โหนกแก้มสูง โหนกแก้มชัด ดูยังไง อยากหน้าหวานละมุน ลดโหนกแก้มด้วยวิธีไหนดี

โหนกแก้มสูง-โหนกแก้มชัด

ลักษณะโครงหน้าที่มีโหนกแก้มสูง โหนกแก้มชัดถึงเป็นโครงหน้าที่หลายๆ คนอาจจะไม่ต้องการโดยเฉพาะคนเอเชียบางคนที่ต้องการมีรูปหน้าที่หวานละมุน ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงได้มีเทคนิคและวิวัฒนาการในการช่วยปรับแก้ไขปัญหาโหนกแก้มสูงอยู่มากมายหลายวิธี และในบทความนี้หมอได้รวบรวมวิธียอดนิยมและปลอดภัยมาไว้ให้แล้ว

โหนกแก้มสูงคืออะไร

โหนกแก้มสูงคืออะไร

โหนกแก้มสูงคือลักษณะของรูปหน้าที่จะเห็นสัดส่วนบริเวณโหนกแก้มที่เด่นชัดจนทำให้โหนกแก้มกลบตำแหน่งอื่นๆ ของใบหน้า นอกจากนั้นปัญหาโหนกแก้มสูงยังมาพร้อมกับปัญหาแก้มตอบ ขมับตอบร่วมด้วยส่งผลทำให้ใบหน้าดูมีอายุ และดูโทรมขึ้นนั่นเอง

ปัญหาโหนกแก้มสูงเกิดขึ้นจากอะไร

ปัญหาโหนกแก้มสูงเกิดขึ้นจากอะไร

ลักษณะปัญหาโหนกแก้มสูงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัยด้วยกัน ซึ่งที่ปัจจัยสามารถพบได้บ่อยที่สุดจะมีดังนี้

 • กรรมพันธุ์ : ลักษณะโหนกแก้มสูงนั้นถือเป็นอีกหนึ่งลักษณะที่สามารถส่งต่อกันผ่านทาง DNA หรือพันธุกรรมได้ ดังนั้นหากเรามีปัญหาโหนกแก้มสูงและพบว่ามีคนในครอบครัวที่ก็มีปัญหานี้เช่นกันก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าอาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์
 • โครงสร้างกระดูกของใบหน้า : แน่นอนว่าในกลุ่มคนที่มีโครงสร้างกระดูกส่วนโหนกแก้มที่ใหญ่หรือกว้างก็จะทำให้เกิดปัญหาโหนกแก้มสูงชัดขึ้นได้ ซึ่งปัจจัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะมักจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์
 • อายุที่มากขึ้น : เมื่อคนเราเริ่มมีอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมาได้น้อยลงรวมไปถึงทำให้ไขมันในส่วนต่างๆ เช่น ใต้ตา ขมับ และหน้าแก้มเกิดการฝ่อตัวส่งผลทำให้โหนกแก้มดูเด่นและชัดขึ้น
 • การจัดฟัน : ถือเป็นปัจจัยที่พบได้มากในยุคนี้ ซึ่งเกิดจากเมื่อเราจัดฟัน ฟันของเราจะมีการเรียงตัวตามตำแหน่งใหม่ส่งผลทำให้ผิวเกิดการยุบตัวตามตำแหน่งการเคลื่อนย้ายของฟันนั่นเอง
 • การลดน้ำหนัก : ปัจจัยนี้จะสามารถพบได้บ่อยมากๆ ในกลุ่มคนที่ทำการลดน้ำหนักแบบรวดเร็วทีละหลายกิโล ซึ่งมักจะเกิดขึ้นพร้อมกับปัญหาขมับยุบ และแก้มตอบ

โหนกแก้มสูงดูยังไง มีลักษณะอย่างไรบ้าง

โหนกแก้มสูงดูยังไง-มีลักษณะอย่างไร

ลักษณะอาการของปัญหาโหนกแก้มสูงนั้นสามารถสังเกตได้จากลักษณะดังต่อไปนี้

 • กระดูกโหนกแก้มที่พุ่งตามออกมาด้านหน้า ลักษณะนี้มักพบในกลุ่มคนยุโรปที่ทำให้ใบหน้าดูมีมิติหรือโครงหน้าชัดแบบสายฝอ
 • กระดูกโหนกแก้มที่พุ่งตามออกมาด้านข้าง ลักษณะนี้มักพบในคนเอเชียที่จะทำให้ใบหน้าดูกว้าง ดูหน้าบานไม่สมส่วนนั่นเอง
 • กระดูกโหนกแก้มที่พุ่งตามออกมาทั้งด้านหน้าและด้านข้าง

โหนกแก้มสูงกับความหมายทางหลักโหงวเฮ้ง

โหนกแก้มสูงกับความหมายทางหลักโหงวเฮ้ง

แน่นอนว่าในยุคนี้นอกจากการจะดูแลปรับรูปหน้าให้ตรงตามเทรนด์ความงามแล้วนั้นหลายๆ คนยังมีการปรับให้ตรงตามหลักโหงวเฮ้งอีกด้วย ซึ่งตามหลักโหงวเฮ้งแล้วลักษณะของโหนกแก้มที่ใหญ่และชัดนั้นจะบ่งบอกถึงเรื่องความรักว่าจะเป็นคนที่มักจะอาภัพรัก แต่จะดีในเรื่องของการงานและมีเงินทองที่ดีนั่นเอง

ทำไมโหนกแก้มสูงถึงเป็นลักษณะรูปหน้าที่ไม่ดีในทางแพทย์

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมในวงการความงามหลายๆ คนถึงบอกว่าการมีโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มชัดนั้นถือเป็นลักษณะที่ไม่ค่อยดี เนื่องจากโครงหน้าของคนเอเชียนั้นมักจะมีโหนกแก้มที่พุ่งเด่นของออกมาด้านข้างทำให้หน้าดูบาน ดูไม่มีมิติ นอกจากนั้นยังทำให้ใบหน้าดูแก่ ดูมีอายุที่มากกว่าวัยอีกด้วย

วิธีการเช็กว่าเรามีปัญหาโหนกแก้มใหญ่หรือไม่

ในส่วนวิธีการเช็กนั้นจะต้องเริ่มจากแบ่งสัดส่วนของใบหน้าออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

 • ส่วนแรก คือบริเวณหัวตา-กลางดวงตา
 • ส่วนสอง คือบริเวณกลางดวงตา-หางตา
 • ส่วนสาม คือบริเวณหางตา-โหนกแก้ม

โดยวิธีการสังเกตคือต้องดูในส่วนที่สองและส่วนที่สาม โดยหากว่าส่วนที่สามมากกว่าแสดงว่าโหนกแก้มใหญ่ หากแคบกว่าคือโหนกแก้มเล็ก

โหนกแก้มสูงแก้ไขอย่างไรดี

ในส่วนของวิธีการแก้ปัญหาโหนกแก้มสูงนั้นสามารถแก้ไขได้หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งมีทั้งหมด 6 วิธียอดนิยมด้วยกันดังนี้

1.ผ่าตัดกรอกระดูกโหนกแก้ม

ผ่าตัดกรอกระดูกโหนกแก้ม

เป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อกรอส่วนกระดูกโหนกแก้ม (Zygoma bone หรือ cheekbones) ทำให้มีขนาดที่เล็กลงทำให้โหนกแก้มที่เด่นชัดดูจางลงและทำให้ใบหน้าดูอ่อนหวานขึ้น และทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์หรือหน้าเด็กลงตามไปด้วย วิธีนี้จะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำและสามารถเลือกผลลัพธ์ได้เลยว่าต้องการผลลัพธ์แบบไหน และสามารถเห็นผลได้แบบถาวร

ฉีดโบท็อกซ์ (Botox)

2.ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม (Botox)

เป็นวิธีการฉีดตัวยาโบท็อกเข้าไปที่ส่วนกล้ามเนื้อ Zygomaticus เพื่อให้ตัวยาไปรบกวนระบบประสาทส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัวและฝ่อตัวลงชั่วคราว ส่งผลทำให้โหนกแก้มมีขนาดที่เล็กลง ซึ่งวิธีนี้จะสามารถเห็นผลได้นาน 6-12 เดือน และสามารถเห็นผลได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังฉีดและหลังทำไม่ต้องพักฟื้นเหมือนกับการผ่าตัด

3.ฉีดฟิลเลอร์หรือไขมัน

เป็นวิธีการฉีดสารเข้าไปช่วยเติมเต็มผิวเพื่ออำพรางกระดูกโหนกแก้มให้เด่นน้อยลง โดยจะสามารถใช้ได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์หรือการฉีดไขมันซึ่งส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้ฟิลเลอร์ฟิลเลอร์เนื่องจากสามารถเห็นผลได้นานหลายเดือนและจะป้องกันการฉีดแล้วไขมันเป็นก้อนได้อีกด้วย

โดยจุดที่หมอแนะนำให้ฉีดหลักๆ จะมีทั้งหมด 4 จุดด้วยกันคือ ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ขมับและฟิลเลอร์แก้มส้ม (Mid Face) ที่จะทำให้รูปแก้มมีความโค้งมน มีใบหน้าพุ่งมากขึ้นและทำให้หน้าดูอ่อนหวานขึ้นอีกด้วย

4.การร้อยไหม

การร้อยไหมนั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยอำพรางกระดูกโหนกแก้มได้ดีมากๆ แต่จะเป็นวิธีการแก้ไขที่ไม่ใช่การลดขนาดกระดูกโหนกแก้มแบบโดยตรง ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการดึงผิวทำให้ผิวมีความกระชับขึ้น ทำให้รูปหน้าดูยกและได้สัดส่วนมากขึ้นส่งผลทำให้โหนกแก้มที่หย่อนคล้อยมีความกระชับเต่งตึงขึ้นอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำและสามารถอยู่ได้นาน 8-12 เดือน แต่แน่นอนว่าเป็นวิธีที่หมอหลายๆ คนแนะนำให้ทำร่วมกับการฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

5.การฉีดเมโสแฟต (Meso Fat)

เป็นวิธีการฉีดตัวยาเข้าไปช่วยสลายไขมันซึ่งจะเหมาะมากกับคนที่โหนกแก้มสูง โหนกแก้มใหญ่จากการมีไขมันสะสมใต้ชั้นผิวที่มากนั่นเอง โดยตัวยาจะเข้าไปช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันทำให้ไขมันสะสมเกิดการแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกายผ่านระบบน้ำเหลือง ซึ่งวิธีนี้จะสามารถเห็นผลได้หลังจากฉีดไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก่อนฉีดควรเข้าปรึกษากับหมอก่อนว่าวิธีนี้เหมาะกับปัญหาที่ตัวเองมีหรือไม่

6.การใช้เครื่อง Hifu,Thermage หรือ Ulthera ลดโหนกแก้ม

การใช้เครื่อง Hifu,Thermage หรือ Ulthera

อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั้นก็คือการใช้นวัตกรรมเครื่องยกกระชับผิว ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการยิงส่งพลังงานลงไปยังชั้นผิวทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวมีความแน่นกระชับและเต่งตึงมากยิ่งขึ้นจึงทำให้ช่วยทำให้โหนกแก้มเด่นชัดน้อยลงนั่นเอง ซึ่งเครื่องที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 3 เครื่องหลักๆ คือ

 • Hifu : เป็นเครื่องที่ใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) ที่จะเปลี่ยนเป็นความร้อนลงไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวเต่งตึงและกระชับยิ่งขึ้น ดูข้อมูลเครื่อง Hifu แต่ละยี่ห้อ มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร?
 • Thermage : เครื่องนี้จะใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ในการยิงลงไปยังชั้นผิว โดยมีจุดเด่นที่จะทำให้ผิวสร้างคอลลาเจนได้เพิ่มขึ้นและยังทำให้ไขมันเกิดการหดตัวลงจึงเหมาะมากกับคนที่มีโหนกแก้มสูงที่เกิดจากผิวหย่อนคล้อย
 • Ulthera : ในส่วนของเครื่องนี้จะมีการใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) เหมือนกับเครื่อง Hifu แต่จะมีความพิเศษกว่าที่ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลทำให้หมอผู้ทำการรักษาสามารถมองเห็นลึกถึงชั้นผิว SMAS เลยว่าบริเวณส่วนไหนที่มีปัญหามากและต้องการรักษาเป็นพิเศษ ทำให้เครื่องนี้สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่านั่นเอง

คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาโหนกแก้มสูง

โหนกแก้มสูงในผู้ชายและผู้หญิงต่างกันอย่างไร

ปัญหาโหนกแก้มสูงในเพศชายและเพศหญิงนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่ โดยในเพศหญิงส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการมีโหนกแก้มที่ไม่เด่นชัดมากเพื่อทำให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน แต่ในเพศชายจะเน้นการมีโหนกแก้มที่เด่นชัดเพื่อทำให้โครงหน้ามีมิติ ได้สัดส่วนเข้ารูป
ดังนั้นจึงทำให้เพศหญิงเน้นการแก้ปัญหาโหนกแก้มสูง โหนกแก้มชัดให้มีความเด่นน้อยลง แต่ในเพศชายจะเน้นให้มีความเด่นชัดขึ้นมากกว่าเดิม

โหนกแก้มสูงเลือกใส่แว่นตาทรงไหนดี

อีกหนึ่งทริคในการช่วยอำพรางปัญหาโหนกแก้มสูงได้อย่างง่ายนั้นก็คือการใส่แว่นตา ซึ่งทรงแว่นตาที่จะช่วยอำพรางโหนกแก้มได้ดีคือแว่นตาทรงวงรี, ทรงแคตอาย (Cat-Eye Glasses) ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจมาที่บริเวณตาแทนนั่นเอง

โหนกแก้มสูงอำพรางได้ด้วยทรงผม

ในส่วนของเรื่องทรงผมเองก็สามารถช่วยอำพรางปัญหาโหนกแก้มสูงได้เช่นกันซึ่งทรงผมที่เหมาะคือ ทรงที่จะต้องมีความโค้งมนอย่างการดัดลอน หรือการซอยผมให้เป็นเลเยอร์ตรงบริเวรกรอบหน้า การทำผมแสกกลาง แสกข้างหรือการมัดรวมตึงเองก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากการมัดรวบตึงจะทำให้ใบหน้าดูยาว ดูมีโครงหน้าที่ชัดมากยิ่งขึ้น

ทำไมโหนกแก้มสูงถึงมาร่วมกับเบ้าตาลึก

ปัญหานี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากสาเหตุที่ผิวใต้ตาเกิดการยุบตัวลงเป็นแอ่งลึกเลยไปทำให้กระดูกโหนกแก้มสูงขึ้นนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อปรับผิวให้เติมเต็มยิ่งขึ้น และทำให้โหนกแก้มดูจางลงด้วยนั่นเอง

โหนกแก้มสูงไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้างเกิดจากอะไร

ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากโครงสร้างกระดูกของใบหน้า ซึ่งบางคนอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดที่ผ่านการส่งต่อทางพันธุกรรมหรือเกิดขึ้นจากยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยทั้งการฉีดฟิลเลอร์หรือการผ่าตัดกรอกระดูกโหนกแก้ม

สรุปแล้วควรเลือกวิธีการลดโหนกแก้มด้วยวิธีไหนจึงจะดีที่สุด

ปัญหาโหนกแก้มสูงนั้นถือเป็นอีกปัญหาที่สามารถพบได้ในกลุ่มคนเอเชียที่มีสาเหตุการเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยทั้งกรรมพันธุ์ การมีมีอายุที่มากขึ้น หรือการจัดฟันเป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันสามารถแก้ไขได้หลายวิธีทั้งการผ่าตัดศัลยกรรม การฉีดฟิลเลอร์หรือไขมัน การฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม การฉีดเมโสแฟต การร้อยไหมหรือการใช้เครื่อง Hifu,Thermage หรือ Ulthera ในการช่วยก็ได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้การจะเลือกว่าวิธีไหนดีที่สุดนั้น หมอแนะนำว่าให้เข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินว่าปัญหาที่มีเป็นไปในลักษณะใดเสียก่อน เนื่องจากแต่ละวิธีเองก็เหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกันอย่างบางคนโหนกแก้มสูงเพราะมีไขมันเยอะ ก็จะเหมาะกับการฉีดเมโสแฟต บางคนโหนกแก้มสูงจากการมีผิวหย่อนคล้อยก็จะเหมาะกับการฉีดโบท็อกหรือการใช้เครื่องยกกระชับผิวร่วมกับการร้อยไหมเป็นต้น แต่ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจเลือกทำหัตถการใดๆ ควรทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดประเมินข้อดี-ข้อเสียให้ครบถ้วนเสียก่อนตัดสินใจ

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าปรึกษาหมอเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาโหนกแก้มสูงที่กังนัมคลินิกสามารถติดต่อได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาหรือช่องทางออนไลน์ทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง