ผู้ชายทำปากกระจับได้ไหม สามารถใช้วิธีไหนได้บ้าง

ทรงปากกระจับผู้ชาย

ปากกระจับผู้ชาย

ในยุคนี้สมัยนี้ก็คงจะต้องยอมรับว่าวิธีการทำศัลยกรรมหรือการเข้าคลินิกความงามเพื่อทำการดูแลผิวปรับรูปหน้านั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่เพศหญิงเท่านั้นแล้ว เพราะในปัจจุบันเหล่าคุณชายหลายๆ คนเองก็มีความสนใจในเรื่องการดูแลตัวเองกันอย่างมากมาย ดังนั้นในบทความนี้หมอจะขอให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำปากกระจับผู้ชายกันว่าสามารถทำได้ไหมและสามารถทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง แน่นอนว่าก่อนอื่นนั้นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าปากกระจับคืออะไร

ผู้ชายสามารถทำปากกระจับได้ไหม

ผู้ชายสามารถทำปากกระจับ

เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณผู้ชายทั้งหลายก็สามารถทำปากกระจับได้ เนื่องจากเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยปรับรูปและขนาดของริมฝีปากให้มีความสมส่วน เข้ากับรูปของใบหน้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณผู้ชายเองก็ไม่ต้องกังวลว่าทำแล้วจะหน้าหวาน หน้าสาวเกินไปไหม เพราะว่าลักษณะปากกระชับของผู้ชายและผู้หญิงนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยอยู่แล้ว

การทำปากกระจับในผู้ชายและผู้หญิงเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

การทำปากกระจับในผู้ชายและผู้หญิงนั้นมีทั้งส่วนที่เหมือนและส่วนที่แตกต่างกัน โดยส่วนที่เหมือนกันก็คือวิธีการทำและขั้นตอนการทำ แต่ส่วนที่แตกต่างกันก็คือลักษณะรูปลักษณ์

 • ปากกระจับผู้หญิง : จะเน้นส่วนริมฝีปากให้มีความโค้งมน และเน้นส่วนกลางของริมฝีปากบนให้มีความชัด ทำให้ปากดูอวบอิ่มเพื่อให้หน้าดูอ่อนหวาน ละมุนมากยิ่งขึ้น
 • ปากกระจับผู้ชาย : จะเน้นปรับรูปร่างริมฝีปากให้เข้ากับโครงหน้า โดยจะไม่เน้นส่วนตรงกลางของริมฝีปากบนให้มีความแหลมเหมือนของผู้หญิง เพราะจะทำให้ใบหน้าหวานเกินไปสำหรับผู้ชาย

รูปปากแบบไหนที่ควรทำปากกระจับ

 • ปากคว่ำ มุมปากตก ทำให้มีใบหน้าที่ดูบึ้งตึง หน้าดุ ดูไม่เป็นมิตรกับผู้คนรอบข้าง
 • มีขนาดริมฝีปากที่ไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปากบนล่างไม่เท่ากันหรือว่าฝั่งซ้ายหรือขวาที่ไม่เท่ากัน ทำให้รูปปากดูไม่สมส่วน
 • คนที่มีริมฝีปากที่บาง หรือเรียวเล็กจนเกินไปทำให้รูปปากดูไม่สมส่วนกับขนาดของใบหน้า
 • มีรูปปากที่ไม่ได้ทรง ริมฝีปากไม่หนาและก็ไม่เล็กจนเกินไป แต่ดูรวมๆ แล้วรูปปากยังไม่รับกับใบหน้าเท่าไหร่

โหงวเฮ้งปากกระจับผู้ชาย

โหงวเฮ้งปากกระจับผู้ชาย

การทำปากกระจับผู้ชายนั้นไม่ได้เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่บางคนยังทำเพื่อเชื่อมกับความเชื่อตามหลักของโหงวเฮ้งอีกด้วย โดยในตำราของโหงวเฮ้งได้มีการระบุไว้ว่า “ชายใดที่มีปากทรงกระจับ มีริมฝีปากที่หยักเป็นคลื่น จะเป็นคนที่ผู้คนรอบข้างสามารถพึ่งพาได้ และเป็นที่น่าคบหาสมาคมด้วยอย่างยิ่ง”

ทำปากกระจับผู้ชายยังไงให้ดูเป็นธรรมชาติ

ในส่วนของวิธีการทำปากกระจับผู้ชายให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นหลักๆ ให้แนะนำเลือกทรงปากที่เข้ารูปหน้าของตนเอง โดยทรงปากที่แนะนำมี 2 แบบหลักคือ

1.ทรงปากแบบ Manly Lip

ทรงนี้จะเน้นความธรรมชาติ โดยเฉพาะส่วนกระจับตรงริมฝีปากบนที่จะเน้นแบบกว้างๆ ไม่แหลมจนเกินไป และจะมีการช่วยยกมุมปากขึ้นเล็กน้อยให้ดูเป็นธรรมชาติ จนแทบดูไม่ออกว่าทำปากกระจับมา

2.ทรงปากแบบ Sexy Lip

ทรงนี้จะเน้นให้รูปปากมีความโค้งมนมากกว่าทรงแรกเล็กน้อย ทำให้รูปปากมีความโค้งชัดเข้ารูป ปรับยกมุมปากให้ชัดขึ้นเพื่อเพิ่มความเซ็กซี่ให้ริมฝีปากนั่นเอง

วิธีการทำปากกระจับผู้ชายผู้ชายวิธีไหนบ้าง

และหากจะให้พูดถึงวิธีการทำปากกระจับนั้นก็คงจะมีอยู่ 2 วิธีหลักๆ ที่ได้รับความนิยมและเป็นวิธีที่หมอหลายๆ คนต่างแนะนำ

1. การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับผู้ชาย

วิธีนี้คือวิธีการฉีดสารเติมเต็มประเภทไอยาลูโรนิคแอซิด หรือ Hyaluronic Acid (HA) เพื่อเข้าเติมเต็มผิวริมฝีปากให้มีความอวบอิ่มมากขึ้น ซึ่งในระหว่างการฉีดฟิลเลอร์นั้นหมอจะทำการฉีดด้วยเทคนิคการปั้นรูปเพื่อปรับส่วนต่างๆ ของริมฝีปากให้ได้รูปทรงปากกระจับตามที่คนไข้ต้องการ ซึ่งวิธีนี้จะต้องใช้ปริมาณเนื้อฟิลเลอร์อยู่ที่ 1-2 ซีซีขึ้นอยู่กับรูปปากเดิมของคนไข้แต่ละคน

บทความแนะนำ

ข้อดี-ข้อเสีย

 • ข้อดี : สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด หลังทำไม่ต้องมีการพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย และมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้แพงมากขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด นอกจากนั้นหากทำแล้วไม่พอใจก็สามารถแก้ไขได้โดยง่ายไม่ว่าจะเป็นการฉีดเพิ่มหรือฉีดสลายได้เช่นกัน
 • ข้อเสีย : ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์แบบถาวรได้ โดยอายุนั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด แต่โดยส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำ

 • งดทานยาหรือวิตามินที่ส่งผลต่อการหยุดไหลของเลือดเช่น แอสไพริน, แปะก๊วย, น้ำมันปลา เป็นต้น
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • งดการสครับผิวบริเวณริมฝีปากก่อนทำอย่างน้อย 48 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอักเสบของผิว
 • ก่อนฉีดควรแจ้งถึงยา อาหารเสริมที่ทานรวมไปถึงแจ้งประวัติการแพ้ยาทุกครั้งก่อนฉีด

การดูแลตัวเองหลังทำ

 • งดกด จับหรือนวดผิว ลอกหรือแกะปาก ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จนกว่าเนื้อฟิลเลอร์จะเข้าที่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาโดยประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด
 • งดการดื่มเครื่องดื่มหรือทานอาหารที่ร้อนจัดๆ รวมไปถึงหัตถการอย่างเลเซอร์ปากดำประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีดเพื่อป้องกันการสลายของฟิลเลอร์
 • งดทำกิจกรรมอย่างหนักที่อาจส่งผลทำให้เนื้อฟิลเลอร์เกิดการผิดรูปได้
 • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการกระตุ้นอาการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ได้

2. การผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับ

วิธีนี้คือการผ่าตัดศัลยกรรมรูปปาก ซึ่งจะเหมาะมากกับคนที่มีลักษณะริมฝีปากที่หนาหรือใหญ่จนเกินไป โดยวิธีนี้ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเย็บริมฝีปากให้บางลงและให้เกิดรูปทรงที่ชัดเข้ากับโครงหน้ามากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ที่สูงเนื่องจากเป็นวิธีที่ทำแล้วจะแก้ไขได้ยาก

บทความแนะนำ

ข้อดี-ข้อเสีย

 • ข้อดี : สามารถเห็นผลได้อย่างถาวร เหมาะมากกับคนที่มีริมฝีปากหนา มีมุมปากที่คว่ำมากๆ
 • ข้อเสีย : หลังทำต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นและต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการอักเสบ ติดเชื้อ นอกจากนั้นหากทำแล้วไม่พึงพอใจจะแก้ไขได้ยากมากๆ

ขั้นตอนการเตรียมตัว

 • เข้าปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อประเมินรูปปากเดิมก่อนว่าเหมาะกับการผ่าตัดทำปากกระจับไหม
 • งดทานยากลุ่มแอสไพริน อาหารเสริมกลุ่มวิตามินอี น้ำมันปลา แปะก๊วยหรือกลุ่มยา อาหารเสริมที่จะทำให้เลือดหยุดไหลช้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนฉีด
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • ก่อนทำควรแจ้งแพทย์ถึงประวัติการแพ้ยา ไม่ว่าจะเป็นยาชา ยาสลบก่อนผ่าตัดทุกครั้ง

การดูแลตัวเองหลังทำ

 • งดแปรงฟันเป็นเวลา 3 วันหลังผ่าตัด แต่สามารถใช้วิธีการบ้วนปากได้แทน
 • หมั่นทำความสะอาดบาดแผลให้ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • งดอาหารแสลงพวกอาหารทะเล ของหมักดอง แอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอาการอักเสบ
 • งดการสครับผิว ทาลิปหรือบาล์มบำรุงปากอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • หากแพทย์มีการแจกยาทาน ให้ทานตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

ข้อควรรู้ก่อนทำปากกระจับผู้ชาย

ข้อควรรู้สำคัญเลยก็คือก่อนตัดสินใจควรจะศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ดีเสียก่อน หรือเข้ารับการประเมินกับหมอผู้เชี่ยวชาญก่อนว่ารูปหน้าของเราเหมาะกับการทำปากกระจับไหม เนื่องจากว่าทรงปากกระจับนั้นในผู้ชายบางคนทำออกมาแล้วอาจทำให้ใบหน้าดูหวานจนเกินไปสำหรับเพศชาย จึงทำให้อาจเกิดการขัดต่อบุคลิกภาพของคนไข้ได้

ทำปากกระจับผู้ชายเลือกหมอไหนดี

สำหรับการเลือกหมอสำหรับทำปากกระจับนั้นในเมืองไทยตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่าหมอเก่งๆ อยู่หลายต่อหลายดังนั้น ซึ่งแนะนำให้เป็นการดูผลงานของหมอแต่ละท่านมากกว่า เช่น ดูว่าหมอมีประสบการณ์ฉีดปากกระจับให้ผู้ชายเยอะไหม เพราะหมอบางคนอาจจะเคยทำให้แต่ผู้หญิงซึ่งอาจจะไม่ถนัดกับการทำปากกระชับให้ได้ทรงที่ดูเป็นธรรมชาติแบบของผู้ชาย เป็นต้น

ทำปากกระจับผู้ชายราคาเท่าไหร่

ในส่วนของราคาค่าใช้จ่ายนั้นก็จะขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ ซึ่งแต่ละวิธีเองก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาล แต่โดยส่วนใหญ่แล้วตัวราคาจะมีเรทราคาคร่าวๆ ดังนี้

 • ราคาค่าฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับผู้ชาย ประมาณ 7,000-16,000 บาท
 • ราคาค่าผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับผู้ชาย ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป

แต่ที่กังนัมคลินิกหมอขอแนะนำโปรโมชั่นค่าฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับโดยจะมียี่ห้อฟิลเลอร์ให้เลือก 4 ยี่ห้อด้วยกันดังนี้

 • Restylane kyss 1cc ราคา 13,693 บาท
 • Juvederm 1cc ราคา 10,693 บาท
 • Belotero 1cc ราคา 7,896 บาท
 • Neuramis 1cc ราคา 5,966 บาท

ผู้ชายทำปากกระจับแบบเทรนด์เกาหลีได้ไหม

เทรนด์ปากกระจับเกาหลีผู้ชาย

สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ แต่แน่นอนว่าการทำปากกระจับผู้ชายตามเทรนด์เกาหลีนั้นจะเน้นความโค้งมนที่ดูชัด ทำให้ใบหน้าอ่อนหวานละมุนมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นหากผู้ชายคนไหนอยากปรับหน้าให้ดูหวาน ดูเป็นมิตรเข้าถึงง่ายก็สามารถแจ้งกับผู้หมอผู้ทำได้เลยว่าต้องการทำปากกระจับตามเทรนด์เกาหลี

ถ้าทำปากกระจับแล้วไม่ชอบสามารถแก้ไขได้ไหม

หากทำปากกระจับไปแล้วไม่พอใจกับผลลัพธ์ก็สามารถแก้ไขได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่ทำด้วย เช่น หากใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มแล้วปรับรูปทรงริมฝีปากใหม่หรือจะเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อทำให้ริมฝีปากกลับสู่สภาพเดิมก่อนทำก็ได้เช่นกัน

แต่หากทำด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมนั้นก็ต้องบอกเลยว่าการแก้ไขอาจจะยากกว่าการฉีดฟิลเลอร์มากๆ แต่จะแก้ไขเป็นเคสๆ ไป เช่น การฉีดฟิลเลอร์เติมเพื่อปรับรูปปากทรงใหม่ตามที่คนไข้ต้องการนั่นเอง

ทำปากกระจับผู้ชายจะบวมไหม บวมกี่วัน

เป็นที่แน่นอนว่าการทำหัตถการทางความงามหรือการทำศัลยกรรมนั้นย่อมอาจก่อให้เกิดอาการบวมขึ้นได้หลังทำในคนไข้บางราย ซึ่งถือเป็นอาการที่ปกติมากๆ แต่ระดับความบวมนั้นจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลรวมถึงวิธี อาทิเช่น

 • การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับผู้ชาย จะบวมประมาณ 4-5 วันและรูปปากจะเข้าที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด
 • การผ่าตัดทำปากกระจับผู้ชาย จะบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์และรูปปากจะเข้าที่ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด

สรุป

การทำปากกระจับผู้ชายนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ในการปรับรูปริมฝีปากให้มีความอวบอิ่ม มีลักษณะโค้งมนและได้รูปทรงคล้ายผลกระจับ ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยปรับแก้ปัญหาปากบาง มุมปากตก ปากคว่ำหรือคนที่มีรูปปากเท่ากันได้ดีมากๆ นอกจากนั้นยังจะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้มีความอ่อนหวาน ดูเป็นมิตรมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันวิธีการทำปากกระจับผู้ชายนั้นก็มี 2 วิธีหลักๆ คือการฉีดฟิลเลอร์และการผ่าตัดศัลยกรรม

โดยทั้ง 2 วิธีเองต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำควรทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ หรือจะเลือกวิธีการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับที่กังนัมคลินิกเพื่อดูผลลัพธ์หลังทำก่อนก็ได้ว่าเหมาะกับตัวเอง โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาหรือช่องทางออนไลน์ทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง