วิธีลดร่องแก้ม ร่องลึก มีกี่วิธีแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

วิธีลดร่องแก้ม-ร่องลึก

เมื่อใบหน้าเกิดปัญหาร่องแก้มลึก ปัญหาผิวที่เกิดจากแก้มย้อย แก้มห้อย โดยเฉพาะผู้ที่อายุ 35 ปีขึ้นไปและการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ยิ่งประสบปัญหานี้มาก ในบางคนอาจเกิดร่องลึกเยอะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าอายุจริง หรือทำให้ดูเป็นคนสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ดูโทรม เพียงแค่มีปัญหาร่องแก้มลึกก็เป็นได้ บทความนี้จะมาทำความเข้าใจตั้งแต่ ร่องแก้มลึกคืออะไร เกิดจากอะไร วิธีลดร่องแก้ม ร่องลึก มีกี่วิธี และแต่ละวิธีแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ผู้ที่กำลังมีร่องแก้มลึก ได้แก้ไขตรงจุด เหมาะสม ให้ผลลัพธ์ที่ดี

ริ้วรอยร่องแก้ม คืออะไร?

ร่องแก้ม หรือเรียกอีกอย่างว่า รอยขีดใต้ผิวแก้ม เกิดจาก พังผืดยึดผิวกับกระดูกบริเวณแก้มไว้จนเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย และจะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเริ่มมีอายุที่มากขึ้น หรือมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

ปัญหาร่องแก้ม-ร่องลึก เกิดจากอะไร?

ร่องแก้มลึกมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เป็นผลที่เกิดจากการที่ผิวหนังเสื่อมสภาพ คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวสูญเสียความยืดหยุ่น มีสาเหตุร่องแก้มลึกทั้งหมด 5 ข้อหลักๆ ดังนี้

 • ร่องแก้มยุบตัว : ร่องแก้มสามารถยุบตัวได้เองโดยตรง ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของกระดูก หรือความหย่อนคล้อยของเนื้อเยื่อประกอบกัน จึงเห็นร่องแก้มที่ดูลึกขึ้น
 • กระดูกใต้ตายุบตัว : ในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป กระดูกใต้ตาจะเริ่มเกิดการยุบตัว เนื้อแก้มด้านบนจึงหย่อนคล้อยตาม ไหลลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ทำให้เห็นร่องแก้มชัดขึ้น
 • การขยับใบหน้าบ่อย : ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกบนใบหน้า ทั้งการยิ้ม หรือการเคี้ยวอาหาร หากใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้บ่อยๆ ก็ทำให้เกิดการดึงร่องแก้ม ทำให้เห็นเป็นเส้น เกิดร่องแก้มลึกได้
 • มลภาวะ : การเจอแสงอาทิตย์ หรือฝุ่น ควัน เป็นการทำร้ายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหน้า ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยและร่องแก้มตามมา
 • การใช้ชีวิต : Lifestyle ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การนอนดึก ดื่มน้ำน้อย ความเครียดสะสม หรือแม้แต่การดื่มสุราและสูบบุหรี่เองก็กระทบกับความยืดหยุ่นของผิวได้ด้วย

ร่องแก้ม-ร่องลึก ส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไรบ้าง?

โหงวเฮ้งร่องแก้มร่องลึก

การมีร่องแก้ม-ร่องลึก นอกจากเป็นปัญหาในเรื่องความสวยความงามของใบหน้าแล้ว ในตำราโหงวเฮ้ง คนที่มีร่องแก้ม-ร่องลึก ถูกทำนายในด้านลบมีผลต่อ “บริวาร” หรือคนใกล้ตัวที่พบเจอไว้ดังนี้ว่า

หากใครที่มีร่องแก้มลึก มีริ้วรอย ไม่เต่งตึง แก้มตอบ เหี่ยว ก็จะมักพบกับบริวารที่ไม่ซื่อสัตย์ คนใกล้ตัวที่อาจนำพาไปสู่เรื่องราวให้คิดไม่ตก ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเอาได้ ตรงข้ามกับผู้ที่มีร่องแก้มอิ่มเอิบ ไร้ริ้วรอย เปล่งปลั่ง ย่อมพบเจอแต่บริวารซื่อสัตย์ ร่วมมือร่วมใจในการทำงานจนสำเร็จลุล่วง

ร่องแก้มกับร่องน้ำหมากต่างกันอย่างไร?

ร่องแกก้มกับร่องน้ำหมาก

ร่องแก้ม กับร่องน้ำหมาก หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนเดียวกัน แต่ความเป็นจริงแล้วอยู่คนละส่วน ซึ่งมีวิธีแยกง่ายๆ ดังนี้

 • ร่องแก้ม จะอยู่บริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไป
 • ร่องน้ำหมาก จะเป็นรอยที่อยู่ข้างปากลงมา

7 วิธีลดร่องแก้มลึกที่เห็นผลได้จริงมีอะไรบ้าง

การแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ให้ผลลัพธ์ไวและชัดเจน จนได้รับความนิยมในปัจจุบันมีอยู่ 7 วิธีดังนี้

Ulthera กระชับร่องแก้ม

นวัตกรรมการกระชับผิวในระยะเวลาอันรวดเร็ว ด้วยคลื่นความถี่สูง เข้าไปกระตุ้นกระตุ้นเนื้อเยื่อในชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ที่ลึกลงไปในระดับของการผ่าตัด แต่ใช้เพียงจุดเล็กๆ มีการทิ้งระยะห่างเพียงแค่ 1-1.5 มิลลิเมตรเท่านั้น จึงยกกระชับหน้าให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แบบโดยแทบไม่มีการเปิดผิวหนัง หรือทำลายรูขุมขน ซึ่งเมื่อเข้าไปลึกถึงบริเวณชั้นในที่เกิดร่องแก้ม จะทำให้ผิวร่องแก้มจากที่มีร่องลึก ค่อยๆ แน่นฟูและเรียบขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รู้ก่อนทำ Ulthera คืออะไร? ช่วยยกกระชับ แก้ปัญหาผิวแบบไหนได้บ้าง?

ข้อดีของการทำ Ulthera ร่องแก้ม

 • ปลอดภัยสูง ปลอดภัยต่อทุกสภาพผิวหนัง และะเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
 • สามารถรักษาได้อย่างแม่นยำ เพราะเครื่องมีหน้าจอแสดงภาพใต้ชั้นผิวหนัง ที่แพทย์ผู้ทำสามารถดูได้แบบ Real time
 • เห็นผลการเปลี่ยนแปลงสูงถึง 30% ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ารับบริการ
 • ทำเพียงครั้งเดียวผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า 1 ปี
 • หลังเข้ารับบริการไม่มีแผล ไม่ทิ้งรอย
 • ไม่ต้องพักฟื้น หลังเข้ารับบริการสามารถเดินทางกลับบ้าน หรือไปทำธุระอื่นๆ ต่อได้ทันที

ข้อเสียของการทำ Ulthera ร่องแก้ม

 • ราคาค่าบริการค่อนข้างสูง เฉลี่ยอยู่ที่ ที่ 20,000-80,000 บาท
 • ระหว่างทำรู้สึกเจ็บ โดยจะให้ความรู้สึกคล้ายมีหนามทิ่มไปที่ผิว หรือมีความรู้สึกอุ่นๆ ทุกครั้งที่เครื่องกำลังทำงานลงไปสู่ชั้นผิว
 • เกิดอาการ บวม แดง ช้ำ หรือชา หลังเข้ารับบริการ แต่จะหายได้เองเป็นปกติใน 2 – 3 วัน

Ulthera ลดร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเส้นที่ร่องแก้มเห็นชัดและหย่อนคล้อย
 • เหมาะกับผู้ที่มีไขมันแก้มไม่เยอะมาก
 • เหมาะกับผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัด อันเกิดจากร่องแก้มหย่อนคล้อย

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

วิธีแก้ร่องแก้มลึกด้วยฟิลเลอร์ คือการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก ลงไปที่บริเวณร่องแก้มลึก เพื่อเติมเต็มร่องให้อิ่มเอิบเนียนเด้งขึ้นมาจนไม่เห็นร่องแก้มลึก รวมถึงริ้วรอยเล็กๆ น้อยๆ บริเวณพวงแก้ม จนทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร ฉีดที่ไหนดี เติมบ่อยต้องอ่าน

ข้อดีของฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • อยู่ได้นานเกือบ 2 ปี ขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้
 • ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย เพราะฟิลเลอร์ที่ใช้สลายไปเองได้หมด 100%
 • แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ตรงจุด
 • เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังเข้ารับบริการ
 • ไม่ต้องพักฟื้น เพราะไม่ใช่การผ่าตัด หลังเข้ารับบริการสามารถเดินทางกลับบ้าน หรือไปทำธุระได้ทันที
 • ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็งตึง

ข้อเสียของฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • หลังเข้ารับบริการอาจเกิดผื่นแดง บวม คัน มีรอยฟกช้ำ แต่จะหายได้เองเป็นปกติ
 • ฟิลเลอร์อาจเกิดการเคลื่อนตัวไปจากตำแหน่งที่ฉีด หากเข้ารับบริการกับแพทย์ไม่เชี่ยวชาญ หรือฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน
 • ต้องเข้ารับผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก ไม่สลายได้เอง หากฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ใช้ซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึกมากเป็นพิเศษ
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับและยกกระชับใบหน้าให้เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ใบหน้ากระชับ โดยไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด และไม่มีเวลาพักฟื้น

โบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก เป็นอีกเการแก้ปัญหาด้วยเทคนิคแพทย์ มีกรรมวิธีที่รวดเร็วและให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังทำ จึงทำให้ได้รับความนิยมมาก เพียงแค่ใช้เข็มพิเศษฉีดนำสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม เข้าสู่ชั้นผิวหนังบริเวณร่องแก้ม สารสกัดดังกล่าวจะไปคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้เกิดการกระชับยิ่งขึ้น จากรอยขีด รอยร่องลึกก็ค่อยๆเรียบเนียนไปกับผิวบริเวณข้างเคียง ให้ผลลัพธ์ราวกับไม่เคยมีริ้วรอย หรือร่องแก้มลึกมาก่อน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

โบท็อกร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึกไม่มาก และมีปัญหาเพียงแค่จุดนี้เพียงจุดเดียว หากมีปัญหาร่องแก้มลึกมากเป็นพิเศษ หรือบริเวณใกล้เคียงมีริ้วรอยเล็กๆ น้อยๆ ร่วมด้วย ควรเปลี่ยนวิธีเป็นการฉีดฟิลเลอร์จะให้ผลลัพธ์ดีกว่า

ร้อยไหมยกกระชับร่องแก้ม

แก้ปัญหาร่องแก้มลึกด้วยการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง(Barb thread) สอดเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม เพื่อไปยกชั้นผิวร่องแก้มที่เป็นหลุมลึก และหย่อนคล้อย ให้นูนขึ้นและตึงขึ้นมาระนาบเรียบตามผิวแก้มอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ผิวร่องแก้มจากที่ลึก เกิดความยกกระชับขึ้นทันทีหลังทำ

ร้อยไหมร่องแก้มเหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ไปพร้อมๆ กับมีความหย่อนคล้อยอย่างชัดเจน
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น หรือพื้นฐานโครงหน้าเดิมไม่สมส่วน

ฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้ม

เป็นเทคนิคการแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ด้วยการเติมไขมันไปยังบริเวณร่องแก้มด้วยเข็มฉีดลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเทคนิคนี้เป็นการใช้ไขมันของคนไข้เองมาฉีดบริเวณร่องแก้มลึก และเทคนิคนี้ยังให้ผลลัพธ์ 2 ต่อ คือกำจัดไขมันส่วนเกินในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกายคนไข้ แล้วนำไปนำไขมันมาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ จึงทำการฉีดแก้ปัญหาร่องแก้มลึก

ฉีดไขมันร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่แพ้ง่าย เพราะวิธีนี้สามารถลดร่องแก้มลึก และยังได้ผิวพรรณสดใสขึ้นจากสเต็มเซลล์ในไขมัน โดยไม่ระคายเคืองใดๆ กับผิวหนัง
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดไขมันส่วนเกิน ไปพร้อมๆ กับรักษาร่องแก้มลึก

Thermage

แก้ปัญหาร่องแก้มลึก โดยใช้เทคนิคของความถี่คลื่นวิทยุแบบขั้วเดียว เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เข้าไปในชั้นหนังแท้ (Dermis) ไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพ ให้สร้างขึ้นมาใหม่ และยังช่วยให้ไขมันบริเวณที่ถูกพลังงานดังกล่าวเกิดการย่อยสลาย จึงทำให้ร่องแก้มกลับมากระชับเต่งตึง ไปพร้อมๆ กับลดไขมันบริเวณผิวรอบข้าง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รู้ก่อนทำ Thermage คืออะไร? ช่วยกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดได้จริงไหม?

Thermage เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก พร้อมๆ กับมีร่องแก้มหย่อน ต้องการให้กลับมาเต่งตึง ได้รูปที่ชัดเจนขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอยปานกลางถึงมาก
 • เหมาะกับผู้ที่มีไขมันบริเวณใบหน้าเยอะ โดยเฉพาะบริเวณแก้ม และคาง

Hifu

ไฮฟู คือนวัตกรรมเสริมความงาม เพื่อกระชับสัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่สำหรับการใช้เทคนิค Hifu เพื่อยกกระชับร่องแก้ม จะปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวแก้ม ทำให้คอลลาเจนเพื่มขึ้นเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบมากขึ้น หรือที่เข้าใจง่ายคือเข้าไปเรียงชั้นผิวหนังบริเวณแก้มให้เต่งตึง และกลับมาอวบอิ่มมีน้ำมีนวล ปราศจากร่องลึก

Hifu เหมาะกับใคร?

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแก้มหย่อนคล้อย พร้อมๆกับมีร่องแก้มลึก

วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ ด้วยตังเอง

หากกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาร่องแก้ม ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ โดยเน้นตัวช่วยแบบธรรมชาติ ก็มีด้วยกันหลายวิธีดังนี้

การนวดหน้า

ใบหน้าของคนเรา ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งทรุดโทรม และอ่อนล้าจากมลภาวะแวดล้อม จึงไม่ต่างจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่ต้องการดูแลและเสริมความแข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย เหมือนกับการนวดใบหน้า ก็คือการออกกำลังกาย กระตุ้นการหมุนเวียนของหลอดเลือดกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการนวดลดร่องแก้มทำได้ง่ายๆ โดยใช้นิ้วมือค่อยๆคลึงไปบริเวณแก้ม เพื่อไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการคลายตัวและเรียบเนียนขึ้นโดยใช้ระยะเวลาในการนวดหน้าลดร่องแก้ม ประมาณ 10-15 นาที

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า

การลดเลือนร่องแก้มลึก ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุง เช่น ครีม หรือเซรั่ม จะต้องมีส่วนผสมหลักอย่าง แอนไทเอจจิ้ง ที่ทำขึ้นพื่อลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มโดยเฉพาะ เพราะจะเข้าไปช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจนในบริเวณที่เกิดร่องลึก ให้ค่อยๆฟื้นฟูกลับมาเนียนเรียบและกระชับอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง

ทานอาหาร

การเลือกรับประทานอาหารอันมีประโยชน์ต่อผิวโดยตรง ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอย หรือร่องแก้มลึกได้ ซึ่งอาหารที่มีคุณสมบัติ และสารประโยชน์ที่ช่วยแก้ปัญหาได้ก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่จะช่วยให้ผิวกลับมามีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น และคืนความเรียบเนียนให้ผิว ช่วยลดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของผิว ดังนี้

 • เนื้อปลา
 • น้ำสะอาด
 • ผักและผลไม้ฉ่ำน้ำ

เปลี่ยนท่านอน

การเปลี่ยนท่านอนก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ชะลอการเกิดร่องลึก โดยเฉพาะบริเวณแก้ม ซึ่งท่านอนที่จะไม่ไปรบกวนการพับของผิว แก้ม ได้แก่ ท่านอนหงาย และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงและเอาฝ่ามือแนบแก้ม เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยได้ง่าย และเร็วยิ่งขึ้น

มาส์กหน้า

ใช้แผ่นมาส์กหน้า แก้ปัญหาร่องแก้มลึก จะต้องเป็นแผ่นมาร์กหน้าที่ใส่สารสลัดอันมีประโยชน์และแก้ปัญหาริ้วรอยลงไปที่แผ่นมาร์กในปริมาณที่เยอะจนชุ่มเต็มแผ่น โดยแปะแผ่นมาส์กไปที่ผิวหน้า และทิ้งระยะเวลาให้สารสกัดซึมสู่ผิวประมาณ 10 – 20 นาที แล้วจึงค่อยๆ เอาแผ่นมาส์กออกจากหน้า ซึ่งเวลาที่เหมาะสมกับการมารส์กหน้าคือ ก่อนนอน เพื่อให้ผิวได้สัมผัสกับสารสกัดได้นาน และเต็มที่มากที่สุด

ทาครีมกันแดด

ในรังสี UV ในแสงแดดจัด จะทำลายเส้นใยในผิวหนังหรืออีลาสติน (Elastin) ทำให้ผิวเริ่มแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย หย่อนยาน เหี่ยวย่น และแน่นอนว่ายิ่งทำให้เกิดร่องลึกบริเวณแก้มได้เร็วที่สุดแบบไม่ต้องรอให้อายุเยอะ
ดังนั้น ก่อนออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือก่อนออกจากบ้านควรทาครีมกันแดด SPF 50 เป็นอย่างต่ำ

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการเกิดร่องแก้ม

หากวันนี้ยังไม่ประสบปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า และยังไม่มีร่องแก้มลึก ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ ควรที่จะดูแลผิวตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ทำให้ประหยัดทั้งเงิน ชะลอการเกิดร่องลึก แถมรักษาใบหน้าอันอ่อนเยาว์ให้อยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีดูแลตัวเองก็ง่ายเอามากๆ ทำได้ทุกคนอย่างแน่นอน ดังนี้

 • ทาครีมกันแดดทุกวันเป็นประจำ
  ป้องกันผิวจากการโดนแสงแดดโดยตรง โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และสวมใส่เสื้อหมวก ป้องกันแสง UVA และ UVB
 • เลือกรับประทานอาหาร/ เครื่องดื่มที่มีประโยชน์
  โดยเฉพาะผักและผลไม้ และดื่มน้ำสะอาด เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นของผิว งดเครื่องดื่มทำลายสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  เพื่อเสริมสร้างการไหลเวียนเลือดใต้ผิว ชะลอการเกิดรอยร่องแก้ม
 • ทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกวิธี
  การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า และเบามือเพื่อถนอมผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มในอนาคต
 • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
  การนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง คือต้องเข้านอนเร็ว ไม่นอนดึก ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก หลายคนคิดว่าการนอนดึก แล้วเอาเวลานอนไปชดเชยนอนตอนกลางวันแทน อาจจะทำให้ร่างกายแปรปรวน เซลล์ในร่างกายทำงานไม่เต็มที่ หรือมีช่วงระยะเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างไม่เต็มร้อย

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกสถานที่/ คลินิกลดร่องแก้ม ร่องลึก ที่ไหนดี

ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการหัตถการเพื่อลดร่องแก้ม กับคลินิกใดคลินิกหนึ่ง จะต้องมั่นใจว่าคลินิกนั้นๆ มีคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัย เพื่อให้ผิวของเราตกอยู่กับความเสี่ยงว่าจะได้รับอันตรายไหม จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีและชัดเจนหรือเปล่า รวมถึงผลข้างเคียงจะต้องไม่เกิดขึ้น โดยยึดหลักมาตรฐานดังนี้

 • ศึกษาคลินิกที่ต้องการไปรักษาร่องแก้มลึก ว่าได้มาตรฐาน ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่
 • คลินิกนั้นๆ มีเครื่องมือหัตถการ หรือเทคโนโลยีกำจัดร่องแก้มลึกกี่แบบ และมีแบบที่เหมาะสมกับเราหรือเปล่า
 • อ่านหรือฟังรีวิวจากกลุ่มลูกค้าของคลินิกนั้นๆ ที่เคยเข้ารับบริการลดร่องแก้มว่าให้ผลตอบรับดีหรือไม่
 • เลือกคลินิกที่มีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวหนังโดยเฉพาะ
 • ตรวจสอบชื่อเสียงแพทย์ประจำคลินิกนั้นๆ ว่ามีผลงานเด่น หรือได้รับรางวัลการันตีมาบ้างหรือเปล่า

สรุป

การเลือกวิธีลดร่องแก้ม-ร่องลึก เพื่อให้เหมาะกับเรามากที่สุด เป็นอีกหนทางที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาแบบตรงจุด และไม่เสียเวลารวมถึงเปลืองเงินในการแก้ไขหลายๆ รอบ หากผู้ที่ต้องการแก้ไขร่องแก้มลึก และต้องการคลินิกที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย มากมายไปด้วยเทคโนโลยีการดูแลผิวหนังอย่างหลากหลาย ที่ทำโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะแล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Gangnam clinic ที่มีทั้ง 24 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล
หรือสามารถแอดไลน์ Line: @gangnamclinic เพื่อนัดหมาย/ ปรึกษา และขอรับบริการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง