเวลา และประหยัดเงินได้ดี แต่ข้อเสียของการโกนคือ ขนจะขึ้นไว เนื่องจากไม่ได้กำจัดขนถึงราก เป็นเพียงตัดขนให้สั้นเตียนเท่านั้น และผิวหนังบริเวณที่โกนอาจหยาบกระด้าง จำเป็นต้องทาครีมบำรุงผิวบริเวณนี้ให้ชุ่มชื่นเป็นพิเศษ

ถอน

การถอนขนหนวดเป็นวิธีเบสิคมาก และประหยัดเงินมากที่สุด เพราะแหนบถอยขนราคาไม่แพง แถมใช้ได้นานหลายปี อีกทั้งเป็นการกำจัดขนที่ถอนถึงโคน จึงยืดระยะเวลาขนขึ้นใหม่นานขึ้น แต่ข้อเสียของการถอนขนคือ ผิวหนังบริเวณที่ถูกถอนจะเป็นหนังไก่ ระหว่างทำรู้สึกเจ็บ และหากถอนออกไม่หมด จะเกิดเป็นขนคุด ผิวหนังเกิดเป็นรูดำ ไม่สวย

ครีมกำจัดหนวด

เป็นที่นิยมกันมากสำหรับการกำจัดหนวดด้วยครีม/เจล หรือผลิตภัณฑ์กำจัดหนวด และปัจุบันก็มีหลายยี่ห้อ หลายราคาให้เลือกใช้ ซึ่งสะดวก ประหยัดเวลา และอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าวิธีแว็กซ์และการถอน แต่การใช้ครีมกำจัดหนวด ก็ยังมีข้อจำกัด คือ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และไวต่อสารเคมี รวมถึงยังไม่ใช่การกำจัดหนวดถึงโคน การกำจัดจะให้ผลลัพธ์มากหรือน้อยยังขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นของของแต่ละบุคคลด้วย

เลเซอร์หนวด

เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการกำจัดหนวดที่ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างถาวร และปลอดภัยสูง ด้วยวิธีการกำจัดขนด้วยการคลื่นพลังงานเลเซอร์ โดยคลื่นพลังงานเลเซอร์กำจัดขนจะส่งพลังงานความร้อนผ่านลำแสงไปที่รากขน ทำให้รากขนฝ่อตัวลงและหยุดการเจริญเติบโตไปในที่สุด เส้นขนที่อ่อนแอจะค่อยๆ หลุดร่วงไป และไม่ขึ้นใหม่ในที่สุด

สำหรับสาวๆ ที่กำลังมีปัญหาหนวดกวนใจ เวลาออกจากบ้านทีไรรู้สึกไม่มั่นใจทุกที ลองมาเปิดสัมผัสการเลเซอร์หนวดผู้หญิง ด้วยนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการกำจัดขนโดยเฉพาะ อีกที่งยังได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ สามารถกำจัดขนถึงราก โดยไม่ทำลายผิวหนัง แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียนอีกด้วย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง