รักแร้เป็นรอยพับ สาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไรบ้าง

รักแร้เป็นรอยพับ แก้อย่างไร

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหากวนใจเกี่ยวกับรอยพับที่รักแร้ จนส่งผลทำให้ไม่กล้าแต่งตัวอวดผิวใต้วงแขนกันอยู่นั้นละก็ จากนี้ไม่ได้ต้องกังวลใจอีกต่อไปเพราะเราจะขอมาเปิดถึงสาเหตุการเกิด รวมถึงการแจกเคล็ดลับในการแก้ปัญหารักแร้มาฝากทุกคนกัน

ปัญหารอยพับที่รักแร้ คืออะไร

รอยพับที่รักแร้ถือเป็นอีกหนึ่งของปัญหาผิวรักแร้ที่ไม่เรียบเนียน ส่งผลให้เวลายกแขนขึ้นจะเห็นรอยเส้น รอยพับบริเวณใต้รักแร้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งในบางรายอาจมีรอบพับมากกว่า 1 เส้นก็เป็นได้ ซึ่งการมีรอยพับที่รักแร้นั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย เพียงแต่จะส่งผลต่อความมั่นใจของผู้เป็นเท่านั้น

ลักษณะรอยพับที่รักแร้

รักแร้เป็นรอยพับ เกิดจากอะไร

โดยหากจะให้จำแนกแล้วพูดถึงสาเหตุของการเกิดรอยพับที่รักแร้นั้น ซึ่งเราสามารถระบุได้ว่าเกิดจาก 3 ปัจจัยหลัก ดังนี้

1. เกิดอาการอักเสบของผิวหนัง

ในกรณีนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกมักพบในกลุ่มคนที่เลือกวิธีกำจัดขนรักแร้ด้วยการโกนขน ถอนขน แว็กซ์ขน และเครื่องถอนขน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนั้นถือเป็นการทำลายเซลล์ผิวที่รักแร้ และเป็นการกระตุ้นทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบเสื่อมโทรมได้ไว จนนำไปสู่ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน ปัญหาหนังไก่ ปัญหารักแร้ดำคล้ำและรักแร้มีรอยพับขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม : 8 วิธีแก้รักแร้ดำ ให้ขาวเนียนเป็นธรรมชาติ วิธีไหนปลอดภัยและได้ผลเร็ว

2. เกิดการเสื่อมโทรมของคอลลาเจนใต้ผิว

คอลลาเจนถือเป็นสิ่งสำคัญต่อผิวเราอย่างมาก เนื่องจากใต้ชั้นผิวของเราต่างเต็มไปด้วยคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินที่มีการเรียงตัวกันอย่างเป็นเรียบ แต่เมื่อใดที่คอลลาเจนใต้ผิวเกิดการเสื่อมโทรมขึ้นการจัดเรียงตัวก็จะเริ่มไม่เป็นระเบียบส่งผลให้เป็นช่องแหว่งเว้า ซึ่งช่องดังกล่าวนั้นก็ยุบตัวจะกลายเป็นรอยพับ ร่องลึก หรือริ้วรอยเกิดขึ้นนั่นเอง โดยปัจจัยหลักที่ทำให้คอลลาเจนใต้ผิวเกิดการเสื่อมโทรมนั้นมักเกิดจาก

 • อายุที่มากขึ้น: เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่ช่วง 25 ปีร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนออกมาได้น้อยลงและลดลงเรื่อยตามช่วงอายุที่มากขึ้น
 • การถูกความร้อน แสงมลภาวะ: แสงแดด ความร้อน Blue Lught หรือแม้แต่มลภาวะต่างๆ ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คอลลาเจนในผิวของเราเกิดความเสื่อมโทรมได้ไวยิ่งขึ้น
 • การพักผ่อนน้อย: เมื่อไหร่ที่เราอดนอนจะทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ผิวและคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่จนนำไปสู่การเสื่อมโทรมของผิวและร่างกาย
 • การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์: ในบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีสารบางตัวที่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว อาทิเช่น สารนิโคตินในบุหรี่

3. เกิดจากแรงเสียดสี

ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อผ้ารัดรูป หรือกลุ่มคนอ้วนที่มีไขมันรักแร้เยอะจะทำให้ผิวรักแร้เกิดการเสียดสีได้ง่าย และมีโอกาสเกิดรอยพับรักแร้ได้มากกว่าปกติ

4. เกิดจากการอาการแพ้สารต่างๆ

เช่น ยา antiseptics ที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิด แพ้หลังจากใช้ครีมทารักแร้ตามท้องตลาด ที่จะส่งผลทำให้ผิวรักแร้เกิดความไม่เรียบเนียนจนนำไปสู่การเกิดรอยพับที่รักแร้ได้

วิธีแก้ รอยพับที่รักแร้ มีอะไรบ้าง

หลังจากที่เราทราบถึงสาเหตุการเกิดรอยพับรักแร้แล้ว เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนก็คงอยากจะรู้แล้วว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้รอยพับรักแร้รับปรับผิวรักแร้ ให้กลับมาเรียบเนียนขึ้นได้บ้าง

1. การสครับผิวรักแร้

การสครับผิวรักแร้

การจะขับผิวรักแร้นั้นถือเป็นวิธีในการขัดผิวรักแร้ด้วยตัวสครับอย่างเบามือ เพื่อช่วยเร่งผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ขี้ไคล และสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในผิวชั้นนอกให้หลุดออกไป วิธีนี้แนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้เผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่ม กระจ่างใส และทำให้รอบพับค่อยๆ จางลงทีละนิด

ข้อดีของการสครับผิวรักแร้ :

 • ช่วยลดปัญหาหนังไก่ และรอยพับที่รักแร้
 • ช่วยปรับผิวรักแร้ให้มีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยขจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรียที่เกาะบนผิวทำให้รักแร้สะอาดขึ้นและลดกลิ่นตัวได้ดี
 • ช่วยปรับผิวรักแร้ให้มีความเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น

เหมาะกับใคร : คนที่ต้องการบำรุงและดูแลผิวรักแร้ด้วยตนเอง ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย และคนที่ไม่มีเวลาเข้าคลินิกความงาม

ราคา : 100-1,000 บาทขึ้นอยู่กับยี่ห้อสครับผิว

2. ใช้แสงเลเซอร์ลบรอยพับรักแร้

การทำเลเซอร์รักแร้ลดรอยพับ

เป็นการใช้คลื่นพลังงานเลเซอร์ลงไปช่วยฟื้นฟูผิวอย่างเครื่อง Long Pulse ND YAG ที่เด่นในเรื่องการกำจัดขนได้ถึงรากขน จึงช่วยลดปัญหาผิวอักเสบจากการกำจัดขนได้ดี ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มขึ้นและเรียงตัวกันเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นทำให้รอยพับ หนังไก่ค่อยๆ จางลง ที่สำคัญเครื่องนี้สามารถจับทำลายเม็ดสีสาเหตุของรักแร้ดำได้ดีอีกด้วย

ผลลัพธ์หลังการทำเลเซอร์รักแร้เส้นรอยพับดูจากลง

ใช้แสงเลเซอร์ลบรอยพับรักแร้ เหมาะกับใคร

ข้อดีของการเลเซอร์รอยพับที่รักแร้ :

 • ช่วยกำจัดขนรักแร้ ทำให้เส้นขนใหม่ขึ้นช้าลงมากๆ
 • ช่วยปรับผิวรักแร้ให้เรียบเนียน รักษารักแร้หนังไก่และรอยพับที่รักแร้
 • ช่วยทำให้อิรักและมีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 • เริ่มเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • ไม่เป็นอันตรายต่อผิวและแทบไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ
 • สามารถทำได้ทุกสีผิว และสีเส้นขน

เหมาะกับใคร : คนที่ต้องกำจัดขนรักแร้และขนที่ต้องการฟื้นฟูคอลลาเจนใต้ผิว ต้องการปรับผิวรักแร้ให้กลับมาเรียบเนียนกระจ่างใส

ราคา : 1 ครั้ง 399 บาท / 5 ครั้ง 3,250 บาท / 10 ครั้ง 5,999 บาท

3. การนวดผิวรักแร้

เป็นการใช้วิธีการนวดน้ำมัน เพื่อช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองให้ไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นตัวน้ำมันยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวรักแร้ได้ดีส่งผลให้รูขุมขนกระชับขึ้น รอยพับค่อยๆ จางลง แต่ ก็ต้องยอมรับว่าวิธีนี้จะต้องใช้ความสม่ำเสมอในการทำและระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล

ข้อดีของการนวดผิวรักแร้ :

 • ช่วยบำรุงผิวรักแร้ให้มีความชุ่มชื้นขึ้น
 • การนวดน้ำมันจะทำให้เส้นขนรักแร้มีความอ่อนนุ่มลง
 • ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนน้ำเหลืองให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

เหมาะกับใคร : คนที่ต้องการบำรุงผิวรักแร้และบำรุงเส้นขนรักแร้ให้อ่อนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น คนที่มีปัญหารอยพับเพียงเล็กน้อย และต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

ราคา : 300-1,000 บาท

4. ทาครีมบำรุงรักแร้

ทาครีมบำรุงรักแร้

ถือเป็นวิธีในการรักษารอยพับรักและที่ง่ายที่สุด เพียงแต่จะต้องใช้ความสม่ำเสมอในการทำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งในการทาครีมบำรุงรักแร้นั้น ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมของสารบำรุง ไฮยารูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว หรือจะเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวอย่างเช่น AHA, BHA, Retinol เป็นต้น

ข้อดีของการทาครีมบำรุงรักแร้ :

 • ช่วยบำรุงผิวรักแร้ให้เนียนนุ่มสุขภาพดี
 • ครีมบางตัวอาจมีส่วนผสมที่ช่วยเรื่องระงับกลิ่นกายได้
 • ช่วยบำรุงรักแร้ให้มีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาในการรักษา

เหมาะกับใคร : คนที่มีปัญหารอยพับ ปัญหารักแร้ดำ ปัญหาหนังไก่เพียงเล็กน้อย

ราคา : 300-1,000 บาทขึ้นอยู่กับยี่ห้อ

5. ใช้โทนเนอร์รักแร้

ใช้โทนเนอร์รักแร้

การใช้โทนเนอร์ในการเช็ดบำรุงรักแร้นั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลผิวรักแร้เพียงแค่ใช้โทรเนอร์คู่กับสำลีเช็ดผิวรักแร้เป็นประจำทุกเช้า-เย็น นอกจากนั้นในตัวโทนเนอร์ยังเต็มไปด้วยสารบำรุงต่างๆ มากมายที่มีส่วนช่วยในการกำจัดสิ่งสกปรก ผลัดเซลล์ผิว บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ปรับผิวให้กระจ่างใสและช่วยลดกลิ่นกายได้ดีอีกด้วย

ข้อดีของการทาโทนเนอร์รักแร้ :

 • ช่วยทำความสะอาดสิ่งตกค้างที่ผิว สาเหตุของสิวและกลิ่นกาย
 • ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น
 • ช่วยผลัดเซลล์ผิว รักษารอยพับ และหนังไก่

เหมาะกับใคร : คนที่มีปัญหาผิวรักแร้ระยะเริ่มต้น หรือคนที่ต้องการหาตัวช่วยบำรุงผิวรักแร้ควบคู่กับการใช้หัตถการเลเซอร์ในการรักษารอยพับรักแร้

ราคา : 300-1,000 บาทขึ้นอยู่กับยี่ห้อ

6. ออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกินบริเวณรักแร้

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกายจึงเหมาะมากกับคนที่มีปัญหารอยพับรักแร้จากน้ำหนักตัวที่มาก ซึ่งแนะนำให้เน้นออกกำลังกายที่ช่วงแขนจะช่วยลดรอยพับและแก้ปัญหารักแร้ปลิ้นได้ดี

ข้อดีของการออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกิน :

 • ช่วยลดไขมันส่วนเกินที่รักแร้ แก้ปัญหารักแร้เป็นรอยพับหรือรักแร้ปลิ้น
 • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ
 • ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย

เหมาะกับใคร : คนที่มีปัญหารักแร้รอยพับจากการน้ำหนักตัวที่มากจนเกิดเสียดสีของผิว

7. ใช้กรดผลไม้ช่วยผลัดเซลล์ผิว

ใช้กรดผลไม้ช่วยผลัดเซลล์ผิวรักแร้

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออกไปได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเซลล์ผิวเก่าหลุดออกไปก็จะทำให้รอยพับค่อยๆ จางลงทีละนิด ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นอีกวิธีที่ต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเริ่มเห็นผล และควรทำโดยการอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากตัวกรดผลไม้มีฤทธิ์ที่ค่อนข้างแรงอาจกัดผิวจนเกิดอาการผิวแดง ผิวถลอกขึ้นได้

ข้อดีของกรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว :

 • ช่วยผลักเซลล์ผิวเก่าออกไป เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยปรับผิวรักแร้ให้กระจ่างใสขึ้น
 • ช่วยซ่อมแซมคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว

เหมาะกับใคร : ผู้ที่มีปัญหาผิวรักแร้เสื่อมสภาพ ไม่เรียบเนียน ผิวหนังไก่ และมีรอยพับที่รักแร้ในระดับน้อยถึงปานกลาง

ราคา : 300-3,000 บาท

การป้องกันการเกิดรอยพับที่รักแร้

ในส่วนของการวิธีการดูแลและป้องกันนั้นส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การหยุดพฤติกรรมที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดรอยพับที่รักแร้อย่างเช่น

 • งดการกำจัดขนรักแร้ด้วยการถอน การโกน การแว็กซ์ขน และการใช้เครื่องถอนขน โดยควรหันไปเลือกวิธีการกำจัดขนด้วยการเลเซอร์ขนแทน
 • รักษาความสะอาดผิวที่รักแร้ด้วยการสครับผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้งรวมไปถึงการใช้โทนเนอร์เช็คทำพร้อมสะอาดผิวเป็นประจำทุกวัน
 • งดใส่เสื้อผ้ารัดรูปที่จะทำให้เกิดการเสียดสีของผิว
 • พักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมบำรุงผิวรักแร้ให้มีความชุ่มชื้นสุขภาพดีเพื่อป้องกันการเสื่อมโทรมของคอลาเจนในชั้นผิว
 • หมั่นทาครีมบำรุงรักแร้เป็นประจำ รวมไปถึงลดการใช้โรลออนที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และน้ำหอม

เลือกคลินิกรักษารักแร้รอยพับ ที่ไหนดี

หากใครที่กำลังมองหาคลินิกในการรักษารักแร้เป็นรอยพับ เราขอแนะนำที่กังนัมคลินิก เรามีบริการเลเซอร์กำจัดขนและลบรอยพับด้วยเครื่อง Long Pulse ND YAG ที่สามารถเริ่มเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ นอกจากนั้นการรับบริการที่กังนัมคลินิกยังมีข้อดีดังนี้

 • ราคาที่สบายกระเป๋าโดยเริ่มต้นที่ 699 บาทต่อครั้ง หรือโปรโมชั่นทดลองทำฟรี! ครั้งแรก
 • มีหลายสาขาให้เลือกรับบริการทั่วทั้งกรุงเทพฯ และตามจังหวัดต่างๆ
 • มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้นำเข้าจากอิตาลี และเป็นเครื่องที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจาก FDA ละอย. ไทย
 • มีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้คอยให้บริการแก่ลูกค้าทุกเคส
 • มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อที่สาขา ติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงช่องทาง Line : @gangnamclinic

สรุป

ปัญหารักแท้มีรอยพับนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว มักเกิดขึ้นด้วยการอักเสบของผิว จากการถอน ขนโกนขน และแว็กซ์ขนรักแร้ รวมไปถึงอีกหนึ่งปัจจัยก็คือการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว จากช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีการรักษารักแร้มีรอยพับที่เห็นผลและดีที่สุดนั้น ก็คือการยุติการกำจัดขนแบบเดิมและหันไปเลือกใช้วิธีการทำเลเซอร์รักแร้ ด้วยเครื่อง Long Pulse ND YAG ที่สามารถกำจัดขนรักแร้ได้ถึงต้นตอทำให้เส้นขนใหม่เกิดขึ้นได้ช้าลงและมีเส้นที่บางลงนอกจากนั้นตัวเครื่องยังสามารถช่วย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวส่งผลให้รอยพับรักแร้และรักแร้หนังไก่จางลงไวขึ้น รวมไปถึงช่วยแก้ปัญหารักแร้หมองคล้ำดำได้อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากรับบริการเลเซอร์ขนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเพื่อสำรองคิวได้ที่ Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง