โหงวเฮ้งใต้ตา ที่ดีเป็นอย่างไร? มีวิธีปรับโหวงเฮ้งใต้ตาอย่างไรให้เหมาะสม

โหงวเฮ้งใต้ตา-เป็นอย่างไร

ตำแหน่งบริเวณผิวใต้ตาถือเป็นอีกจุดสำคัญที่หลายๆ คนต่างพากันให้ความสนใจในการดูแล เพราะนอกจากจะส่งผลต่อรูปลักษณ์บนใบหน้าแล้วยังส่งผลในเรื่องความหมายตามหลักของโหงวเฮ้งอีกด้วย นั้นจึงเป็นเหตุผลทำให้หลายๆ สถาบันความงามได้มีการคิดค้นหัตถการในการปรับผิวใต้ตาให้สวยและมีความหมายที่ดีตามหลักของโหงวเฮ้ง ดังนั้นในบทความนี้หมอจะมาเจาะลึกถึงลักษณะใต้ตาที่ดี และใต้ตาที่ไม่ดีตาม พร้อมกับวิธีปรับโหงวเฮ้งใต้ตาว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

ศาสตร์ในการดูโหวงเฮ้งใต้ตา

โหงวเฮ้งใต้ตา

ศาสตร์ในการดูความหมายด้วยโหงวเฮ้งใต้ตานั้นถือเป็นศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานถึง 5,000 ปี ถือเป็นศาสตร์สุดเก่าแก่ของชาวจีน ในการอ่านรูปลักษณะตามตำรานรลักษณ์ศาสตร์ (Physiognomy) ซึ่งในตำราเล่มนี้จะได้มีการระบุลักษณะรูปร่างตามส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปหน้า คาง ปาก รวมไปถึงบริเวณใต้ตาเอาไว้ว่าการมีลักษณะรูปใต้ตาแบบนี้หมายถึงคนที่มีลักษณะนิสัยอย่างไร รวมไปถึงการทำนายถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ใต้ตาแบบไหนที่เป็นลักษณะโหวงเฮ้งใต้ตาที่ดี

หากจะอิงข้อมูลตามตำราของโหงวเฮ้งก็ต้องบอกเลยว่าได้มีการระบุลักษณะของใต้ตาที่ดีไว้หลายข้อด้วยกัน ดังนี้

ลักษณะของใต้ตาที่ดี
 • จะต้องมีผิวที่เรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย
 • ไม่มีร่องลึก หรือมีลักษณะเป็นแอ่งลึก
 • ผิวต้องไม่หมองคล้ำ
 • ไม่ควรมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย หรือมีปัญหาถุงใต้ตาที่ใหญ่เกินไป

โหวงเฮ้งใต้ตาช่วยเรื่องไหนบ้าง

โหงวเฮ้งตาช่วยอะไร

ในตำราไม่มีการระบุไว้ว่าหากใครที่มีลักษณะใต้ตาตรงกับที่ตำราระบุไว้ ตามโบราณบอกไว้ว่าจะเป็นที่มีวาสนาที่ดี เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ในชีวิตมักอุดมไปด้วยทรัพย์สมบัติที่มากมาย และยังเป็นคนที่มีนิสัยที่มุ่งมั่นไม่หวั่นต่ออุปสรรคต่างๆ ทั้งจะได้มีการระบุไว้อีกว่าแม้หากเกิดขึ้นในครอบครัวที่ยากจนก็สามารถฝ่าฟันจนมีฐานะที่ร่ำรวยได้

ลักษณะโหวงเฮ้งใต้ตาที่ไม่ดี

หลังจากที่ทราบถึงลักษณะของโหงวเฮ้งใต้ตาที่ดีไปกันแล้วต่อไปมาดูกันบ้างว่า ลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาแบบไหนที่ไม่ดีและควรแก้ไข

 • มีเบ้าตาที่ลึก จนทำให้มีลักษณะตาโหล หรือมีชั้นตาหลายๆ ชั้น หรือมีลักษณะการเห็นกระดูกเบ้าตาที่ชัดเจนมากๆ
 • มีริ้วรอยใต้ตา ที่ทำให้ผิวใต้ตาไม่เรียบเนียน
 • มีผิวใต้ตาที่ดำคล้ำ
 • มีถุงใต้ตาที่หย่อนคล้อย หรือมีถุงไขมันใต้ตาที่ใหญ่จนเห็นได้ชัด
  ซึ่งลักษณะใต้ตาแบบนี้ตามหลักโหงวเฮ้งได้มีการบอกไว้ว่าจะเป็นคนดูเศร้าโศกตลอดเวลา หากมีคนรักก็มักจะมีการทะเลาะเบาะแว้งกันตลอด ทำให้ชีวิตมักเจอแต่ปัญหาคู่ชีวิตหรือรักไม่รุ่ง นอกจากนั้นเป็นมีปัญหาทางการเงิน มักถูกเอาเปรียบและการเงินติดขัด ไม่คล่องมือ

10 วิธีปรับโหวงเฮ้งใต้ตา เหมาะกับใครบ้าง?

ปัญหาผิวใต้ตาที่ไม่ตรงกับหลักโหงวเฮ้งใต้ตานั้นในปัจจุบัน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการดูแลตัวเองและวิธีทางการแพทย์ต่างๆ ดังนี้

ทาอายครีม

ทาอายครีม

คือการครีมบำรุงสำหรับผิวใต้ตา ซึ่งในปัจจุบันมีอายครีมหลายยี่ห้อให้เลือกซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ได้มีจุดเด่นในเรื่องของบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และกระจ่างใสขึ้น ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการเห็นผล แต่ก็มีข้อเสียคือวิธีช่วยได้แค่ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยรอบๆ ดวงตาให้ช้าลงเท่านั้น

ทาอายครีมเหมาะกับใคร

 • มีปัญหาใต้ตาดำคล้ำ
 • มีปัญหาผิวใต้ตาขาดความชุ่มชื้น

มาสก์ผิวใต้ตา

วิธีนี้จะเป็นวิธีการใช้แผ่นมาสก์ที่อุดมไปด้วยสารบำรุงต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวมากๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำการแปะแผ่นมาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วเอาออก จากนั้นก็สามารถทาครีมบำรุงหรือทาอายครีมบำรุงอีกรอบเพื่อเพิ่มผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้น โดยวิธีนี้สามารถทำได้ทุกวันและสามารถทำได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น

มาสก์ใต้ตาเหมาะกับใคร

 • มีปัญหาใต้ตาดำคล้ำ
 • มีปัญหาผิวใต้ตาขาดความชุ่มชื้น
 • มีปัญหาผิวใต้ตาโทรมจากการนอนน้อย
ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

วิธีนี้คือการฉีดสารเติมเต็มชนิดไฮยาลูโรนิคแอซิด เข้าไปเพื่อช่วยเติมเต็มผิว แก้ปัญหาร่องลึก ริ้วรอยต่างๆ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวใต้ตามีความกระจ่างใสขึ้นได้ ซึ่งวิธีนี้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันที และสามารถเห็นผลได้นาน 6-18 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ที่เลือกฉีด และข้อดีอีกอย่างคือหลังทำไม่ต้องพักฟื้นรวมถึงไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังทำ โดยยี่ห้อที่เป็นที่นิยมได้แก่ Perfectha, Belotero, Restylane และ Juvederm เป็นต้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับใคร

 • มีปัญหาใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ
 • มีริ้วรอยรอบๆ ดวงตา
 • มีเบ้าตาลึก ตาโหล
 • มีร่องน้ำตาที่ชัด
 • มีถุงใต้ตา

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ลดปัญหาใต้ตาลึกและคล้ำ ให้ดูสดใส ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาด้วยBotox

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยรอบๆ ดวงตา

เป็นการฉีดสาร Botulinum toxin A ที่สกัดมาจากแบคทีเรียที่จะเข้าไปทำหน้าที่ในการจับปลายเส้นประสาททำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นเกิดการหดตัวจนทำให้ปัญหาผิวที่มีค่อยๆ หายไป ซึ่งวิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มักถูกใช้ในการช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยได้ดีมากๆ ซึ่งยี่ห้อโบท็อกที่เป็นที่นิยมก็คือ Allergan, Dysport, Xeomin, Nabota และ Aestox เป็นต้น

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยเหมาะกับใคร

 • มีริ้วรอยรอบๆ ดวงตา
 • มีผิวใต้ตาที่หย่อนคล้อย
 • มีปัญหาหางตาตก
ร้อยไหมปรับโหงวเฮ้งใต้ตา

ร้อยไหมใต้ตา

วิธีจะใช้เทคนิคในการฉีดส่งตัวไหมละลายเข้าไปยังผิวใต้ตาเพื่อให้ตัวไหมเป็นตัวกลางในการทำหน้าที่พยุงผิวและเป็นการกระตุ้นทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนออกมาเพิ่มมากขึ้น วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่สามารถเห็นผลได้อย่างทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและสามารถปรับแก้รูปตาให้สวยตามเทรนด์ความงามอย่าง Foxy eyes ได้อีกด้วย

ร้อยไหมใต้ตาเหมาะกับใคร

 • มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา
 • มีผิวใต้ตาดำคล้ำ
 • มีปัญหาหางคิ้วตกและหางตกที่ส่งผลทำให้หน้าแก่

ฉีดไขมันใต้ตา

วิธีนี้คือการใช้ไขมันของตัวคนไข้เองในการฉีดเข้าไปทำหน้าที่แทนคอลลาเจนที่เสื่อมโทรมไป ทำให้ผิวมีความเต่งตึง เรียบเนียน และช่วยแก้ปัญหาร่องลึกได้ ซึ่งกระบวนการทำจะเป็นการที่คนไข้ต้องรับบริการดูดไขก่อนและหมอจะนำไขมันที่ดูดออกมาไปเข้ากระบวนการปั่นเพื่อคัดเลือกไขมันดีและนำตัวไขมันดีที่ได้ไปฉีดเข้าผิวใต้ตานั่นเอง
ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้จะลดความเสี่ยงของการระคายเคืองหรือการต่อต้านจนอักเสบได้ แต่ก็มีข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายที่สูงและคนไข้จะมีการเจ็บตัวแบบซับซ้อนถึง 2 รอบด้วยกัน และการฉีดไขมันตาไม่สามารถการันตีได้ว่าจะเห็นผลได้ถาวร เพราะไขมันก็การเกิดการสลายได้หากน้ำหนักลดลง

ฉีดไขมันใต้ตาเหมาะกับใคร

 • คนเบ้าตาลึก ตาโหล
 • คนมีริ้วรอยใต้ตา
 • คนที่มีถุงใต้ตาขนาดใหญ่แล้วต้องการอำพรางถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตา

วิธีนี้ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้ดี ซึ่งถือว่าตอบโจทย์กับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตามากๆ เพราะจะเป็นการผ่าตัดเพื่อเอาถุงไขมันออกไปซึ่งสามารถเห็นผลได้อย่างถาวร แต่ก็มีข้อเสียคือหากหมอผ่าตัดเอาผิวใต้ตาออกไปเยอะเกินไปก็อาจทำให้เห็นร่องใต้ตาที่ชัดมากขึ้นได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ควบคู่กันไปด้วย
ผ่าตัดถุงใต้ตาเหมาะกับใคร : มีถุงใต้ตาที่ชัด

ฉีดเมโสใต้ตา

ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาด้วยเมโส

วิธีนี้จะเป็นการส่งตัวยาที่มีส่วนผสมของวิตามินและกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นต่อผิวด้วยการใช้เข็มขนาดเล็กสะกิดเพื่อเปิดรูขุมขนชั้นนอกออกเพื่อให้ตัวยาสามารถซึมลงสู่ชั้นผิวดีกว่าการทาครีมทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันวิธีนี้ได้มียี่ห้อเมโสให้เลือกหลายตัวด้วยกัน เช่น Made Collagen, Cytocare และ Filorga เป็นต้น แต่ก็มีข้อเสียคือจะต้องทำ 2-3 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน

ฉีดเมโสใต้ตาเหมาะกับใคร

 • มีใต้ตาที่ดำคล้ำ ใต้ตาหมีแพนด้า
 • มีริ้วรอยรอบดวงตา
 • มีปัญหาผิวใต้ตาแห้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดเมโสหน้าใส (Mesotherapy) คือ? มีกี่ยี่ห้อ ช่วยเรื่องอะไร?

ดูดไขมันที่ใต้ตา

วิธีนี้ถือเป็นวิธีในการดูดเอาไขมันที่อยู่บริเวณใต้ตาออก ผ่านการผ่าตัดเปิดแผลด้านในเปลือกตาซึ่งวิธีนี้จะเด่นในเรื่องของคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาใหญ่ ถุงใต้ตาหย่อนคล้อยได้ แต่ก็มีข้อเสียเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญของหมออย่างมาก และต้องดูแลตัวเองหลังทำให้ดีมากๆ เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อนั่นเอง
ดูดไขมันใตต้าเหมาะกับใคร

 • เห็นถุงใต้ตาชัด
 • มีปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อย

ใช้เครื่องยกกระชับ

ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาด้วยเครื่อง Hifu

การใช้เครื่องยกกระชับผิวถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันเพราะวิธีนี้จะใช้การยิงส่งคลื่นลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้ผิวมีความกระชับ เรียบเนียนและเต่งตึงขึ้น โดยในปัจจุบันเครื่องยกกระชับที่ได้รับความนิยมมี 3 เครื่องหลักๆ ดังนี้

 • เครื่อง Hifu เครื่องนี้จะใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว โดยในปัจจุบันเครื่อง Hifu ก็ได้มีหลายยี่ห้อที่เป็นนิยม เช่น Ultraformer III, sygmalift hifu
 • เครื่อง Ulthera เครื่องนี้เป็นอีกเครื่องที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงเช่นเดียวกับเครื่อง Hifu แต่เครื่องนี้จะมีฟังก์ชันในการแสดงผลลัพธ์แบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอแสดงผลทำให้หมอสามารถมองเห็นจุดที่มีปัญหาเพื่อยิงส่งพลังงานลงไปยังจุดนั้นได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น
 • เครื่อง Thermage ตัวเครื่องนี้จะใช้ คลื่นวิทยุ (RF) ในการเข้าไปช่วยกระตุ้นผิว จุดเด่นของเครื่องนี้นอกจากจะช่วยยกกระชับผิวได้แล้วยังช่วยสลายไขมันส่วนเกินในชั้นผิวได้ดีอีกด้วย

ยกกระชับใต้ตาด้วยเครื่องเหมาะกับใคร

 • มีริ้วรอย รอบดวงตา
 • มีปัญหาผิวใต้ตาหย่อนคล้อย
 • มีปัญหาหางคิ้วตก หางตาตก

อ่านบทความเพิ่มเติม Hifu คืออะไร? มีกี่แบบ? เลือกยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับเรา

เลือกปรับโหวงเฮ้งใต้ตาด้วยวิธีไหนดี

ในส่วนของการเลือกวิธีนี้ในความจริงแล้วทุกวิธีข้างต้นนั้นต่างมีจุดข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน และเหมาะกับคนที่มีปัญหาโหงวเฮ้งใต้ตาที่แตกต่างกันซึ่งคนไข้ควรที่จะประเมินปัญหาของตัวเองว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และต้องการปรับโหงวเฮ้งใต้ตาในรูปแบบไหน แล้วจึงค่อยเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตนเองหรือจะเข้าปรึกษาหมอที่กังนัมคลินิกเพื่อแนะนำวิธีที่เหมาะสมให้ได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาหรือ Line : @gangnamclinic

ปรับโหวงเฮ้งใต้ตาเห็นผลถาวรไหม

การปรับโหงวเฮ้งนั้นมีทั้งแบบการเห็นผลที่ถาวรและไม่ถาวรขึ้นอยู่กับวิธีที่ทำ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังทำอีกด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แม้วิธีที่สามารถเห็นผลแบบถาวรนั้นเมื่อทำไปนานๆ ก็อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงของผลลัพธ์ขึ้นได้ เนื่องจากเมื่อเราอายุมากขึ้นร่างกายของก็เกิดการเสื่อมโทรมลงรวมไปถึงเซลล์ผิวและคอลลาเจนใต้ผิวที่ส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนอย่าง มีริ้วรอย ร่องลึก มีคิ้วตก หางตาตกนั่นเอง

สรุป

การปรับโหงวเฮ้งใต้ตานั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจทั้งในเรื่องของความเชื่อและบุคลิกภาพ เพราะลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาที่ดีตามหลักโหงวเฮ้งนั้นจะมีลักษณะที่คล้ายกับเทรนด์ความงามของผิวใต้ตาในปัจจุบัน เช่น การมีผิวที่เรียบเนียน ไม่มีใต้ตาดำคล้ำ ไม่มีร่องใต้ตา ไม่มีถุงใต้ตาที่หย่อนคล้อยนั่นเอง

นั่นจึงเป็นเหตุว่าทำไมหลายๆ คนจึงหันมาสนใจในการปรับโหงวเฮ้งใต้ตากันเยอะขึ้นจึงทำให้ปัจจุบันมีวิธีการปรับโหงวเฮ้งใต้ตาเกิดขึ้นอย่างมากมาก เช่น การทาอายครีม ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อก ร้อยไหม ใช้เครื่องยกระชับผิวเป็นต้น สำหรับใครที่สนใจอยากปรับโหงวเฮ้งใต้ตาสามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือเข้าประเมินปัญหากับหมอก่อนได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาใกล้บ้านหรือทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง